PSO – Bắt đầu từ đầu tháng 4 âm lịch, đồng loạt các cơ sở Tự viện trên địa bàn Quận 3 đã có những hoạt động nhằm hướng đến chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2565. Theo đó, đây được xem là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Tăng Ni, Phật tử và người yêu mến đạo Phật tại địa phương.

Theo Thông bạch về việc Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 của Trung ương GHPGVN và công văn của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM, Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 đã triển khai với nhiều nội dung, trong đó, đề nghị các Tự viện trong quận treo cờ, biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2565. Đặc biệt, năm 2021 kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật sẽ diễn ra trong không khí hoan hỷ chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước và của Giáo hội, đó là ngày hội toàn dân bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; hướng tới Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (1981 – 2021); Đại hội Đại biểu GHPGVN cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quận 3 có 44 tự viện (41 Bắc tông, 01 tịnh xá khất sĩ, 1 chùa Nam tông Khmer, 01 niệm Phật đường), có khoảng 559 Tăng Ni đang thường trú và tạm trú tại 12 Phường. Ngay từ những ngày đầu tháng 4 âm lịch, nhiều tự viện bắt đầu trang hoàng không gian cửa chùa, treo hàng băng rôn với biểu ngữ “KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2565, KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN”, hai bên cổng có treo thêm cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo.

Tại các Tự viện và Công viên Tượng đài Bồ tát Quảng Đức – Lễ đài chính của Phật giáo Quận 3, đã treo cờ ngũ sắc biểu tượng của Phật giáo trên các đoạn đường. Tất cả đã tạo nên một không khí vô cùng phấn khởi để chào mừng một sự kiện quan trọng sắp diễn ra.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 các chùa tại Quận 3, tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế và thông tư của Trung ương Giáo hội để đồng hành cùng các cơ quan chức năng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Theo ghi nhận của phóng viên tại một số tự viện tại quận 3, để hạn chế tập trung đông người đa số các chùa đều có thông báo hạn chế, thực hiện biện pháp 5K, tạm dừng các nghi lễ đông người. Chủ trương đón mừng Phật Đản trong phạm vi nội bộ nhưng vẫn đảm bảo tinh thần của những người con Phật thành kính dâng lên, kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni một cách trang nghiêm và đầy ý nghĩa.

Tin, ảnh: Công Minh – Lâm Huy