PSO – Ngày 20/10/2019 (nhằm ngày 22/9 năm KHợi), HT. Thích Thiện NhânPhó ban Trị sự Quận 9, trụ trì Xá Lợi Phật Đài, đã long trọng tổ chức lễ dâng y Kathina đến chư Tăng nhập hạ tại chùa Xá Lợi Phật Đài (khu phố Long Bình, Long Sơn, Quận 9, TP. HCM).

Theo truyền thống Nam truyền, chư Tăng bắt đầu nhập hạ từ ngày Rằm tháng sáu âm lịch. Sau ba tháng an cư tại chỗ, chư Tăng được quý Phật tử cúng dường y Kathina và tứ sự, gọi là lễ dâng y.

Được biết, mùa dâng y năm nay thí chủ không phải do hàng Phật tử tại gia phát tâm mà là chư Tôn đức Tăng trụ trì các tự viện khác đồng kính dâng. Để chờ tới lượt mình được dâng lễ, chư Tăng phải đăng ký từ 10 năm trước.

Gọi là thí chủ cổ phần, gồm 7 phần:

    1.HT. Trí Đức- Trụ trì chùa Ngọc Đạt, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (một cổ phần).

    2. TT. Thiện Trí- Trụ trì chùa Tam Bảo Thiền Đường, Bình Long. (một cổ phần).

    3. TT. Minh Đức- Trụ trì chùa Từ Quang, Quận Gò vấp, TP.HCM.

    4. TT. Quang Minh- Trụ trì chùa Phật Bảo, Quận Tân Bình, TP.HCM.

   5. TT. Quán Không- Trú xứ chùa Xá Lợi Phật Đài, Quận 9, TP.HCM (một cổ phần).

  6. TT. Tuệ Lực – Trú xứ chùa Siêu Lý, Vĩnh Long.

  7. Cố TT. Bửu Phước – trú xứ chùa Bửu Long, Quận 9, TP.HCM.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT. Giác Giới và HT. Thiện Pháp, cùng chư Tôn đức Tăng, quý cô tu nữ đồng tham dự.

Sau khi Phật tử lễ bái Tam bảo, thọ trì Tam quy, Ngũ giới. Theo đó, chư Tăng hướng dẫn Phật tử đội y Kathina và bát nhiễu Phật ba vòng trong lời kệ ngân vang:

Ca sa oai đức chi bằng

Sắc vàng thanh bạch của hàng sa môn.

Noi gương Từ Phụ Thế Tôn.

Hoằng khai chánh pháp tam muôn bốn ngàn.

Ngày nay thiện tín các hàng.

Ca sa đại lễ nghiêm trang cúng dường…

Lời của vị dẫn kệ khiến cho các vị Phật tử đội y bát nhiễu ba vòng nhưng không thấy mệt mỏi.

 

Trước chánh điện trang nghiêm thanh tịnh, sau khi chư Tôn đức Tăng và Phật tử đã quang lâm, TT. Thích Thiện Trí thay mặt chư vị thí chủ dâng lời tác bạch cúng dường. Thượng tọa  nói rằng: Sau ba tháng an cư, thúc liễm thân tâm, nghiêm trì Giới hạnh, chư Tôn đức Tăng là ruộng phước lành vô biên cho hàng Phật tử chúng con gieo trồng thiện phước, được ví như những hạt giống tốt sẽ cho quả lành trong ngày vị lai. Chúng con được biết rằng các báu vật trong thế gian rất nhiều thứ, nhiều loại, nhưng vẫn không sao bằng đức độ từ bi của quý Ngài. Chúng con rất hoan hỷ khi đã được sự đồng thuận của HT. Thiện Nhân – trụ trì chùa Xá Lợi Phật Đài cho bảy chư Tăng được làm thí chủ dâng y Kathina lúc năm 2010. Đến hôm nay niềm tha thiết ấy đã trở thành hiện thực.

Tiếp đến là lễ tuyên ngôn Tăng sự, và lễ trao – nhận y Kathina diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầy hoan hỷ của chư Tăng thí chủ và Phật tử có mặt trong buổi lễ.

Nhân dịp này, tại Bổn tự đã tổ chức tặng hơn 300 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, mỗi phần quà gồm: 01 thùng mì và 10kg gạo. Tổng giá trị chương trình này là 45 triệu đồng.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Tin, ảnh: Liên Duyên

 

The post TP.HCM: Chùa Xá Lợi Phật Đài tổ chức dâng y Kathina và tặng quà cho bà con nghèo appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.