PSO – “Gửi chút tình đến bà con vùng dịch” đó là phương châm mà ĐĐ. Thích Pháp Như đã cùng với Phật tử và các mạnh thường quân đã và đang làm nhằm hỗ trợ các chùa, tự viện và bà con vùng dịch trong thời gian qua với tổng kinh phí trị giá hơn 900 triệu (chín trăm triệu đồng).

Trong những ngày, người dân TPHCM căng sức chống dịch và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Với tinh thần tương thân, tương ái, chư Tôn đức Tăng Ni, Tín đồ Phật giáo trong cả nước đã tích cực đóng góp tịnh tài, tịnh vật vào các công tác từ thiện, trao những yêu thương, nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào, nhân dân trong khu vực cánh ly, phong toả và giãn cách xã hội.

Hơn 2 tháng qua, kể từ khi bắt đầu Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội tại TP.HCM, ĐĐ. Thích Pháp Như – Du học sinh Ấn Độ hiện đang chuẩn bị theo học Tiến sĩ toàn phần của học bổng ICCR tại trường Đại học Quốc tế Nalanda, bang Bihar, Ấn Độ (nhưng tới ngày nhập học thì đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới trong đó có Ấn Độ và Việt Nam, chính vì vậy trong thời gian này, Đại đức chưa thể quay trở lại trường học ở Ấn Độ). Thời gian ở Việt Nam, cuối năm 2020, trong đợt lũ lụt miền Trung, Đại đức đã vận động các bạn đồng tu, các mạnh thường quân tổ chức nhiều chuyến hàng cứu trợ và đã xây dựng được 7 căn nhà sau bão cho bà con vùng lũ. Và khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào tháng 5/2021, một lần nữa Đại đức tiếp tục hướng về thành phố Hồ Chí Minh với tình cảm chia ngọt, sẻ bùi với khẩu hiệu “Tất cả vì một Việt Nam không còn COVID”. 

Đại đức đã cùng với Phật tử, mạnh thường quân tiếp nhận tịnh tài, tịnh vật để chia sẻ khó khăn đến với người dân các chùa, các tự viện và hỗ trợ người dân khu cách ly phong tỏa dịch bệnh COVID-19. Từ rau, củ quả đến gạo, nước tương, đường, bột ngọt từ các địa phương gửi về TP.HCM hàng ngày đều được Đại đức tiếp sức cho bà con vùng dịch đang trong cơn khố khó, hoạn nạn. Do phải giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, đời sống của người lao động nghèo ở TP Hồ Chí Minh sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Việc chia sẻ khó khăn với người dân của Đại đức và các nhà hảo tâm còn thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc “một miếng khi đói bằng một gói khi no” góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của đạo Phật”.

Gần 300 tấn hàng các loại đã được gop góp theo xe vào Nam để Đại đức chia sẻ tình yêu thương đến với bà con với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Trong hơn 2 tháng qua, Đại đức đã kết hợp với ĐĐ. Thích Trí Định và Phật tử chùa Giác Hải, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng và kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ rau củ quả (Trong đó có 21 tấn hỗ trợ công nhân và người dân Bình Dương; 17 tấn hỗ trợ Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam  Thành phố Hồ Chí Minh; 174 tấn cúng dường Học viện Phật giáo Việt Nam Cơ Sở II, cúng dường các chùa trong TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương và Tây Ninh để các chùa vừa sử dụng vừa hỗ trợ người dân đang bị cách ly quanh các chùa. Hỗ trợ rau củ quả đến Uỷ ban MTTQVN quân Bình Thạnh; hỗ trợ chương trình Tủ lạnh yêu thương của Mặt trận quận Bình Thạnh kết hợp với quận Đoàn; hỗ trợ bếp ăn của BCH Công an phường 22 quận Bình Thạnh; hỗ trợ bếp ăn cho các chiến sĩ canh chốt chặn của Bệnh viện dã chiến quận 2; hỗ trợ các bếp ăn của các đội nhóm tình nguyện tại TP.HCM; hỗ trợ khu phố 5 và các khu phố thuộc phường 22 quận Bình Thạnh…).

