PSO – Khi cơn bão COVID-19 quét qua thành phố đã để lại những thiệt hại nặng nề và chưa biết hồi kết. Tuy nhiên, giữa khốn khó bủa vây cũng là nơi tình người lan tỏa mạnh mẽ nhất. Trên tinh thần từ bi cứu khổ ban vui của Phật giáo và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, sáng ngày 8/9/2021, Đại Đức Thích Trí Huệ – Ủy viên TT Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng (Bình Chánh) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và quận 12 trao 550 phần quà, với tổng trị giá 142 triệu đồng nhằm giúp người dân vơi bớt khó khăn giữa mùa đại dịch.

Các suất quà thắm đượm nghĩa tình luôn được Chùa Pháp Tạng chuẩn bị sẵn sàng để tiếp sức cùng bà con giữa gian khó

Bình Chánh – một huyện ngoại thành của TP.HCM , còn nhiều khó khăn khi phần đông dân cư chủ yếu là lao động tự do, lao động phổ thông, công nhân… Đặc biệt tại xã Qui Đức, hiện tập trung khá nhiều khu nhà trọ, người dân phần lớn từ các tỉnh đến, không hộ khẩu hoặc KT3 nên “gói An Sinh” chưa thể bao phủ tới. Những ngày qua xã hội giãn cách, không việc làm, không thu nhập khiến cái ăn cũng trở thành nỗi gánh nặng, lo toan…

Đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn đó, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sáng ngày 8/9/2021 (nhằm ngày 02/8/Tân Sửu), được sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Trí Huệ – Ủy viên TT Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng (Bình Chánh), chùa Pháp Tạng đã phối hợp cùng anh Võ Minh Đức – Trưởng công an ấp 1 xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, tiếp sức 100 phần quà nghĩa tình trị giá 27 triệu đồng, gồm: 1 tấn gạo, 100 thùng mì, 300 kg rau củ tươi, và 100 chai nước tương, với mong muốn sẻ chia khó khăn cùng bà con khu nhà trọ, công nhân, hộ khó khăn tại địa phương giữa mùa dịch bệnh.

Cũng như huyện Bình Chánh, tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân – từ lâu đã là nơi cư trú của biết bao lao động xa quê, công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Khi dịch Covid-19 bùng phát khiến cho hầu hết người lao động đang sinh sống, làm việc tại đây phải tạm nghỉ việc. Mất nguồn thu nhập, đời sống nhiều hộ hiện đang rất bấp bênh, chật vật.

Thấu hiểu tình cảnh đó, trước đó ngày 7/9/2021, Đại Đức Thích Trí Huệ đã phối hợp cùng anh Khôi – Tổ trưởng tổ 37, hẻm 357 đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B (Bình Tân) kịp thời trao tặng 250 phần quà đến từng hộ khó khăn, hộ nghèo phường Bình Hưng Hòa B, giúp bà con khó khăn vơi đi phần nào thiếu thốn. Tổng quà được trao đi gồm: 2,5 tấn gạo, 250 chai nước tương, 250 bao bánh gạo, 150 thùng mì và hơn 1,2 tấn rau củ quả tươi, trị giá 75 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, chính quyền phường đã sắp xếp cho từng hộ gia đình đến luân phiên nhận quà theo khung giờ nhất định, đảm bảo việc giãn cách an toàn.

Cùng ngày, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, quận 12 – cũng là nơi tập trung lượng người lao động tự do, người nhập cư các tỉnh ở trọ rất đông, đời sống người dân càng ngặt nghèo khi không còn thu nhập. Nhằm sẻ chia khó khăn với người lao động, Chùa Pháp Tạng đã liên kết cùng bà Châu Thị Phi Yến – Trưởng khu phố 3A phường Thạnh Lộc, Q12, hỗ trợ 200 phần quà trị giá 40 triệu đồng, gồm: 2 tấn gạo và 1 tấn rau củ quả đến bà con khó khăn, hộ nghèo, công nhân nhà trọ tại địa phương, với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn để bà con được an tâm, vững tin cùng chính phủ đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi phần quà được trao gồm 10kg gạo và 5kg rau củ quả tươi.

Nhận được suất quà hỗ trợ với sự xúc động trong ánh mắt, một người dân cho biết, những hộ ở đây đa số là công nhân, lao động xa quê mất việc suốt mấy tháng nay. Tiền trọ, tiền ăn không còn nữa. Được chính quyền và nhà chùa hỗ trợ mọi người mừng lắm.

Niềm vui và xúc động của bà con khó khăn khi nhận được quà hỗ trợ

Trong công cuộc chung sức, đồng lòng cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, chùa Pháp Tạng đã và đang góp phần làm tỏa sáng tinh thần từ bi vị tha “Tốt đời đẹp Đạo”, luôn “đồng hành cùng dân tộc” của Phật Giáo Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

ĐĐ. Thích Trí Huệ – trụ trì chùa Pháp Tạng (Bình Chánh) cùng quý Thầy và Phật tử công quả tại nội tự khẩn trưởng chuyển các phần quà ra xe kịp thời gửi đến bà con khó khăn

Thực hiện, Ngọc Linh