Đại hội đại biểu Phật giáo quận 4 lần thứ X được tổ chức trang trọng tại chùa Long Bửu (số 183/36A Khánh Hội, P.5, quận 4) trong sáng nay 8/5/2021. Đây là dịp để Tăng Ni, Phật tử quận nhà cùng nhìn lại thành quả đạt được trong 5 năm qua, đồng thời bầu ra đội ngũ nhân sự chủ chốt để điều hành công tác Phật sự trong nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quang lâm chứng minh Đại hội có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín – đồng thành viên HĐCM, chứng minh Ban Trị sự Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Tánh– phó Chủ tịch HĐTS, phó Ban Trị sự Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn – đồng Phó Ban Trị sự Phật giáo TP; chư Tôn Hoà thượng chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận 4.

Chủ toạ đoàn gồm: HT.Thích Hạnh Ngộ – Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận 4; TT.Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG TP; TT. Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Minh Bảo – phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG quận; TT. Thích Minh Huệ – Phó Ban Trị sự Phật giáo quận.

Đến tham dự và chúc mừng Đại hội còn có đại diện chính quyền các cấp Thành phố và quận 4; chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện; Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử trong quận.

Trước khi Đại hội chính thức khai mạc, chư Tôn đức giáo phẩm Ban chứng minh, Chủ toạ đoàn và đại biểu hiện diện cùng niệm Phật cầu gia hộ, thực hiện nghi thức chào Đạo kỳ, Quốc kỳ và dành 1 phút mặc niệm để tri ân chư Tôn đức tiền bối hữu công đã viên tịch.

Chủ toạ đoàn điều hành Đại hội, ban kiểm soát kiểm tra tư cách đại biểu, số lượng tham dự; đồng thời thông qua ý nghĩa, mục đích và nội quy Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, HT.Thích Hạnh Ngộ đã nhận định; nhiệm kỳ qua, Ban trị sự Phật giáo quận 4 đã nỗ lực hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử đi vào nề nếp đoàn kết, sống hoà hợp, tham gia mọi phong trào ích nước lợi dân.

Hoà thượng cũng bày tỏ thêm, trong quá trình hoạt động công tác Phật sự một nhiệm kỳ, Ban Trị sự cũng gặp nhiều vấn đề nan giải nhưng nhờ có sự hộ trì của Tam bảo, Ban Trị sự đã vận dụng trí năng để giải quyết các tình huống trong tinh thần hoà hợp, tạo ra cơ duyên để Phật giáo quận 4 hoà nhịp cùng đà phát triển của Giáo hội.

Qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX do TT.Thích Thị Trụ – phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG quận 4, trình bày tại Đại hội.

Theo thống kê, Quận 4 có 36 cơ sở tự viện, với tổng số 567 Tăng Ni đang thường trú và tạm trú. Tình hình sinh hoạt tu học của Tăng Ni luôn được duy trì ổn định, đặc biệt là vào mùa An cư kiết hạ luôn nghiêm túc thực hiện thông bạch của Trung ương Giáo hội, tổ chức các điểm an cư tập trung và tại chổ cho hành giả yên tâm an cư để trau dồi Giới – Định – Tuệ.

Công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử luôn được Ban Trị sự đặt làm trọng tâm trong các Phật sự của nhiệm kỳ. Ban Trị sự luôn tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích và giúp đỡ cho các tự viện tổ chức các khoá tu, lớp giáo lý, thuyết pháp với số lượng tham dự gần 200 người trong một chương trình. Đồng thời, 4 đơn vị Gia đình Phật tử tại quận 4 luôn được Ban Trị sự hỗ trợ để duy trì hoạt động sinh hoạt hàng tuần, mỗi đơn vị có khoản 30 – 40 đoàn sinh.

Những ngày lễ lớn như Phật đản, Vu lan,… được Ban Trị sự tổ chức trang nghiêm và long trọng. Cùng đó, Tăng Ni, Phật tử trong quận cũng hân hoan hưởng ứng đón mừng những ngày lễ trọng đại của Phật giáo và Đất nước bằng những hoạt động đầy ý nghĩa. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ qua, các công tác văn hoá, giáo dục, thông tin truyền thông… cũng gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.

