Ngày 18/12/2022 (nhằm ngày 25/11/Nhâm Dần), tại chùa Trúc Lâm (Quận 3) đã diễn ra Lễ hằng thuận của hai Phật tử Việt kiều Mỹ đôi tân lang: Lê Tấn Phát và tân nương: Nguyễn Thị Thanh Phương.

Quang cảnh buổi lễ Hằng thuận

Chủ trì buổi lễ là Đại đức Thích Thiện Châu – Ủy viên (DK) HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3, Trụ trì chùa Trúc Lâm và chư Tăng cùng quan viên hai họ đồng tham dự.

Tân lang Phát Lê và tân nương Phương Nguyễn tại buổi lễ

Hai phật tử Tấn Phát và Thanh Phương là hai Việt kiều đang làm việc tại Mỹ, sau thời gian quen nhau tìm hiểu, được cha mẹ hai bên chấp thuận, theo truyền thống đạo Phật của gia đình đã cùng trở về quê hương Việt Nam tổ chức lễ hằng thuận tại chùa.

Nghi thức tâm linh theo truyền thống Phật giáo…

Tại buổi lễ, trước khi tân lang, tân nương dâng lời phát nguyện Lễ Thành hôn, Đại đức Thích Thiện Châu đã hướng dẫn đôi tân lang, tân nương và mọi người đọc tụng bài kinh Phước Đức.

ĐĐ. Thích Thiện Châu chủ trì Lễ hằng thuận

Sau phần nghi lễ tâm linh, Đại đức Thích Thiện Châu, đã có đôi lời khuyên nhủ về cách xây dựng gia đình theo tinh thần giáo lý đạo Phật: Vợ chồng phải luôn yêu thương, đồng cảm và tha thứ cho nhau, phải biết tôn trọng lẫn nhau, biết quan tâm giúp đỡ để cuộc sống gia đình được hạnh phúc. Cuộc sống lứa đôi sau này, có thể đôi lúc không hoàn toàn như ý muốn, nhưng nếu hai vợ chồng biết tôn trọng và giữ gìn lời Phật dạy, tin luật nhân quả, chắc chắn cuộc sống gia đình sẽ được bình an và hạnh phúc. Đồng thời, Đại đức cũng gửi lời chúc mừng đến hai gia đình đã chọn được dâu hiền, rể thảo.

Đại đức Thích Thiện Châu giảng giải về ý nghĩa hằng thuận và nhẫn cưới

Hai bạn đã có nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp, đời này gặp nhau thành vợ chồng, hai bạn phải trân trọng tình cảm dành cho nhau, phải luôn yêu thương, tôn trọng và cùng chia sẻ những vui buồn của nhau, hai bạn phải tôn trọng ba mẹ vợ cũng như ba mẹ chồng chính là cha mẹ ruột của mình và luôn hiếu dưỡng vì rằng “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Đồng thời, Đại đức khuyên hai bạn trẻ siêng làm những việc thiện lành, để gieo trồng phước đức, là tấm gương cho con cháu sau này và cũng gửi lời chúc phúc đến với hai bạn trẻ, trọn nghĩa phu thê trong đời sống vợ chồng, bên cạnh đó cũng mong cha mẹ hai gia đình, luôn xem con dâu con rể là con ruột của mình để dạy bảo.

Tân lang Tấn Phát bên ba mẹ (ông Nguyễn Tấn Đức và bà Trần Thị Minh Châu)
Cô dâu Thanh Phương chia sẻ niềm vui với ba mẹ
Lễ giao bái

Nhân ngày thành hôn, trước khi trở về Mỹ sinh sống và làm việc, đôi tân lang, tân nương đã phát nguyện quy y Tam Bảo, làm hành trang cho cuộc sống đôi lứa cùng xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Đại đức Thích Thiện Châu – Trụ trì chùa Trúc Lâm đã hoan hỷ làm lễ quy y và truyền năm giới, tân lang Thiện Phát được đặt pháp danh là Minh Đạt, tân nương Thanh phương nhận pháp danh Diệu Thảo.

Hai vợ chồng phát nguyện quy y Tam Bảo và nhận quà mừng của Thầy bổn sư
Ảnh lưu niệm tại chánh điện chùa Trúc Lâm

Lễ Hằng thuận là nét đẹp văn hóa, mang nhiều giá trị nhân văn, là cơ hội giúp cho hai vợ chồng hiểu được giáo lý đạo Phật, để chuẩn bị hành trang cho cuộc sống gia đình trên tinh thần từ bi, hiểu và thương. Nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới tạo một dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những lời khuyên nhắc của chư Tôn đức giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng, xây dựng gia đình hạnh phúc đích thực của những người con Phật.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tâm Nguyên