TP. HCM: Lễ Hằng Thuận cho hai Phật tử Việt kiều Đức tại chùa Trúc Lâm (Quận 3)

0

PSO – Ngày 21/01/2022 (nhằm ngày 19 tháng Chạp năm Tân Sửu), chùa Trúc Lâm (Quận 3) long trọng tổ chức Lễ hằng thuận của đôi tân lang: Lê Hùng Việt, pháp danh Quảng Hưng và tân nương: Trần Thùy Dương, pháp danh Diệu Hiền đã long trọng diễn ra dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Thiện Châu – Trụ trì chùa Trúc Lâm, chư Tăng và quan viên hai họ đồng tham dự.

Tân lang Hùng Việt và Tân nương Thùy Dương cùng đọc những lời ước hẹn tại buổi lễ Hằng thuận

Hai phật tử Hùng Việt và Thùy Dương là hai Việt kiều đang làm việc tại Đức, sau thời gian quen nhau tìm hiểu, được sự cho phép của hai gia đình đã cùng trở về quê hương Việt Nam tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Trúc Lâm. Lễ Hằng thuận là nét đẹp văn hóa, mang nhiều giá trị nhân văn, là cơ hội giúp cho hai vợ chồng hiểu được giáo lý đạo Phật, để chuẩn bị hành trang cho cuộc sống gia đình trên tinh thần từ bi, hiểu và thông cảm cho nhau.

Nghi thức tâm linh theo truyền thống Phật giáo…

Tại buổi lễ, trước khi cử hành nghi thức trao nhẫn cưới và dâng lời phát nguyện Lễ Thành hôn, Đại đức Thích Thiện Châu đã hướng dẫn đôi tân lang, tân nương và mọi người đọc tụng bài kinh Phước Đức.

Sau phần nghi lễ truyền thống, Đại đức Thích Thiện Châu, đã có đôi lời khuyên nhủ về cách xây dựng gia đình theo tinh thần giáo lý đạo Phật: Vợ chồng phải luôn yêu thương, đồng cảm và tha thứ cho nhau, phải biết tôn trọng lẫn nhau, biết quan tâm giúp đỡ để cuộc sống gia đình được hạnh phúc. Cuộc sống lứa đôi sau này, có thể đôi lúc không hoàn toàn như ý muốn, nhưng nếu hai vợ chồng biết tôn trọng và giữ gìn lời Phật dạy, tin luật nhân quả, chắc chắn cuộc sống gia đình sẽ được bình an và hạnh phúc. Đồng thời, Đại đức cũng gửi lời chúc mừng đến hai gia đình đã chọn được dâu hiền, rể thảo.

Đại đức Thích Thiện Châu giảng giải về ý nghĩa hằng thuận và nhẫn cưới

Hai bạn đã có nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp, đời này gặp nhau thành vợ chồng, hai bạn phải trân trọng tình cảm dành cho nhau, phải luôn yêu thương, tôn trọng và cùng chia sẻ những vui buồn của nhau, hai bạn phải tôn trọng ba mẹ vợ cũng như ba mẹ chồng chính là cha mẹ ruột của mình và luôn hiếu dưỡng vì rằng “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Đồng thời, Đại đức cũng khuyên hai bạn trẻ siêng làm những việc thiện lành, để gieo trồng phước đức, là tấm gương cho con cháu sau này và cũng gửi lời chúc phúc đến với hai bạn trẻ, trọn nghĩa phu thê trong đời sống vợ chồng, bên cạnh đó Đại đức cũng mong cha mẹ hai gia đình, luôn xem con dâu con rể là con ruột của mình để dạy bảo.

Đại đức trụ trì Chùa Trúc Lâm đã chia sẻ sự hoan hỷ trước tổ ấm của hai người đệ tử, trao giấy chứng hôn và chúc phúc cho hai vợ chồng.

Trao chứng nhận lễ hằng thuận và tặng quà chúc mừng

Cuối buổi lễ đôi vợ chồng Hùng Việt và Thùy Dương đã thành kính gửi lời cảm ơn đến Quý Chư tôn đức chùa Trúc Lâm và gia đình hai bên cùng bạn bè đã luôn dõi theo, quan tâm và gửi lời chúc phúc đến hai vợ chồng.

Ảnh lưu niệm tại chánh điện chùa Trúc Lâm

Lễ Hằng Thuận là nghi thức tương đối đặc biệt dành riêng cho lễ cưới được tổ chức trang nghiêm trọng thể tại chùa. Nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những lời khuyên rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng, xây dựng gia đình hạnh phúc đích thực.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tâm Nguyên