Riêng công tác Từ thiện xã hội được xem là một điểm son nổi bật nhất của Phật giáo quận 4, với tổng kinh phí thực hiện trong 5 năm lên đến hơn 204 tỷ đồng. Tiêu biểu cho hoạt động này là Hội từ thiện Tường Nguyên, các tự viện tiêu biểu và Tăng Ni Phật tử trong quận đã tích cực thực hiện hoạt động từ thiện thiết thực để chăm lo, chia sẻ và giúp đỡ cho hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những mãnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.

Sau báo cáo, Đại đức Chánh Thư ký tiếp tục trình phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ X gồm 12 điểm, từ đó làm tiền đề cho sự phát triển của Phật giáo quận 4 trong tương lai.

Do tình hình dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, để rút gắn chương trình tổ chức Đại hội nên danh sách trao bằng tuyên dương công đức của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP và bằng khen của Chính quyền TP và quận cho các tập thể và cá nhân có góp tích cực vì phát triển của Phật giáo và địa phương chỉ thông qua quyết định.

Kết thúc 5 năm thừa hành Phật sự, chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 4 dưới sự lãnh đạo của HT.Thích Hạnh Ngộ đã tuyên bố mãn nhiệm.

Tiếp đó, tiểu ban nhân sự trình danh sách nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021 – 2026, chủ tọa đoàn thỉnh Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết và được Đại hội nhất trí thông qua.

Theo đó, tân Ban Trị sự Phật giáo quận 4 nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 23 thành viên, suy cử TT.Thích Minh Bảo đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự; TT.Thích Thị Trụ – phó Trưởng ban Thường trực; TT.Thích Minh Huệ, TT. Thích Minh Quang – phó Trưởng Ban; ĐĐ.Thích Đồng Lợi – Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Bảo Nguyên, phó Thư ký; SC. Thích Nữ Liễu Ngọc – Phó thư ký kiêm chánh văn phòng.

Ban đạo từ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tán dương công đức của HT. Thích Hạnh Ngộ và thành viên Ban Trị sự nhiệm kỳ IX đã hoàn thành Phật sự đã đề ra, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội hơn 204 tỷ đồng, cao nhất so với các quận huyện khác trên toàn thành phố.

Trưởng lão Hoà thượng cho biết, Phật giáo quận 4 từ những ngày đầu thành lập, tình hình ổn định Tăng Ni gặp rất nhiều khó khăn nhưng được chư Tôn đức lãnh đạo thời đó quyết tâm thực hiện để sinh hoạt tu học của Tăng Ni đi vào nề nếp, đồng thời cũng tạo lập những lớp đào tạo giáo dục đầu tiên cho Tăng Ni . Do đó, Ngài chỉ đạo, tân Ban Trị sự là những người kế thừa sự nghiệp của chư vị tiền nhân, phấn đấu xây dựng Phật giáo quận nhà, góp vào sự phát triển của Giáo hội và Đất nước.

Tân Ban Trị sự tặng khánh vàng tri ân nguyên Trưởng Ban Trị sự, Hoà thượng Thích Hạnh Ngộ sau những công đức vì sự nghiệp ổn định và phát triển của Phật giáo quận 4 trong nhiều nhiệm kỳ qua.

Tiếp nối thành công của Đại hội, Ban Trị sự đã ủng hộ 30 triệu đồng mua Vacxin Covid – 19 và trao tặng 600 triệu đồng cho Học bổng Nguyễn Hữu Thọ đến học sinh khó khăn trên địa bàn quận 4.

Chủ toạ đoàn tiếp tục làm việc, Ban Thư ký trình danh sách đại biểu được cử tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM vào năm 2022, sau đó thông qua nghị quyết Đại hội, cuối cùng là lời phát biểu cảm tạ của Ban Tổ chức.

Đại hội kết thúc thành công viên mãn và tin tưởng vào một tương lai với nhiều thành tựu trong công tác Phật sự “tốt đạo, đẹp đời”.