Ngày 08/08/2018, vào lúc 14g00’ tại chùa Minh Đạo, 12/3 Bis, đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, đã diễn ra Lễ khánh thành Phim trường chùa Minh Đạo – sự kiện trọng đại cho ngành truyền thông Phật giáo.

Lễ cắt băng khánh thành phim trường

 

Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN); TT. Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo quốc tế Trung ương (T.Ư) GHPGVN; HT.Thích Tấn Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; HT. Thích Minh Thiện – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An; TT. Thích Đạo Phước – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN; TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó thường trực Ban hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN; TT. Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Phó Ban văn hoá T.Ư GHPGVN; TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó ban Thông tin Truyền thông T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin Tuyên truyền Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN, Trưởng ban điều hành Kênh truyền hình trực tuyến Phật sự Online TV; ĐĐ. Châu Hoài Thái – Ủy viên HĐTS, Phó Ban thông tin truyền thông T.Ư; TT. Thích Thiện Châu – Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban kiểm soát T.Ư; TT. Thích Minh Quang – Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban văn hoá T.Ư GHPGVN; ĐĐ. Thích Minh Ân – Tổ phó Tổ thông tin tuyên truyền Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN, Phó ban Điều hành kênh truyền hình trực tuyến Phật sự online TV; ĐĐ. Thích Lệ Ngôn – Ủy viên Ban hoằng pháp T.Ư, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Long An; ĐĐ. Thích Tuệ Giải – Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông T.Ư, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Kiên Giang; Đại Đức Thích An Nhiên Phó phân Ban truyền thông Ban Hoằng pháp Trung ương.

Chư Tôn đức chứng minh

Buổi lễ hân hạnh đón tiếp các vị nhân sĩ trí thức: TS. Nguyễn Thành Đạo – TS. Phạm Thị Thuý, TS. Lê Minh Huyền;  TS. Trương Minh Thái; Bác sĩ TS. Phùng Thuý Vân; Ths. Dương Hoàng Lộc – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tôn giáo Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tại Tp.HCM; Bác sĩ Đặng Thị Thành; Ths. Lê Thị Huyền; Bà Trần Bảo Trân – Chuyên gia Du lịch và phát triển, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn và Đào tạo; Ông Lê Thanh Bình – Chủ tịch HĐQT, giám đốc Resort Bảo Đăng; cùng chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử về tham dự. Tất cả thể hiện niềm đại hoan hỷ trước một sự kiện quan trọng này của ngành truyền thông Phật giáo Việt Nam.

Phim trường Chùa Minh Đạo cũng là Trung tâm xử lý dữ liệu của kênh truyền hình trực tuyến Phật sự online TV, trải qua thời gian hoạt động tích cực, nhiều buổi tọa đàm, nhiều chương trình trực tiếp được diễn ra khắp mọi miền đất nước đã thành công, tạo nên sức lan tỏa mạnh về tiếp nhận thông tin, nâng cao hiệu quả tinh thần “ẩn ác dương thiện”, góp phần tịnh hóa công dân mạng. Vì thế, Phim trường Chùa Minh Đạo trở thành một trong những nguồn mạch chính yếu cho các hoạt động hội nhập và phát triển về công tác truyền thông của GHPGVN.

ĐĐ. Thích Minh Ân

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Minh Ân thay mặt Ban điều hành Phật sự online phát biểu khai mạc: “Nhằm thực hiện tốt điểm thứ 8 trong 9 mục tiêu về nghị quyết phương hướng hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ VIII 2017-2022 đã được Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc đã thông qua “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”   do vậy Truyền thông Phật giáo muốn phát triển vững mạnh để đáp ứng được nội dung điểm thứ 8 của nghị quyết thì cần phải có tầm nhìn chiến lược chuẩn xác, đội ngũ nhân sự hoạt động phải đồng bộ và có tính chuyên môn về công việc, nhất quán về tinh thần, thực hiện đúng phương châm của Giáo hội và các quy định của Nhà nước, ứng dụng được công nghệ thông tin video kỷ thuật số thông qua mạng xã hội để chuyển tải được những hoạt động của Giáo hội các cấp, hình ảnh tốt đẹp của Tăng ni nhằm nêu cao giáo trị Từ Bi – Trí Tuệ của Đạo Phật và phụng đạo yêu nước”.

TT. Thích Minh Nhẫn

Tổng kết sơ lược về các hoạt động của Phật sự online, TT. Thích Minh Nhẫn – Trưởng ban điều hành chia sẻ: “Để có được một Phim trường như ngày hôm nay, ekip phải đối mặt rất nhiều khó khăn về vật chất, thử thách về tinh thần, cũng như áp lực trong công việc. Nhưng với sự tận tâm nổ lực và phục vụ hết mình của toàn thể Ban lãnh đạo điều hành và ekip, đến nay hiện Phim trường chùa chùa Minh Đạo đã được thành tựu như mong đợi. Kế đến Thượng tọa tán dương, những con người âm thầm nơi hậu trường, như: Ban thư ký, Ban biên tập, bộ phận kiểm duyệt các nhân sĩ trí thức, đặc biệt là bộ phận kỷ thuật Quản trị an ninh mạng luôn trong tâm thế sẵn sàng “tác nghiệp” trong mọi hoàn cảnh… tất cả đã tận tâm, tận lực vì Phật sự chung của Giáo hội. TT. Thích Minh Nhẫn đã thành kính đảnh lễ tri ân Đức Hòa thượng Chủ tịch Giáo hội – vị thầy khả kính vì trong suốt thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm dạy bảo và động viên để rồi Phật sự Online TV từng bước được trưởng thành trong tình cảm thương yêu của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội”. 

