PSO – Rằm tháng Tư, Phật đản thứ 2646, PL.2566, nhằm tối ngày 15/5/2022, gần 1.200 thiện nam tín nữ gần xa tham dự lễ Quy y Tam bảo do chùa Giác Ngộ tổ chức.

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cùng các thành viên Tăng đoàn chùa Giác Ngộ.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, Phật tử Giác Chánh Ân (Q.4), nhận xét rằng không gian của buổi lễ rất trang nghiêm. Lần đầu chị mới ngồi trong không gian như thế này.

Đối với cô bạn sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Đại Việt, em cho biết tối nay, em đi cùng nhóm bạn thân đến chùa Giác Ngộ dự lễ Quy y. Tuy lên thành phố học chưa lâu nhưng em cho biết mình đã đến chùa Giác Ngộ được vài lần. Hôm nay, em vui cười chia sẻ mình có pháp danh mới là Giác Chân Trúc.

Sau khi phát nguyện quy y theo hướng dẫn của Thượng toạ Trụ trì, hơn 900 thiện nam tín nữ đang ngồi tại 3 tầng lầu ở chùa Giác Ngộ thực hiện nghi thức đọc tụng Kinh Người áo trắng, trích “Kinh Phật cho người mới bắt đầu”.

Tiếp nối chương trình, phần quan trọng và ý nghĩa nhất của lễ Quy y Tam bảo chính là phần phát nguyện nhận đức Phật, chân lý của Ngài và Tăng đoàn làm Thầy.

Để làm người Phật tử có ích và sống hạnh phúc, quý thiện nam tín nữ tiếp tục phát nguyện vâng giữ 5 điều đạo đức. Ấy là không sát sinh; không dối gạt; không ngoại tình; không trộm cắp; không sử dụng ma tuý, rượu.

Đặc trưng của lễ Quy y Tam bảo tại chùa Giác Ngộ, pháp danh của Phật tử nữ sẽ bắt đầu bằng chữ Giác và với Phật tử nam, sẽ bắt đầu bằng chữ Ngộ. Thượng tọa Trụ trì cho biết lý do, “giác ngộ là tông chỉ và lý tưởng của đạo Phật.”

Nhân mùa Phật đản lần thứ 2646, TT. Thích Nhật Từ tặng cho quý Phật tử mới bài pháp thoại “Đời con có Phật đồng hành”. Bài pháp thoại dựa theo lời bài hát cùng tên, được Thượng tọa sáng tác vào ngày 2/3/2022. Thông qua bài giảng, Thầy truyền tải thông điệp, “cuộc đời mỗi người như chiếc thuyền nan, lênh đênh giữa khổ đau trong vô thường. Người tu học Phật nên sáng suốt lựa chọn cho mình cách giải quyết tốt nhất để vượt qua đau khổ; đó là giữ tâm bình thản trong mọi tình huống. Những gì là rác thì nên đặt nó trong sọt rác. Chân lý của đức Phật (Pháp) và thiền chính là những phương pháp giúp Phật tử tìm ra giải pháp thích hợp trong từng lĩnh vực cụ thể.”

Trước đó, Ban Tổ chức đã gửi giấy chứng nhận Quy y và kinh sách đến quý Phật tử quy y trực tiếp. Đối với quý Phật tử Quy y online, Ban Tổ chức sẽ gửi sau theo địa chỉ đã đăng ký.

Mở đầu buổi lễ, Ban Đạo ca chùa Giác Ngộ đã thể hiện các ca khúc kỷ niệm Phật đản: Đời con có Phật đồng hành, Con theo chân lý Phật.

Cũng trong tối hôm nay, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ tổ chức Lễ Xuất gia cho một thiện nam đủ duyên lành. 

Tin, ảnh: Bảo Tiên, Thanh Phong