PSO – Sáng ngày 01/01/2023 nhân ngày Tết dương lịch đầu năm mới, TT.TS Thích Nhật Từ – Phó viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) nhận được sự thỉnh mời từ chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã có buổi chia sẻ kiến thức Phật giáo đến các bạn sinh viên, học sinh trong khóa tu “Sinh viên hướng về Phật pháp”.

Hơn 2100 bạn sinh viên thuộc các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài địa bàn Tp. HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu “Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp”. 

Buổi sáng, bắt đầu với chương trình thiền hành trong khuôn viên chùa dưới tiết trời mát lành, trong trẻo của sớm mai, cảm nhận từng bước chân tỉnh thức và lắng tâm thanh tịnh theo sự hướng dẫn của quý thầy.

Sau thời khóa tụng kinh, tịnh tọa, các bạn sinh viên đến với buổi chia sẻ của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Phó Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN, trụ trì chùa Giác Ngộ (TP.HCM) qua chủ đề: “Đạo Phật cho tuổi trẻ”.

Dựa trên sự kiện thành đạo của đức Phật (08/12 ÂL). Thượng tọa giảng sư chia sẻ, đức Phật xuất gia vào lúc 29 tuổi tức là lúc “Bình minh của tuổi trẻ”. Theo đó, tuổi trẻ là lúc chúng ta mang nhiều năng lượng để tiếp thu những điều mới, nếu được tiếp cận với 5 lời dạy đạo đức cùng các giá trị minh triết của Phật giáo thì ban đầu giới trẻ đã thành nhân.

Trong buổi chia sẻ, Thượng tọa đã nêu lên những đóng góp cũng như vai trò của Phật giáo trong sự phát triển của nhân loại: Hình thành những tư tưởng tiến bộ, xây dựng một xã hội công bằng, bình đẳng; phá bỏ các định kiến phân biệt giai cấp, giới tính, mê tín dị đoan; thiết lập một thế giới hòa bình trên tinh thần hòa hợp, góp phần giải quyết các vấn nạn, mang lại lợi ích cho số đông.

Đối với các bạn là sinh viên, ngoài việc học tập trên trường lớp thì việc tiếp nhận nền giáo dục Phật giáo cũng phải song song để bổ sung thêm năng lượng tinh thần, mang lại các giá trị tiến bộ giúp chúng ta hoàn thiện cuộc sống, giải quyết các vấn nạn, tạo dựng cơ sở của sự thành công. Tuổi trẻ cần thấy được những lợi lạc đó, tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng và trở thành Phật tử. 

Vì vậy, vai trò của tuổi trẻ là tôn trọng, tìm hiểu, học tập và nhân rộng giá trị này đến với bạn bè, người thân và người sẽ đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hôn nhân. Đồng thời các bạn cần năng nổ dấn thân phụng sự để góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển, hướng đến cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.

Sau chương trình pháp thoại, Thượng tọa giảng sư đã dành thời gian trả lời 2 câu hỏi của các bạn sinh viên. 

Nhân dịp lễ Tết dương lịch 2023, TT. Thích Nhật Từ gửi lời kính chúc đến các bạn sinh viên và gia đình một năm mới bình an, sức khỏe, thực hiện được nguyện vọng lập nghiệp của tuổi trẻ và thường ngày dành chút thời gian đến chùa tu học nhằm vận dụng giá trị minh triết của Phật giáo trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta đạt được thành công, hạnh phúc trong tương lai. 

Tin, ảnh: Thúy Nhi, Minh Đức