 Ngoài việc hỗ trợ rau củ quả, với tình cảm và trách nhiệm của người con Phật, Đại đức còn hỗ trợ 9 tấn gạo trị giá 135 triệu cho MTTQ, UBND phường 22, khu phố 5 và phường 23 quận Bình Thạnh; Phường 24, quận 8; Tu viện Phước Trí và Tu viện Cát Tường huyện Đức Hoà tỉnh Long An; chùa Giác Hải, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng; Tu viện Tâm Không, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh và hỗ trợ công nhân tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Đại đức cũng đã trao tặng 532 phần quà gồm gạo, mì gói, dầu ăn, đường cát, bột ngọt và nước tương trị giá 133 triệu hỗ trợ những khu cách ly, những vùng phong tỏa (tại khu phố 3 phường Thạnh Lộc, quận 12; Phường 14, quận 8; Xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và Khu phố 5 Phường 22 Quận Bình Thạnh); Tặng 132 phần quà trị giá 26 triệu hỗ trợ Hội Người mù quận Bình Thạnh và Hội Người mù quận 4; 25.000 khẩu trang hỗ trợ các nơi; 400 cái chăn và 264 đòn bánh tét gởi đến những khu cách ly.

Để có được kết quả lớn trong thời gian ngắn như vậy là sự đồng lòng ủng hộ của chính quyền các địa phương sở tại, các Phật tử, các mạnh thường quân đã xuyên suốt đồng hành cùng Đại đức trong thời gian qua. Qua bài viết, Đại đức cũng xin cảm ơn đến các cô chú trong Ban điều hành khu phố 5, hường 22, quận Bình Thạnh và thanh niên trong khu phố cũng như các bạn tình nguyện viên phụ trách khuân vác và sắp xếp; Các đội xe chùa Giác Ngộ, quận 10; Đội xe Vivu; Đội xe Hiền Anh Show; Đội xe Phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 của Thành Đoàn đã hỗ trợ vận việc chuyển hàng cứu trợ đến các nơi trong TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An; Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đặc biệt, xin tri ân chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí trong công tác thiện nguyện thời gian qua đó là ĐĐ.Thích Trí Định – Trụ trì chùa Giác Hải, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng; ĐĐ. Thích Giác Hiệu – Trụ trì Chùa Hang, Đồ Sơn, TP. Hải Phòng; SC Diệu Sơn – Chùa Lâm Quang quận 8; SC Trung Tín – Chùa Pháp Hoa, quận 1 và các Phật tử Chùa Giác Hải; Phật tử Tú Lan, Phật tử Thanh Hương, Phật tử Nguyễn Thành Trung và các Phật tử Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng Phật tử và mạnh thường quân khắp nơi trong cả nước và nước ngoài trên FB của Pháp Như.

Với tâm nguyện luôn được tiếp sức cho bà con vùng dịch, Đại đức cũng mong muốn Tăng Ni, Phật tử hãy chung tay cùng với Đại đức để tiếp sức lương thực, thực phẩm cho người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, phát tâm ủng hộ bà con đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đại dịch. Và từ ngày 02/8/2021, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách 14 ngày theo Chỉ thị 16 nên thời điểm này Đại đức rất cần sự nỗ lực chung tay của tất cả mọi người cùng nhau nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lan toả tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực tự cường của người dân trong đại dịch. Những phần quà trao đặng tuy nhỏ nhưng đó là tấm lòng yêu thương mà Đại đức cùng với các bạn đồng tu, các Phật tử, mạnh thường quân đã đóng góp nhằm động viên những người lao động nghèo, người gặp khó khăn chịu ảnh hưởng do dịch bệnh để phần nào giúp bà con nỗ lực vượt qua những khó khăn để sớm trở về cuộc sống bình thường, an lành và hạnh phúc.

Để duy trì công việc thiện nguyện lâu dài, nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, rất mong sự phát tâm ủng hộ của quý Phật tử, mạnh thường quân gần xa.

Mọi sự phát tâm xin quý vị liên hệ trực tiếp: ĐĐ. Thích Pháp Như (Văn Đức Vĩnh)/ ĐT: 0938414740 – Số tài khoản 0071003828066 Vietcombank chi nhánh Hồ Chí Minh

Ngọc Đức