“Hôm nay là Rằm Trung thu,
Chúng con hướng về đức Phật.
Cầu cho cha mẹ bình an,
Chăm sóc thương yêu gia đình,
Cho con ăn học đủ đầy,
…”

PSO – Đó là lời nguyện cầu đồng thanh của hơn 500 bạn nhỏ tham dự lễ hội Trung thu 2022 tại chùa Giác Ngộ, giúp các em có một trải nghiệm đáng nhớ vào ngày Tết trông trăng, chiều ngày 10/9 (Rằm tháng Tám), trong khuôn khổ khóa tu Búp Sen Từ Bi, lễ hội rộn ràng tiếng trống “thùng thình thùng thình”, múa lân, cỗ bánh Trung thu, những chiếc lồng đèn màu sắc đã diễn ra.

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ, cùng sự tham dự của quý giáo viên, phụng sự viên, phụ huynh và các hành giả nhí.

Tại lễ hội, các em được thỏa sức vui chơi, ca múa, thưởng thức bánh, đốt đèn lồng,… Các ca khúc nhạc Trung thu thiếu nhi được sử dụng trong lễ hội, được chính Thượng tọa Trụ trì sáng tác. Sự kết hợp giữa giáo lý nhà Phật và văn hóa dân tộc là một cách giúp các em phát triển văn hóa dựa trên bản tính thiện.

Dịp này, Thượng tọa chia sẻ đôi điều với trẻ và các bậc phụ huynh. Với trẻ, Thầy dạy bảo, “ở nhà làm con ngon, đến trường làm trò giỏi, về chùa làm Phật tử an lành” và trong ngày Tết Trung thu nhất định phải vui vẻ. Với phụ huynh, Thầy căn dặn, “Dầu khó khăn, cha mẹ cũng nên nỗ lực để con mình không phải nghèo về dinh dưỡng, nhà cửa, nguồn nước sạch, phương tiện giải trí, kiến thức.” Vì những điều đó sẽ giúp các em có môi trường và điều kiện phát triển toàn diện.

Hiện tại, chùa Giác Ngộ đang đẩy mạnh cho ra mắt nhiều loại sách tranh ảnh dành cho thiếu nhi, để các em có điều kiện hay không có điều kiện cũng có thể tiếp cận nguồn tri thức dễ dàng. Cuối buổi lễ Trung thu, các em nhỏ được chùa gửi tặng sách “Em đến chùa tu học”.

Được đón lễ hội Trung thu ấm áp bên người thân, bạn hiền, quý Thầy, dưới ba ngôi Tam bảo, niềm vui sướng đã rõ ràng trên gương mặt các em. Chắc hẳn, trong tâm trí của những đứa trẻ, Trung thu giờ đây không chỉ là buổi trông trăng bình thường, ngột ngạt nơi phố thị mà là khoảng thời gian ấm áp và hạnh phúc dưới mái già lam Giác Ngộ.

Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Ngộ Trí Thuận, Ngộ Đức Phước