PSO – Ngày 10/7/2019 tại tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) đã diễn ra buổi Họp mặt cựu Tăng Ni sinh khóa III lớp Cao cấp Phật học (tiền thân của Đại học Phật giáo hiện nay) tại TP. Hồ Chí Minh (niên khóa 1993 – 1997).

Buổi sáng, chư huynh đệ lớp Cao cấp Phật học khóa III đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm chư vị Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo trường, Giáo thọ sư, Giáo sư trường Cao cấp Phật học TP.HCM (nay là Học viện Phật giáo tại TP.HCM), chư huynh đệ đồng môn đã viên tịch và lễ Chung thất trai tuần cố Thượng tọa Thích Tâm Khanh – Lớp phó học tập lớp Tăng, Phó ban Đại diện trường cao cấp Phật học khóa III, Trưởng ban điều hành Hội cựu sinh viên khóa III Cao cấp Phật học tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức đã thành kính dâng nén tâm hương tưởng nhớ đến người huynh đệ đồng tu và nguyện cầu cố Thượng tọa cao đăng Phật quốc, chứng quả vô sinh.

Chiều cùng ngày, hội cựu Tăng Ni sinh lớp Cao cấp Phật học khóa III đã tổ chức buổi Tọa đàm mang tên “Chung Một Hướng Đi”. Buổi tọa đàm là cơ hội để chư Tôn đức Tăng Ni huynh đệ đồng học cùng nói lên những tâm tư nguyện vọng, những trăn trở của bản thân mình về ngành giáo dục ở môi trường Phật học, tự viện cũng như trên nhiều lĩnh vực khác. Ban điều phối đã nhận được nhiều ý tưởng, đường hướng về giáo dục Phật giáo từ chư Tôn đức, trong đó cụ thể nhất là giáo dục tại cơ sở tự, viện của mình. Buổi tọa đàm cũng nhận được những đóng góp ý kiến của chư Tôn đức về đường hướng hoạt động của Hội, cách thức liên lạc và tổ chức họp mặt hàng năm.

Khóa III lớp Cao cấp Phật học tại TP.HCM là khóa học đã được chư Tôn đức đào tạo và trưởng thành nhanh chóng, có đủ tri thức và đạo hạnh chơn chánh. Hiện nay đa số các thành viên của khóa học đều là những vị đã trụ trì tại những ngôi tự, viện trong và ngoài nước; chư vị đều được phẩm chất của một bậc thầy mẫu mực để hướng dẫn các đạo tràng tu tập theo đúng chánh pháp của Như Lai. Một số Tăng Ni sinh còn là những thành viên đang tham gia tích cực vào các Ban, Viện của Trung ương Giáo hội và giữ nhiều vị trí quan trọng trong Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành như: TT.Thích Quang Thạnh – Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP.Hồ Chí Minh; TT.Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN; TT.Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa BTS GHPGVN TP.HCM, Trụ trì tu viện Khánh An (nơi tổ chức buổi họp mặt),v.v…

Được biết tối ngày 11/7/2019, chư huynh đệ lớp Cao cấp Phật học khóa III đã tổ chức đêm thắp nến tri ân, tưởng nhớ chư vị Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo, Giáo thọ sư, Giáo sư Trường Cao cấp Phật học TP.HCM, chư huynh đệ đồng môn đã viên tịch.

Nhớ ngày nào còn miệt mài kinh sách, cùng thực hành những pháp môn dưới sự hướng dẫn của quý Giáo thọ sư mà giờ đây chỉ còn trong hoài niệm. Theo quy luật tuần hoàn của thời gian, đến lúc rồi huynh đệ cũng phải xa nhau mỗi người đi một hướng mang ánh sáng nhiệm mầu của đức Thế Tôn đến muôn nơi. Người thắp ngọn đuốc trí tuệ nơi miền giá lạnh, người hoằng truyền nơi đất trời Tây. Nhưng! Dù mỗi người một hướng vẫn mãi chung một đấng Cha lành là đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni; Tuy mỗi người một nơi nhưng có chung một mái nhà giáo pháp của Như Lai. Lời ước hẹn năm nào sớm được hội ngộ thì nay đã có được. Các học Tăng, học Ni ngày đó, từ khắp chốn đã trở về tu viện Khánh An để cùng nhau hướng tâm thắp lên những ngọn nến tri ân chư Tôn đức Giáo thọ sư, chư vị Giáo sư đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người, sự nghiệp đưa đò, bằng những viên phấn trắng, cấp thêm hành trang “Giới – Định – Tuệ” cho hàng hậu học và cùng nhau thắp lên những ngọn nến tưởng nhớ đến chư huynh đệ đồng học đã viên tịch.

Sau bao năm rời xa mái trường, các huynh đệ mỗi người mỗi phương, tự do đi theo ước nguyện của mình như “những cánh chim không mỏi” và cũng có những huynh đệ theo lẽ vô thường đã viên tịch về với cõi vô tung, bất diệt.

Buổi họp mặt lần này là cơ hội để huynh đệ có dịp gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, cùng ngồi lại với nhau trong thời gian ngắn ngủi để cùng ôn lại những kỷ niệm thời học Tăng, học Ni, những ký ức ngày còn ngồi chung một lớp học, cùng học chung một bài giáo lý. Mới ngày nào còn tu học bên nhau mà giờ đây chỉ cần một cái ngước nhìn đã 23 năm trôi qua huynh đệ mới có dịp để hội ngộ.

TT.Thích Trí Chơn – người học trò của khóa học ấy đã lưu giữ rất tỉ mỉ và chi tiết từng kỷ niệm của ngày cắp sách đến trường, từ biên bản họp lớp, thời khóa biểu của lớp, những tấm ảnh lưu niệm của lớp cho đến cái phong bì của lớp, vv… Đó là những kỷ niệm sâu sắc còn lắng đọng lại trong ký ức của mỗi học Tăng, học Ni sau 23 năm xa cách được gặp lại. Đây cũng là dịp để các huynh đệ đồng tu cùng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, khó khăn và định hướng trên con đường tu tập, thực hành giáo lý của đức Từ phụ Như Lai.

Ôi! 

“Còn gì vui hơn tình pháp lữ
Chung một niềm tin, một hướng đi
Bao năm xa cách luôn trông đợi
Phương trời hội ngộ sẻ chia lòng.”

Thực hiện: Minh Dũng

 

 

The post TP.HCM: Họp mặt cựu Tăng Ni sinh Khóa III Học viện Phật giáo Việt Nam appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.