PSO – Nhân lễ Phật đản 2022, chiều ngày 15/5, trong khuôn khổ khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, hàng ngàn bạn trẻ trên địa bàn TP.HCM vân tập về chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P.2, Q.10) để thực hiện nghi thức tắm Phật.

Khóa tu được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì Chùa Giác Ngộ; cùng quý Thầy thuộc Tăng đoàn.

Trước khi chính thức thực hiện nghi thức tắm Phật, các bạn trẻ nghe Thượng tọa Trụ trì giải thích về sự kiện trọng đại “đức Phật đản sanh”. Tại vườn Lâm-ty-ni năm 624 TTL, Hoàng hậu Maya đã hạ sinh thái tử trong tư thế đứng khi trên đường trở về nhà mẹ. Hình ảnh biểu tượng “7 bước chân đi có 7 hoa sen nâng gót” biểu thị cho sự nhập thế trọn vẹn. Xoay quanh sự kiện đức Phật đản sanh còn có nhiều hình ảnh biểu tượng khác như: chín rồng phun nước tắm; một tay chỉ trời, một tay chỉ đất…

Trong không khí lễ Vesak thiêng liêng, Thượng tọa Nhật Từ chia sẻ về 3 sự kiện trọng đại của ngày Vesak: Sự đản sinh, sự thành đạo và sự nhập Niết-bàn. Từ cuộc đời, sự tu tập và những đóng góp của đức Phật cho nhân loại, TT. Nhật Từ gắn kết với đời sống thế hệ trẻ hiện tại: “Biểu tượng quan trọng nhất của đản sinh là biến tính tiềm năng trở thành hiện thực. Cũng vậy, các bạn trẻ đều có tiềm năng để thành công. Trên con đường đó, các bạn phải đấu tranh với chính mình, gặp phải không ít thất bại. Khi chúng ta không bỏ cuộc, chúng ta có cơ hội về đến đích.”

Sau khi hiểu rõ ý nghĩa lễ Phật đản, các hành giả trẻ thực hiện nghi thức tắm Phật dưới sự hướng dẫn của Tăng đoàn. Lễ tắm Phật diễn ra ở cả 3 tầng lầu của chùa.

Trước đó, tại chùa Giác Ngộ, có hơn 600 trẻ trong khóa tu Búp Sen Từ Bi ngày 14/5 vừa qua và hơn 800 hành giả trung niên – lão niên thuộc khóa tu Ngày An Lạc sáng 15/5 cũng đã thực hiện nghi thức tắm Phật trong khuôn khổ mỗi khóa tu.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Bảo Tiên, Thanh Phong