PSO – Chiều ngày 23/06/2022, tại chùa Thiên Phước (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP. HCM), Đại đức Thích Minh Ân, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM, Phó Tổng Biên tập kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã quan lâm chia sẻ chủ đề “Nghệ thuật ứng dụng mạng xã hội” tại khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì năm 2022 do Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi tổ chức.

Mở đầu buổi chia sẻ, Đại đức giảng sư cho biết, thời công nghiệp 4.0, mạng xã hội đi vào mọi ngõ ngách đời sống, trong đó có cả môi trường Phật giáo. Tuy nhiên, bên cạnh tiện ích mà mạng xã hội mang đến, mạng xã hội cũng ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân người dùng khi không làm chủ được công nghệ.

Tại buổi chia sẻ, Đại đức Thích Minh Ân đã đưa ra những giải pháp biến mạng xã hội trở thành công cụ hữu ích cho việc phục vụ tu học, giáo dục, hoằng pháp, văn hóa, từ thiện xã hội một cách hiệu quả; nhất là trong công tác tổ chức các đại lễ lớn của Giáo hội như Đại lễ Phật đản hay các kỳ Đại hội của Giáo hội.

Đại đức cũng thông tin thêm, trong thời gian vừa qua Trung ương Giáo hội đã tổ chức nhiều khóa tập huấn kỹ năng sử dụng mạng xã hội và nhiều chương trình đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp phát triển trên nền tảng của mạng như Phật sự Online, kênh truyền hình An Viên… thể hiện tính năng động, thích nghi, hòa nhập với văn minh thời đại.

Mặc khác, Đại đức cũng đưa ra nhiều ví dụ về những nguy hại từ việc sử dụng mạng xã hội sai mục đích làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định và phát triển của Giáo hội cũng như xã hội.

Dịp này, Tăng Ni học viên cũng có những câu hỏi trao đổi cùng Đại đức giảng sư.

Sau cùng, thông qua buổi chia sẻ, Đại đức Thích Minh Ân cũng mong muốn toàn thể Tăng Ni học viên trên tinh thần hòa nhập, thích nghi và trên căn bản của trí tuệ Phật giáo, mỗi vị Tăng Ni cần có nhận thức và biết vận dụng một cách trí tuệ vào việc sử dụng mạng xã hội sao cho phù hợp với nhu cầu chính đáng của người xuất gia học Phật thì chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành quả, góp phần chung tay vào sự nghiệp xương minh Phật pháp, cũng như sự nghiệp phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam một cách bền vững.

Công Minh