Tiếp nối thành công Đại hội Phật giáo cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM chỉ đạo; sáng nay, ngày 7/5/2021, Đại hội đại biểu Phật giáo quận 1 lần thứ X đã được tổ chức trang trọng tại tổ đình Vạn Thọ (số 247 Hoàng Sa, P. Tân Định, Quận 1).

Quang lâm chứng minh Đại hội có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín – đồng thành viên HĐCM, chứng minh Ban Trị sự Phật giáo TP;  HT.Thích Thanh Sơn –Chứng minh Ban Trị sự PG TP và quận 1; HT.Thích Thiện Tánh– phó Chủ tịch HĐTS, phó Ban Trị sự Phật giáo TP; HT.Thích Thanh Hùng – Uỷ viên TT HĐTS, Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương; HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn – đồng Phó Ban Trị sự Phật giáo TP.

Chủ toạ đoàn có: TT.Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG TP; TT. Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký Ban Trị sự PG TP; TT. Thích Minh Quang –Trưởng Ban Trị sự PG quận 1; TT.Thích Tắc Huê – phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG quận; ĐĐ.Thích Nhuận Hạnh – phó Trưởng Ban Trị sự PG quận.

Đến tham dự và chúc mừng Đại hội còn có đại diện chính quyền các cấp Thành phố và quận 1; chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện; Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử trong quận.

Trước khi Đại hội chính thức khai mạc, chư Tôn đức giáo phẩm Ban chứng minh, Chủ toạ đoàn và đại biểu hiện diện cùng niệm Phật cầu gia hộ, thực hiện nghi thức chào Đạo kỳ, Quốc kỳ và dành 1 phút mặc niệm để tri ân chư Tôn đức tiền bối hữu công đã viên tịch.

Chủ toạ đoàn điều hành Đại hội, giao ban kiểm soát trình danh sách đại biểu tham dự, thông qua mục đích và nội quy Đại hội.

Trong không khí trang nghiêm và tràn đầy niềm hoan hỷ, phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Minh Quang cho rằng. Đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập đó là những tín hiệu lạc quan cho một xã hội phồn vinh thịnh vượng, đây cũng là cơ duyên để Phật giáo quận 1 phát triển và cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa.

Đại hội đại biểu Phật giáo là dịp để Tăng Ni, Phật tử quận 1 nhìn lại những thành tựu đã gặt hái được trong 5 năm qua. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để lắng nghe những ý kiến chỉ đạo của chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo, góp ý chân tình của Chính quyền và đại biểu, giúp tân Ban Trị sự nhiệm kỳ mới làm định hướng để phát triển vững mạnh.

Qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX do ĐĐ.Thích  Đồng Phước – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG quận 1, trình bày tại Đại hội.

Quận 1 có 27 cơ sở tự viện, trong đó có một số tự viện tiêu biểu như: Tổ đình Vạn Thọ, Tổ đình Linh Sơn,  chùa Lâm Tế, trong đó chùa Phước Hải là di tích lịch sử văn hoá. Theo thống kế, tổng số Tăng Ni trên toàn quận là 78 vị.

Tuy số lượng tự viện và Tăng Ni không nhiều, nhưng hoạt động tu học của Phật giáo quận 1 luôn được tổ chức theo đúng quy cũ thiền môn, các hoạt động Phật sự trọng tâm được thực hiện đúng với phương châm của Giáo hội. Vào mùa An cư kiết hạ hằng năm, Ban Trị sự tổ chức an cư tập trung cho chư Tăng tại Tổ đình Vạn Thọ gần 60 vị và nhiều điểm an cư tại chổ nơi các tự viện; hàng tháng tổ chức Bố tát định kỳ.

Đặc thù của Quận 1 là quận trung tâm của Thành phố, nên vào các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu Lan, Ban Trị sự đã tổ chức kính mừng Đại lễ một cách trang nghiêm và long trọng, với nhiều chương trình chào mừng đặc sắc để đông đảo Phật tử các nơi đến tham dự và hoà cùng niềm vui chung của những ngày lễ thiêng liêng của Phật giáo.

