Sáng ngày 18/4/2021, Ban Trị sự Phật giáo huyện Hóc Môn đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại chùa Hoằng Pháp (Số 196 Đường Lê Lợi, Tân Thới Nhì, Hóc Môn).

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự PG TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh – đồng phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Trị sự PG TP; HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Thiện Đức – đồng Phó Ban Trị sự PG TP.HCM; HT.Thích Chân Tính, chứng minh Ban Trị sự huyện Hóc Môn, trụ trì chùa Hoàng Pháp.

Chủ toạ đoàn: HT.Thích Thiện Minh – Trưởng Ban Trị sự PG huyện Hóc Môn, TT.Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG TP; ĐĐ. Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Minh Thanh – Phó Trưởng Ban TT Ban Trị sự PG huyện ; ĐĐ.Thích Lệ Tâm – Phó Ban Trị sự PG huyện.

Tham dự Đại hội có đại diện chính quyền các cấp Thành phố và huyện Hóc Môn, Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện lân cận, Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử trong huyện đồng tham dự.

Đại hội chính thức khai mạc, Ban Nghi lễ cung nghinh chư Tôn đức giáo phẩm Ban Chứng minh, Chủ toạ đoàn quang lâm Hội trường, thực hiện nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào Đạo kỳ, Quốc kỳ và dành 1 phút mặc niệm chư Tôn đức tiền bối hữu công đã viên tịch.

Thay mặt Ban tổ chức Đại hội, HT.Thích Thiện Minh phát biểu khai mạc.

chào mừng chư Tôn đức Giáo phẩm, chính quyền các cấp và hơn 400 đại biểu tham dự.

Tiếp đó, thay mặt Ban Thư ký, ĐĐ.Thích Huệ Thông thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX của Phật giáo huyện Hóc Môn.

Toàn huyện có 117 cơ sở tự viện, với hơn 400 Tăng Ni đang lưu trú. Hàng năm, Ban Trị sự luôn giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để các tự viện tổ chức các khoá tu với quy mô lớn, tập trung hàng ngàn Phật tử, thanh thiếu thiên về tham dự. Đồng thời sinh hoạt tu học của 10 đơn vị Gia đình Phật tử, các lớp giáo lý cũng được duy trì và ổn định.

Trong nhiệm kỳ qua, để giúp Tăng Ni có đủ pháp nhân, pháp lý và yên tâm tu hành, Ban Trị sự đã nhiệt tình hỗ trợ và đề xuất cấp con dấu, quyền sử dụng đất tôn giáo, thủ tục gia nhập giáo hội và xin bổ nhiệm trụ trì cho nhiều tự viện.

Ngoài ra, Ban Trị sự cũng tổ chức nhiều điểm an cư tại chổ và tập trung vào mùa An cư kiết hạ hàng năm; cử thành viên Ban Trị sự tham gia các kỳ họp, khoá tập huấn hành chánh điện tử, lớp bồi dưỡng trụ trì… do Phật giáo thành phố tổ chức.

Về hoạt động nghi lễ, văn hoá trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã tổ chức một cách trang nghiêm và long trọng, cùng đó các ban ngành Phật giáo của huyện cũng hoàn thành tốt các công tác được giao.

Công tác an sinh xã hội luôn được Tăng Ni, Phật tử toàn huyện quan tâm đẩy mạnh với nhiều chương trình ý nghĩa, hoạt động đa dạng và thiết thực trên nhiều phương diện, với tổng kinh phí hơn 64 tỷ đồng.

Sau báo cáo, Ban Thư ký tiếp tục trình phương hướng hoạt động Phật sự cho nhiệm kỳ X. Đây cũng là nền tảng cho Ban Trị sự và các ban trực thuộc hoạt động để phát triển Phật giáo huyện nhà trong tương lai.

Kết thúc 5 năm thừa hành Phật sự, chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo huyện Hóc Môn dưới sự lãnh đạo của HT.Thích Thiện Minh đã tuyên bố mãn nhiệm.

Tiếp đó, Tiểu ban nhân sự trình danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ X, chủ toạ đoàn thỉnh Hoà thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết và được toàn thể đại biểu nhất trí thông qua.

Theo đó, tân Ban Trị sự Phật giáo huyện Hóc Môn khoá X (nhiệm kỳ 2021 – 2026) gồm 35 thành viên, Thượng tọa Thích Minh Thanh làm Trưởng ban; Đại đức Thích Lệ Tâm, Phó Thường trực; Thượng tọa Thích Chơn Trí, Phó ban; Đại đức Thích Huệ Thông, Phó ban kiêm Chánh Thư ký.

Ban đạo từ, Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng biểu dương những thành quả Phật sự đã đạt được của Phật giáo huyện trong nhiệm kỳ qua, mong các thành viên tân Ban Trị sự nêu cao tinh thần đoàn kết để kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp mà chư Tôn đức tiền nhiệm đã để lại.

Quan tâm về chất lượng tu học và đời sinh sống tâm linh cho tín đồ Phật tử, Hoà thượng đã nhắc nhở Ban Trị sự huyện Hóc Môn tiếp tục hỗ trợ và động viên cho các tự viện tổ chức khoá tu với quy mô lớn như chùa Hoằng Pháp đã thực hiện và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Tại Đại hội, để ghi nhận những đóng góp tích cực của các tập thể và cá nhân vì sự phát triển của Phật giáo và địa phương, Thường trực Ban Trị sự PG Thành phố đã trao tặng bằng tuyên dương công đức.

Uỷ Ban nhân dân, uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Uỷ ban nhân dân huyện Hóc Môn cùng tặng bằng khen.

Nhằm thể hiện tri ân thế hệ đi trước, tân Ban Trị sự đã trao khánh vàng tri ân đến HT.Thiện Thiện Minh và chư Tôn đức không tái nhiệm.

Đồng thời để chúc mừng cho sự thành công của Đại hội, Ban Trị sự đã ủng hộ tiền mua Vacxin Covid – 19, Quỹ vì người nghèo trong huyện, Quỹ vì biển đảo quê hương mỗi nơi 50 triệu đồng.