Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra vào sáng nay, ngày 6/5/2021 đã nhất trí suy cử Hoà thượng Thích Thiện Hoà đảm nhiệm tân Trưởng Ban Trị sự thay thế Hoà thượng Thích Thiện Xuân, vị giáo phẩm lãnh đạo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo Tân Phú từ những ngày đầu thành lập.

Đại hội Phật giáo quận Tân Phú đã tổ chức trang nghiêm tại chùa Hạnh Nguyện (số 1 Lũy Bán Bích, Tân Thới Hoà, Tân Phú), dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm – phó Chủ tịch HĐTS, phó Ban Trị sự PG TP; HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn – đồng Phó Ban Trị sự Phật giáo TP; HT.Thích Phước Trí – Phó Ban Nghi lễ Trung ương, chứng minh Ban Trị sự PG quận.

Chủ toạ đoàn có: HT. Thích Thiện Xuân –Trưởng Ban Trị sự PG quận Tân Phú; HT.Thích Thiện Hoà – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự PG quận; TT.Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG TP; ĐĐ. Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký Ban Trị sự PG TP; ĐĐ.Thích Quảng Tiến – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG quận.

Đến tham dự và chúc mừng Đại hội còn có đại diện chính quyền các cấp Thành phố và quận Tân Phú; chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện; Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử trong quận.

Trên nền nhạc hào hùng và linh thiêng của Đạo ca và Quốc ca, đại chúng nghiêm trang chào Đạo kỳ và Quốc kỳ. Theo đó là dành 1 phút mặc niệm để tri ân chư Tôn đức tiền bối hữu công đã viên tịch.

Trước tôn tượng Đức Phật Bổn sư, chư Tôn đức giáo phẩm Ban chứng minh, Chủ toạ đoàn và gần 150 đại biểu hiện diện thực hiện nghi thức niệm Phật cầu gia hộ. 

Trong lời phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Xuân nhấn mạnh, “Phật giáo quận Tân Phú là một viên gạch nhỏ trong ngôi nhà chung GHPGVN, trên tinh thần ổn định, kế thừa và phát huy những truyền thống Đạo pháp – Dân tộc; được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, Ban Trị Sự GHPGVN Quận Tân Phú, chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử trên địa bàn quận đã đoàn kết, cùng nhau nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện sứ mạng hoằng pháp độ sanh”

Hoà thượng tin tưởng, Đại hội sẽ suy cử ra tân Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 là những thành viên có phẩm chất, có nhiệt huyết, có đạo tâm cống hiến và trình độ học vấn cao để đủ khả năng tiếp tục gánh vác trách nhiệm Phật sự mà Tăng, Ni, Phật tử địa phương tín nhiệm, Giáo hội giao phó.

Sau lời phát triển khai mạc của Hoà thượng Trưởng ban, ĐĐ.Thích Quảng Tiến đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX và trình phương hướng hoạt động nhiệm kỳ X để làm tiền đề cho sự phát triển của Phật giáo quận nhà trong tương lai.

Dựa trên nguyên tắc thống nhất ý chí và hoạt động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức. Đặc biệt là đã thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp, tăng trưởng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội của 35 cơ sở tự viện, 210 Tăng Ni đã tạo nên một diện mạo mới cho tầm vóc của Phật giáo quận Tân Phú.

Nét riêng của Phật giáo quận Tân Phú là tinh thần “lục hòa cộng trụ”; thể hiện qua những kỳ Bố tát trong 3 tháng An cư Kiết hạ tại Chùa Hạnh Nguyện – Văn phòng Ban Trị sự; chư Tăng cứ mỗi nữa tháng tập trung về một trú xứ để Bố tát, luân phiên tại các cơ sở Tự viện trong quận suốt 12 tháng để trau dồi giới đức và sinh hoạt Giáo hội.

Việc nâng cao trình độ Phật học cho Tăng, Ni đã được cụ thể hóa trong chương trình giáo dục tại trung tâm phiên dịch Hán Nôm (Tu viện Huệ Quang) với hệ đào tạo dài hạn (4 năm) và ngắn hạn. Trung tâm đã đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni và cư sĩ Phật tử tốt nghiệp hiện đang phụng sự trong lĩnh vực dịch thuật và nghiên cứu.

