PSO – Sáng ngày 15/01/2023 (nhằm 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại chùa Kiều Đàm (số 1, đường 138, phường Tân Phú, TP.Thủ Đức) đã long trọng tổ chức lễ Hằng thuận cho Tân lang Nguyễn Quốc Thanh – pháp danh: Ngộ Tuấn Nhã và Tân nương Nguyễn Thị Phương Thảo – Pháp danh: Giác Tâm Như.

Toàn cảnh buổi lễ

Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT. Thích Nhật Thiện – Viện chủ chùa Kiều Đàm; NS. Thích nữ Chúc Tường – Ủy viên TT PBNG Trung ương, Uỷ viên TT BTS TP. Thủ Đức, Phó PBNG TP. Thủ Đức, Trụ trì chùa Kiều Đàm cùng chư Tôn đức Ni tại bổn tự và hai bên gia đình đồng tham dự.

Lễ Hằng thuận chính là dịp để Tân lang và Tân nương lắng nghe chư Tôn đức truyền đạt những lời Phật dạy về đạo: làm vợ, làm chồng, làm dâu, làm rể và làm cha mẹ trong tương lai. Việc tổ chức lễ cưới tại chùa là tạo điều kiện cho đôi vợ chồng quay về nương tựa Tam bảo cũng như sự gia hộ của chư Tôn thiền đức.

Dưới sự chứng minh của Tam bảo cùng sự có mặt của họ hàng hai bên, đôi Tân lang và Tân nương đã thực hiện những nghi lễ truyền thống như lễ bái Tam bảo, lễ bái cha mẹ hai bên.

Trong dịp này Ni sư trụ trì đã truyền dạy 5 đức của người vợ đối với chồng và 5 đức của người chồng đối với vợ trong kinh Thiện Sanh Đức Phật đã dạy. Đồng thời giải thích về ý nghĩa của chiếc nhẫn đến đôi uyên ương. “Nhẫn được làm từ một kim loại rất quý, không bị bay màu và khó bị biến hoại như nhiều kim loại khác”. Tương tự như vậy, tình nghĩa vợ chồng phải luôn luôn thủy chung, không phai nhạt, không phai mờ. Nhẫn được thiết kế theo dạng hình tròn, tượng trưng cho giáo lý duyên khởi, vô thuỷ vô chung. Vợ và chồng cũng thế, khi đã về chung một nhà là chúng ta hòa chung nhịp đập con tim, cả hai phải thương yêu nhau liên tục, mãi mãi như một vòng tròn hoàn mỹ, không có bắt đầu và không hề kết thúc. Nhẫn còn là sự nhẫn nhịn, nhún nhường; đôi uyên ương phải lấy chữ nhẫn làm đầu để có thể thấu hiểu và yêu thương nhau đến răng long đầu bạc.

Tiếp đến đôi Tân lang, Tân nương trao đôi nhẫn cưới cho nhau và cùng phát nguyện trọn đời chung sống theo những nguyên tắc đạo đức mà đức Phật đã dạy trước sự chứng minh của Tam bảo, chư Tôn đức và cha mẹ hai bên.

Tân lang, Tân nương trao đôi nhẫn cưới cho nhau

Cuối buổi lễ Hoà thượng chứng minh trao chứng nhận hằng thuận cho đôi bạn trẻ để nhắc nhở rằng từ giây phút này cả hai đã chính thức là của nhau. Phải thương yêu nhau dù sướng vui hay buồn khổ.

Hoà thượng chứng minh trao chứng nhận hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức, niềm vui và sự hạnh phúc của hai gia đình.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Thực hiện: Trung Thắng