TP.HCM: Khóa tu Bát quan trai lần thứ 3 tại Tổ đình Phổ Quang

Xem Thêm

PSO – Sáng ngày 18/4/2021 (ngày 7/3 năm Tân Sửu), dưới sự hướng dẫn của HT. Thích Thanh Hùng – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban HDPT Trung ương, Trụ trì Tổ đình Phổ Quang, cùng chư Tôn đức Tăng, đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ đã vân tập về Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) tham dự khóa tu Bát quan trai một ngày đêm an lạc.

Bát quan trai là pháp tu dành cho người Phật tử đã thọ tam quy, ngũ giới, là tám cửa bước vào sự trong sạch tinh khiết; người Phật tử ngày thường tu tại gia giữ năm giới: Không sát sanh – Không trộm cắp – Không tà dâm – Không nói dối, khoe khoang, đâm thọc, rủa sả – Không uống rượu, tham lam, sân giận, si mê; phát tâm thọ thêm 03 giới nữa là: – Không nghe xem múa hát, đờn kèn, chổ yến tiệc vui đông – Không trang điểm phấn son, dầu hoa và áo quần hàng lụa tươi tốt – Không ăn sái giờ từ quá ngọ đến ngọ mai, phải ăn chay. Đó là tám giới pháp của Phật ban truyền, quý Phật tử thọ trì và giữ gìn nghiêm túc từ sáu giờ sáng ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, tức một ngày một đêm.

Trong thời khóa tu học của buổi sáng còn có thời khóa sám hối, tụng kinh và thọ trai theo nghi thức tại chùa. Khi đến giờ thọ trai các Phật tử đi theo thứ tự khất thực trang nghiêm, mỗi người chỉ lấy đủ phần thức ăn của mình rồi ngồi vào vị trí tĩnh lặng đợi quý Thầy và đại chúng khất thực xong cùng cúng cơm rồi sau đó thọ thực trong chánh niệm. Bữa cơm với hàng ngàn con người như thế đã diễn ra trong sự im lặng, thanh thản, tự nhiên, quy củ, ấm áp và trang nghiêm là một nét đẹp ấn tượng của ngày tu học, nếu ai tinh tế thì có thể học được nhiều cái hay trong nghi thức ăn cơm này để áp dụng trong bữa cơm gia đình chắc sẽ có nhiều lợi lạc.

Với khóa tu Bát quan trai một ngày đêm, vào cuối ngày tu các Phật tử hoặc về nhà và tiếp tục giữ gìn 8 giới lãnh thọ cho tròn 24 giờ . Vì những lợi ích thiết thực từ khóa tu mà mỗi khi khóa tu được mở ra thì lại có thêm nhiều Phật tử về chùa tham gia tu học, tu tập cùng đại chúng, cũng an vui và nhiều lợi lạc.

Cũng trong khóa tu lần này, TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban HDPT TƯ, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Phó Tổng Biên tập Tạp chí VHPG và Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã quang lâm đạo tràng và chia sẻ một thời pháp thoại đến với đại chúng với chủ đề “Thập Thiện Nghiệp” qua đó Thượng tọa cũng nhấn mạnh Thập thiện nghiệp (mười điều lành) là nếp sống thanh cao của người Phật tử. Thực hành 10 điều lành, hiện tại chúng ta được mọi người thương yêu tôn trọng, tương lai sẽ hưởng phước báo vô lượng, sanh về các cõi trời an vui.

Minh Lực

Bài Viết Mới

Bến Tre: Lễ khánh thành cầu Diệu Thiện tổ nhân dân tự quản số 19 tại ấp Tân Phước, xã Tân Thanh

PSO - Được sự hỗ trợ của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bến Tre và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 08/05/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 08/05/2021 BỘ NỘI VỤ YÊU CẦU TIẾP TỤC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG...

Bình Thuận: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Thiện trao tặng học bổng và xe đạp cho học sinh xã Sông Phan

PSO- Chung tay hỗ trợ mầm non. Giúp con vượt khó, chăm ngoan học hành. Chiều ngày 8/5/2021, tại Nhà Văn hóa xã Sông...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan