PSO – Với tinh thần Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, nối dài các hoạt động tiếp sức cùng TP HCM trong cuộc chiến chống Covid-19, sáng ngày 04/9/2021, Đại Đức Thích Trí Huệ – Ủy Viên TT Ban Hoằng Pháp TƯ, Trụ Trì chùa Pháp Tạng (Bình Chánh) đã phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh 840 phần quà với tổng kinh phí 240 triệu đồng, góp phần giúp người dân khó khăn có thêm lương thực thực phẩm để sử dụng trong những ngày giãn cách.

Đại Đức Thích Trí Huệ – Trụ Trì chùa Pháp Tạng cùng quý Thầy và Phật tử công quả tại nội tự vận chuyển các bao gạo nghĩa tình ra xe

Dịch Covid-19 đang trên đà diễn biến phức tạp, cả trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê đến 19h ngày 04/9/2021, thế giới đã ghi nhận 220.763.584 ca mắc và hơn 4.5 triệu trường hợp tử vong. Riêng Việt Nam kể từ đợt dịch 27/4 đến nay có 511.170  ca nhiễm. Trong đó TP.HCM đứng đầu cả nước về số ca mắc bệnh.

Việc giãn cách xã hội, dịch bệnh kéo dài tại thành phố đã khiến cho một số bộ phận người dân lâm vào tình thế kiệt quệ, nhất là những người lao động tự do thu nhập thấp, công nhân các tỉnh nhập cư, ở trọ… 

Những phần rau củ quả tươi ngon được nhà chùa sắp xếp cẩn thận với tình thương chuẩn bị đến với bà con

Đặc biệt tại huyện Nhà Bè – một huyện nằm ven phía Nam thành phố, nơi có hệ thống sông ngòi chằng chịt, phát triển về hàng hải nên đa phần tập trung đông người ngoại tỉnh nhập cư, lao động tự do và công nhân làm việc trong các phân xưởng, nhà cảng. Nhiều công nhân cho biết, đời sống các hộ gia đình nơi các khu trọ rất chật vật, túng thiếu từ khi toàn bộ phân xưởng, nhà máy đóng cửa, không ai còn thu nhập… Cuộc sống vốn dĩ đã khó nay càng trở nên khốn đốn.

Đồng cảm trước nỗi trăn trở đó của bà con, sáng ngày 04/9 (nhằm ngày 28/7/Tân Sửu), được sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Trí Huệ – Ủy Viên TT Ban Hoằng Pháp TƯ, Trụ Trì chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), chùa Pháp Tạng đã phối hợp cùng chính quyền và Phật tử tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, trao tặng an toàn đến từng hộ khó khăn khu nhà trọ, hộ nghèo 240 phần quà ấm áp, bao gồm 2,4 tấn gạo, hơn 1000kg rau củ quả, 240 thùng mì và 240 chai nước tương. 

Những cụ già bước đi khó nhọc, hay anh công nhân mất việc làm, các cô các chị bán hàng rong nay vì Covid mà mất kế sinh nhai, trên gương mặt hằng nét âu lo đều không giấu nổi niềm vui vỡ òa, ánh lên trong ánh mắt khi trên tay cầm từng suất quà hỗ trợ.

Đại Đức Thích Trí Huệ cho biết, trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài, người khó khăn ở nhiều nơi vì nhiều lý do mà “Gói an sinh” chưa thể bao phủ, vẫn đang cần hỗ trợ để đi qua mùa dịch.

Cũng như huyện Nhà Bè, Bình Chánh là một huyện thuộc vùng ven TP.HCM với phần lớn người dân là lao động thu nhập thấp, hay lao động tự do. Không việc làm, không thu nhập, giá thực phẩm lại tăng khiến cái ăn trong những ngày giãn cách trở thành nỗi lo canh cánh của nhiều hộ gia đình.

Với tình nhân ái, nghĩa đồng bào, “nhường cơm sẻ áo”, và tinh thần cứu khổ ban vui của Phật giáo, trưa ngày 04/9 ĐĐ. Thích Trí Huệ đã liên kết cùng chánh quyền địa phương kịp thời hỗ trợ 600 phần quà gồm 6 tấn gạo, 600 thùng mì, 3 tấn rau củ quả cùng nhu yếu phẩm đến bà con khó khăn tại 3 xã: Bình Hưng, Phong Phú và Qui Đức.

Tổng kinh phí cho 840 phần quà trong chương trình lần này là 240 triệu đồng. Trong đó Phật tử Miền Bắc tại Quảng Ninh hỗ trợ 840 thùng mì, trị giá 54 triệu đồng.

Những hành động nghĩa tình trên là những nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, từ giá trị nhân văn của Phật giáo – tinh thần từ bi vị tha “Tốt đời đẹp Đạo”. Chính tình yêu thương và nỗ lực của cộng đồng trong thời gian qua đã làm vơi đi những nỗi đau mất mát, cũng như khó khăn mà người dân trong cả nước cũng như người dân thành phố phải gánh chịu trong cơn đại dịch này. Để rồi khi mọi thứ qua đi, đọng lại trong mỗi con người không phải là hình ảnh của một Sài Gòn đường phố vắng tanh mà là cái tình người, ấm áp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong chuyến trao quà lần này:

 Thực hiện, Ngọc Linh