Trong niềm hân hoan của toàn thể Tăng Ni, Phật tử; sáng ngày 2/5/2021, tại chùa Vạn Phật (số 66/14 Nghĩa Thục, Phường 5, Quận 5, TP.HCM), Ban Trị sự GHPGVN quận 5 đã trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quang lâm chứng minh có: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự PG TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Trị sự PG TP.HCM; HT.Thích Chơn Không – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM, cùng chư Tôn Hoà thượng chứng minh Ban Trị sự PG quận 5

Chủ toạ đoàn có: TT. Thích Truyền Cường – uỷ viên TT HĐTS Trưởng Ban Trị sự PG quận 5; TT.Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG TP; ĐĐ. Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký Ban Trị sự PG TP; ĐĐ.Thích Trung Nghĩa – Phó Ban Trị sự PG quận.

Tham dự Đại hội có đại diện chính quyền các cấp Thành phố và quận 5, chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện, Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử trong quận 5.

Trước khi chính thức diễn ra Đại hội, chư Tôn đức giáo phẩm Ban chứng minh, Chủ toạ đoàn đã quang lâm Hội trường thực hiện nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào Đạo kỳ, Quốc kỳ và dành 1 phút mặc niệm chư Tôn đức tiền bối hữu công đã viên tịch.

Đại hội chính thức khai mạc, ban xướng ngôn nêu ý nghĩa Đại hội, giới thiệu thành phần tham dự, chào mừng gần 150 đại biểu hiện diện.

Chủ toạ đoàn điều hành Đại hội, giới thiệu ĐĐ.Thích Minh Cường, trưởng Ban kiểm soát báo cáo số lượng đại biểu và thông qua nội quy Đại hội.

TT.Thích Truyền Cường phát biểu khai mạc Đại hội đã bày tỏ, với những thành tựu Phật sự sau nhiều năm đổi mới của Giáo hội đã tạo ra cơ duyên thuận lợi, một hướng phát triển cho Phật giáo quận 5 và cũng tạo tiền đề để vươn lên, đổi mới thích hợp với xu thế chung của đất nước, của thời đại.

Qua Đại hội, Thượng toạ cũng kỳ vọng tân Ban Trị sự PG quận 5 sẽ phát huy hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo và đoàn kết cùng Tăng Ni, Phật tử quận nhà để tích cực thực hiện nghị quyết của Đại hội Phật giáo Thành phố sắp tới và các công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Để nhìn lại công tác Phật sự mà Phật giáo quận 5 đã làm trong nhiệm kỳ qua, ĐĐ.Thích Giác Nghiêm – chánh Thư ký Ban Trị sự đã trình báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX, cùng đó phương hướng hoạt động nhiệm kỳ X được thông qua.

Nêu cao truyền thống với tinh thần lợi đạo ích đời, gắn bó với dân tộc và tinh thần yêu nước; quận 5 với 24 cơ sở tự viện, trong đó có 11 chùa người hoa và 1 chùa là di tích lịch sử cấp Thành phố, số lượng Tăng Ni đang cư trú với hơn 75 vị.

Nhưng với tinh thần đoàn kết đồng lòng của cộng đồng người Hoa và người Việt đã hoàn thành tốt phương hướng hoạt động đề ra và gặt hái được nhiều thành tựu khả quan về công tác quản lý Tăng Ni, Tự viện; tổ chức các địa điểm an cư kiết hạ cho hơn 90 hành giả; tạo điều kiện cho Tăng Ni xuất gia, thọ giới, tạm trú…; giúp đỡ Tăng Ni trẻ đăng ký học tập tại các trường Phật học TP.HCM; duy trì các lớp giáo lý, các khoá tu tại nhiều tự viện; khuyến khích thanh niên trẻ đi chùa, sinh hoạt Phật pháp, tham gia công quả và văn nghệ trong các lễ lớn của Phật giáo…

Công tác từ thiện xã hội luôn được Phật giáo quận 5 đặc biệt quan tâm, bằng nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ và chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các tỉnh thành, với tổng kính phí thực hiện trong 5 năm hơn 45 tỷ đồng.

Tại Đại hội, để ghi nhận những đóng góp tích cực của các tập thể và cá nhân vì sự phát triển của Phật giáo và địa phương, Thường trực Ban Trị sự PG Thành phố đã trao tặng bằng tuyên dương công đức và Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Uỷ ban nhân dân quận 5 cùng tặng bằng khen.

Kết thúc 5 năm thừa hành Phật sự, chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 5 dưới sự lãnh đạo của TT.Thích Truyền Cường đã tuyên bố mãn nhiệm.

Tiếp đó, tiểu ban nhân sự trình danh sách nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021 – 2026, chủ tọa đoàn thỉnh Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết và được toàn thể đại biểu nhất trí thông qua.

Theo đó, tân Ban Trị sự Phật giáo quận 5 nhiệm kỳ 2021 – 2026, gồm 23 thành viên, Thượng tọa Thích Truyền Cường được suy cử tái nhiệm Trưởng ban; ĐĐ.Thích Trung Nghĩa – phó Thường trực; TT.Thích Trung San, SC.Thích Nữ Chấn Tịnh – đồng phó ban; ĐĐ.Thích Giác Nghiêm, phó ban kiêm chánh Thư ký.

Ban đạo từ, Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng tán dương những thành quả Phật sự mà Phật giáo quận 5 đã đạt được, đồng thời chúc mừng tân Ban Trị sự vừa được Đại hội suy cử, trong đó nhiều chư Tôn đức được tái nhiệm.

Ngoài ra, Hoà thượng cũng tin tưởng, trong tân Ban Trị sự nhiệm kỳ X có nhiều nhân sự là chư Tăng Ni trẻ, có học vấn cao, đều đó sẽ giúp cho việc điều hành Phật sự tại quận 5 có nhiều khởi sắc và phát triển trong thời đại mới.

Tại Đại hội, tân Ban Trị sự đã trao khánh vàng tri ân chư Tôn đức không tái nhiệm. Đồng thời để chúc mừng cho sự thành công của Đại hội, Ban Trị sự đã ủng hộ tiền mua Vacxin Covid – 19, Quỹ vì người nghèo, Quỹ vì biển đảo quê hương, mỗi phần 50 triệu đồng.

Chủ toạ đoàn tiếp tục làm việc, cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM vào năm 2022, thông qua nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ X, cuối cùng phát biểu cảm tạ của Ban Tổ chức. Đại hội kết thúc thành công tốt đẹp trên tinh thần hoan hỷ, đoàn kết và hoà hợp.