Về công tác hướng dẫn Phật tử, Ban Trị sự kết hợp cùng Ban hướng dẫn Phật tử thành phố tổ chức hướng dẫn các tầng lớp nam nữ Phật tử tích cực tu học Phật pháp, sinh hoạt tín ngưỡng, tu bát quan trai, mở lớp giáo lý và duy trì sinh hoạt Gia đình Phật tử Chánh Thọ…

Tổ đình Vạn Thọ, một trung tâm Y học cổ truyền dành cho người nghèo được đông đảo người dân trong và ngoài Thành phố biết đến hàng chục năm qua, đây được xem là điểm nổi bật trong công tác từ thiện xã hội của Phật giáo quận 1.

Song song đó, nhiều hoạt động từ thiện đầy tình người cũng được thực hiện đa dạng và quy mô trên cả nước trong 5 năm qua với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng.

Sau báo cáo, Đại đức Chánh Thư ký tiếp tục trình phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ X gồm 11 điều để lấy đó làm tiền đề cho sự phát triển của Phật giáo quận 1 trong tương lai.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của các tập thể và cá nhân vì sự phát triển của Phật giáo và địa phương, Thường trực Ban Trị sự PG Thành phố đã trao tặng bằng tuyên dương công đức và Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Uỷ ban nhân dân quận 1 cùng tặng bằng khen.

Kết thúc 5 năm thừa hành Phật sự, chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 1 dưới sự lãnh đạo của TT.Thích Minh Quang đã tuyên bố mãn nhiệm.

Tiếp đó, tiểu ban nhân sự trình danh sách nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021 – 2026, chủ tọa đoàn thỉnh Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết và được Đại hội nhất trí thông qua.

Theo đó, tân Ban Trị sự Phật giáo quận 1 nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 27 thành viên, TT.Thích Minh Quang tiếp tục được suy cử Trưởng Ban Trị sự; TT.Thích Tắc Huê – phó Trưởng ban Thường trực; ĐĐ.Thích Nhuận Hạnh – phó Trưởng Ban; ĐĐ.Thích  Đồng Phước – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký.

Chỉ đạo và định hướng công tác Phật sự cho tân Ban Trị sự, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhận định, Phật giáo quận 1 có bề dày lịch sử lâu đời, từ nơi đây nhiều vị thiền sư đã đến để đặt nền móng cho Phật giáo Gia định từ ngày xưa. Tiếp nối đó nhiều vị Hoà thượng tiền nhân đã dày công xây dựng và phát triển Phật giáo quận 1.

Minh chứng cho điều này là Hoà thượng Thích Thanh Sơn đang hiện diện tại Đại hội, một vị Tăng sĩ duy nhất tại TP.HCM được nhà nước trao tặng huy chương Đại đoàn kết dân tộc, đây là huy chương cao quý để tán dương những cá nhân có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững của Đất nước.

Qua nhìn nhận, Trưởng lão Hoà thượng thấy được đội ngũ nhân sự tân Ban Trị sự quận 1 là những người có tuổi đời còn trẻ, nhưng trong 5 năm nhiệm kỳ đã đạt được những thành tựu đáng biểu dương, như từ thiện trên 45 tỷ đồng. Theo Hoà thượng, để có những thành quả này là nhờ sự gia hộ của chư vị tiền nhân, vì thế tân Ban Trị sự phải luôn tin tưởng để kế thừa sự nghiệp của tiền nhân đi trước “hết lòng vì Đạo, vì Tổ quốc”. Nếu giữ vững điều này, Ngài tin tưởng Phật giáo quận 1 sẽ đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa.

Tiếp nối thành công của Đại hội, Ban Trị sự đã ủng hộ 100 triệu đồng mua Vacxin Covid – 19, Quỹ vì người nghèo và Quỹ vì biển đảo quê hương mỗi nơi 50 triệu đồng.

Chủ toạ đoàn tiếp tục làm việc, Ban Thư ký trình danh sách đại biểu được cử tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM vào năm 2022, sau đó thông qua nghị quyết Đại hội, cuối cùng là lời phát biểu cảm tạ của Ban Tổ chức.

Đại hội kết thúc thành công tốt đẹp trên tinh thần hoà hợp và tin tưởng về sự phát triển của Phật giáo quận 1 trong tương lai.