 

Cư sĩ Tuệ Trí Đạo diễn Ê-kíp Phật sự Online
Phóng viên: Thái Huỳnh – Nguyễn Hồng
TT. Thích Trí Chơn

Thể hiện tầm quan trọng của Truyền thông Phật giáo, đồng thời chia sẻ những khó khăn với Ekip Phật sự online, Thượng tọa (TT) Thích Trí Chơn nêu rõ: “Đức Phật là người đầu tiên thiết lập và chú trọng về sứ mạng truyền thông, Ngài thuyết pháp mọi lúc, mọi nơi có thể, Ngài dạy: “Này các Tỳ kheo! Các ông hãy đi, nhưng đừng đi hai người cùng một hướng, hãy đi mỗi người một ngã, hãy truyền bá chánh pháp…” [Mahàvaga – Đại Phẩm, Luật Tạng]; và hình ảnh “tướng lưỡi rộng dài” của chư Phật trong kinh tạng Đại thừa là biểu tượng mang ý nghĩa: “yểm trợ đắc lực và truyền thông nhiệm mầu”. Để động viên Ekip, TT chia sẽ thêm 2 điều: “những người làm công tác Truyền thông Phật giáo chính là những nhà hoằng pháp lớn” bởi – ánh sáng của chánh pháp lan tỏa đến đâu, bóng tối sẽ tự tan biến đến đó; và có rất nhiều nhóm không muốn làm bạn, chỉ muốn đối đầu, truyền thông Phật giáo lan tỏa mạnh sẽ thể hiện vị thế của Giáo hội, đồng thời hiệu chỉnh mọi sai lệch về tư tưởng đối với Phật giáo”; Cuồi cùng, bằng tất cả tấm lòng khích lệ, TT khẳng định: “Đây một Phật sự lớn luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là về tài chính, vì: “truyền thông Phật giáo không thể dùng viên gạch để quay phim, lá mít để viết tin,…”, tất cả phải cần có kinh phí để trang bị, cho nên ủng hộ tài chính cho Phật sự online TV vận hành chính là góp phần xiển dương Phật giáo”.

TT. Thích Đức Thiện

Đặc biệt, TT. Thích Đức Thiện, thay mặt HĐTS T.Ư phát biểu: “Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, Giáo hội cần phải nâng cao chất lượng và hiệu quả trong mọi hoạt động Phật sự theo đúng phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Giáo hội bao gồm 13 Ban – Viện T.Ư, mỗi Ban đều có vai trò chức năng riêng, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của Giáo hội. Khánh thành phim trường, đánh dấu cho sự khởi đầu các Phật sự nổi trội của Giáo hội, kế đến chúng ta cần phải có chiến lược đường dài từ các hoạt động Phật sự cho đến công tác số hóa các văn bản hành chánh của Giáo hội để kịp thời đáp ứng nhu cầu thực tiển ngày nay khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, thời đại của kỷ nguyên công nghệ số, hy vọng với sự tinh tế trong thiết kế của phim trường, kết hợp trang thiết bị tối tân, tạo nên tầm vóc thời đại mong rằng có khả năng lan tỏa mọi Phật sự nước nhà rộng khắp thế giới”. TT Thích Đức Thiện là người thầy đã cố vấn chỉ đạo xuyên suốt từ những ngày đầu khi mới hình thành từ Kênh Phật sự Miền Tây và nay là Phật sự Online TV và luôn theo sát để hướng dẫn chỉ dạy cho nhiều khóa tập huấn vừa qua.

HT. Thích Tấn Đạt
HT. Thích Minh Thiện

Để khích lệ, động viên tinh thần, HT. Thích Tấn Đạt và HT. Thích Minh Thiện tán dương tinh thần “quả cảm” của Ekip, xông pha khắp mọi miền đất nước, để đem đến cho mọi người những hình ảnh đẹp nhất, những âm thanh tinh xảo, những video chuyên nghiệp về tất cả hoạt động Phật sự của Giáo hội. Nhị vị Hòa Thượng là 2 vị cố vấn đã có nhiều đóng góp cho sự trưởng thành của “ Pháp Âm Kiên Giang rồi đến Phật sự miền Tây và nay là Phật sự Online TV” từ những ngày đầu khi mới khai sinh và luôn dõi theo sự trưởng thành từng ngày của Phật sự Online TV cho đến các sự kiện do Phật sự Online TV thực hiện.

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Đức Hòa thượng Chủ tịch, phong thái tự tại ung dung, ánh mắt sáng ngời đầy tâm huyết, Ngài không nói lời nào, nhưng “tâm lực, đạo lực” của Ngài đã truyền trao cho Ekip Phật sự online TV nguồn nghị lực vô biên để “chân cứng đá mền” hoàn thành sứ mệnh truyền thông qua bảy chữ vàng: “Tâm trong, Trí sáng, Ngòi bút thép”.

Lễ Khánh Thành Phim trường khép lại trong không gian ấm áp và tràn đầy niềm hoan hỷ của Chư tôn đức và toàn thể đại biểu tham dự.

ĐĐ. Thích Quảng Tiến dẫn chương trình
Hòa thượng Chủ tịch tặng hoa chúc mừng
TT. Thích Đức Thiện tặng hoa chúc mừng
HT. Thích Tấn Đạt tặng hoa chúc mừng
TT. Thích Đạo Phước tặng hoa chúc mừng
TT. Thích Trí Chơn tặng hoa chúc mừng
HT. Thích Minh Thiện tặng hoa chúc mừng
TT. Thích Phước Nghiêm tặng hoa chúc mừng
Bác sĩ Đặng Thị Thành tặng hoa chúc mừng
Chư Tôn đức tham dự

TS. Trương Minh Thái phát biểu

TT. Thích Minh Nhẫn chủ trì buổi họp thành viên Phật sự Online

 

 

An Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây