Chiều ngày 31-7-2022 (nhằm ngày 03-7-Nhâm Dần) hòa trong không khí bồi hồi, lắng đọng của mùa Vu Lan trên khắp cả nước, chùa Phước Hòa (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) đã long trọng tổ chức Pháp hội Vu Lan – Báo Hiếu và Dâng Pháp y mùa An cư Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022.
Quang cảnh Pháp hội Vu Lan – Báo hiếu tại chùa Phước Hòa
Chư Tôn đức Tăng chứng minh Pháp hội
Chứng minh và tham dự có sự hiện diện của: HT. Thích Thanh Tùng – UVTT Ban Nghi lễ Trung ương, Phó Trưởng Hệ phái kiêm Tổng Thư ký Hệ phái Vĩnh Nghiêm; TT. Thích Thiện Quý – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh; TT. Thích Trung Nguyện – Ủy viên HĐTS, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh; ĐĐ. Thích Thiện Châu – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3; chư Tôn đức Tăng giáo phẩm môn phái Vĩnh Nghiêm ; NT. Thích nữ Tịnh Nguyện – UVTT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Chủ hương Trường hạ chùa Phước Hòa; NT. Thích nữ Viên Hạnh – Trụ trì chùa Phước Hòa, chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện và 100 hành giả Ni an cư tại Trường hạ chùa Phước Hòa.
Chư Tôn đức Ni tham dự
Lễ Vu Lan mang ý nghĩa báo ân cha mẹ, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn là biết ơn và báo ơn của những người con Phật. Đó là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo đã sớm trở thành một nét đẹp truyền thống có ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam.
Chư Ni dẫn chương trình
Phật tử dâng hoa cúng dường
Buổi lễ tại chùa Phước Hòa, được bắt đầu với nghi thức dâng Lục cúng dường của các em thiếu nữ nhóm sinh viên Phật tử Phước Hòa. Trong nền nhạc của bài “Dâng Hoa Cúng Dường”, các thiếu nữ trong tà áo dài lam dần tiến về phía lễ đài, nhịp nhàng, chậm rãi, trang nghiêm… Không gian tưởng chừng như ngưng đọng lại, cả hội chúng chìm trong khoảnh khắc thiêng liêng cùng hướng tâm thành tri ân đức của ba ngôi Tam Bảo.
Lời hoài niệm Vu Lan của đại diện Phật tử đạo tràng chùa Phước Hòa
Trong không khí thiêng liêng và trọng đại này, đạo tràng Phật tử chùa Phước Hòa đã dâng lời hoài niệm Vu Lan hướng vọng về hai đấng sinh thành, qua đó truyền tải thông điệp cao quý về tình cảm gia đình, nhắc lại những tảo tần, khó nhọc của Mẹ Cha khó nói thành lời, về sự hy sinh, thầm lặng dành cho con mà ai trong mỗi chúng ta cũng đều phải biết để tri ân và đền đáp.
Cung kính cài những đóa hồng vàng lên chư Tôn đức…
… trên nền nhạc “Bông hồng cài áo” tha thiết
Một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ và cũng là đặc trưng của ngày Vu Lan, đó là nghi thức cài hoa hồng. Khi đoản khúc “Bông hồng cài áo” vang lên, nhiều người không kìm được xúc động đã bật khóc. Lúc này cảm xúc bắt đầu lan tỏa, những trái tim kết nối với nhau để cùng nhớ nghĩ đến công ơn cha mẹ và sám hối cho những lầm lỗi đã qua. Bông hồng vàng tượng trưng cho tình thương thoát tục được cung kính cài lên huỳnh y của chư Tôn đức. Hai hàng thiếu nữ trong đội cài hoa bắt đầu tỏa ra, hòa vào hội chúng, kính cài những bông hoa hiếu hạnh lên ngực áo những Phật tử tham dự.
…Những cánh hồng lần lượt cài lên áo của hội chúng tham dự
Nhân mùa An cư Kiết hạ, thể theo truyền thống Vu Lan Bồn, noi gương báo hiếu của Đức Mục Kiền Liên, đạo tràng chùa Phước Hòa đã tác bạch Dâng Pháp y cúng dường, mừng khánh tuế chư Tôn đức sắp mãn hạ 3 tháng an cư.
Tác bạch dâng cúng Pháp y
Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Thiện Quý – UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh đã nhắc lại về ý nghĩa của Vu Lan, đó chính là bài học tri ân, báo ơn của Đạo Phật, tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam về hiếu đạo, đặc biệt là với hai đấng sinh thành, những người đã cho ta hình hài, bao ân tình đã nuôi dưỡng, che chở ta từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành.
Thượng tọa tán thán công đức của quý Phật tử đạo tràng chùa Phước Hòa thông qua những việc làm trong mùa Vu Lan, thể hiện qua lời hoài niệm Cha Mẹ và tác bạch cúng dường đầy xúc cảm, cũng như chia sẻ những mất mát, đau thương của những gia đình Phật tử hiện diện có người thân không may qua đời trong đại dịch Covid-19, tròn một năm đã qua đi, cuộc sống cũng đang dần ổn định, buổi lễ Vu Lan tổ chức tại chùa Phước Hòa hôm nay, có sự chứng minh cao quý của nhị bộ đại Tăng, quy tụ đông đảo Phật tử tham dự là một sự khởi đầu mới, trên nền tảng Hiếu và Kính của những người con Phật.
Đón nhận lời đạo từ cao quý từ chư Tôn đức, toàn thể đạo tràng dưới sự hướng dẫn của Ban Tổ chức, đã tuần tự kinh hành nhiễu Phật, thành kính dâng Pháp y, vật phẩm cúng dường. Toàn thể pháp hội đồng đọc tụng sám Vu Lan trong sự chú nguyện của chư Tôn đức hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, chư Hương linh quá vãng của gia đình các Phật tử.
ĐĐ. Thích Thiện Châu chủ trì nghi thức đọc tụng sám Vu Lan
Đạo tràng Phật tử kinh hành nhiễu Phật dâng cúng Pháp y…
…dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng Viên Hạnh – Trụ trì chùa Phước Hòa
Đại lễ Vu Lan năm 2022 do chùa Phước Hòa tổ chức đã diễn ra thập toàn viên mãn và để lại nhiều ấn tượng cho tín chúng Phật tử tham dự.
Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận được:
Cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm Chánh điện
Hương trầm quyện tỏa, hội chúng thành kính cung đón chư Tôn đức
Chư Ni chùa Phước Hòa điều hành buổi lễ
Chư Tôn đức chứng minh Đại lễ
Lắng đọng tâm tư hoài niệm về ngày hội Vu Lan – Báo hiếu
Ca sĩ thể hiện nhạc phẩm Lòng mẹ
Thể hiện đoản khúc Bông hồng cài áo
Đạo tràng Phật tử dâng cúng Pháp y mùa Vu Lan
Chư Tôn đức ban lời đạo từ
Ban TT-TT Phật giáo Quận 3