Ban Trị sự đặc biệt củng cố duy trì và phát triển các đạo tràng, gia đình Phật tử, câu lạc bộ thanh niên, các lớp giáo lý, khoá tu an lạc, tu thiền, niệm Phật…Theo thống kê, quận Tân Phú có khoảng 14.000 Phật tử đang sinh hoạt tu học tại các tự viện.

Bằng hình thức đặc trưng của Phật giáo quận Tân Phú, Ban Trị sự đã tổ chức trang nghiêm các ngày lễ của Phật giáo và đất nước, cùng nhiều hoạt động văn hoá chào mừng được thực hiện một cách quy mô. Ngoài ra, các ban ngành trực thuộc cũng hoàn thành tốt công tác Phật sự được giao.

Riêng công tác từ thiện xã hội luôn được Ban Trị sự đặt trọng tâm, trong 5 năm nhiệm kỳ nhiều hoạt động từ thiện mang tính thiết thực và cấp bách đã được sự hướng ứng tích cực từ các tự viện và Tăng Ni, Phật tử trong quận. Với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng để đồng cảm và chia sẻ đến những gia đình khó khăn, nhiều hoàn cảnh bất hạnh trong thiên tai, bão lũ…

Tại Đại hội, để ghi nhận những đóng góp tích cực của các tập thể và cá nhân vì sự phát triển của Phật giáo và địa phương, Thường trực Ban Trị sự PG Thành phố đã trao tặng bằng tuyên dương công đức.

Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Uỷ ban nhân dân quận Tân Phú cùng tặng bằng khen.

Kết thúc 5 năm thừa hành Phật sự, chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú dưới sự lãnh đạo của HT.Thích Thiện Xuân đã tuyên bố mãn nhiệm.

Tiểu ban nhân sự trình danh sách nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chủ tọa đoàn thỉnh Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết và được toàn thể đại biểu nhất trí thông qua.

Theo đó, tân Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 25 thành viên, HT.Thích Thiện Hoà được Đại hội suy cử đảm nhiêm Trưởng Ban Trị sự; ĐĐ.Thích Quảng Tiến – phó Thường trực; SC.Thích Nữ Lệ Tuyên –phó ban; ĐĐ.Thích Nguyên Thanh, phó ban kiêm chánh Thư ký.

Ban đạo từ, Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng bày tỏ, trong nhiệm kỳ vừa qua, do nhiều yếu tố khách quan mà Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú đã gặp không ít khó khăn trong việc kiện toàn nhân sự, tuy nhiên qua khó khăn mới thấy được sự ý trí vững vàng của các thành viên, và điều đó được thể hiện qua các công tác Phật sự đã đạt được, cùng nhiều bằng tuyên dương công đức của Giáo hội, bằng khen của chính quyền các cấp trao tặng.

Hoà thượng sách tấn, tân Ban Trị sự vừa được Đại hội suy cử phải kế thừa những giá trị của thế hệ trước, từ đó phát huy những tiềm lực sẵn có để xây dựng và phát triển Phật giáo quận nhà. Trước tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, Hoà thượng mong rằng, Ban Trị sự vận động Tăng Ni, Phật tử trong quận nghiêm chỉnh chấp hành khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, đồng thời chung tay cùng Nhà nước để phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Tại Đại hội, tân Ban Trị sự đã trao khánh vàng đến HT.Thích Thiện Xuân để tri ân công đức của Hoà thượng vì sự ổn định và phát triển của Phật giáo quận Tân Phú trong 20 năm qua.

Ban Trị sự cũng trao khánh vàng tri ân đến chư Tôn đức không tái nhiệm trong nhiệm kỳ mới.

Để chúc mừng cho sự thành công của Đại hội, Ban Trị sự đã ủng hộ 30 triệu đồng mua Vacxin Covid – 19 và 100 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo trong quận.

Chủ toạ đoàn tiếp tục làm việc, cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM vào năm 2022, thông qua nghị quyết Đại hội, cuối cùng phát biểu cảm tạ của Ban Tổ chức. Đại hội kết thúc thành công tốt đẹp trên tinh thần đoàn kết, hoà hơp và thống nhất ý chí.