PSO – Sáng nay, ngày 16/11 (nhằm 20/10 năm Kỷ Hợi), môn phái Tổ đình Vĩnh Nghiêm và môn đồ tứ chúng đã trang nghiêm tổ chức lễ huý kỵ tưởng niệm 46 năm ngày viên tịch của cố HT.Thích Tâm Giác, Tổ khai sơn, đệ nhất trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm.

Chư Tôn giáo phẩm dâng hương tưởng niệm (ảnh: Như Danh) 

Để tri ân những đóng góp của cố HT.Thích Tâm Giác dành cho Đạo pháp và Dân tộc, chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN đã quang lâm về Tổ đình Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP.HCM để thành kính dâng hương tưởng niệm cố Hoà thượng. Đồng thời, quý Ngài cũng nhất tâm đồng cầu nguyện cho Giác lính cố Hoà thượng được cao đăng thượng phẩm, quả chứng vô sanh.

Môn đồ đệ tử tác bạch cúng dường

Dịp này, TT.Thích Giác Dũng cũng thay mặt môn đồ tứ chúng, ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của Hoà thượng Tổ sư đã dành cho Phật pháp nói chung, và việc phát triển môn phái Tổ đình Vĩnh Nghiêm nói riêng. Tiếp đó, môn đồ tứ chúng cũng thành tâm thiết lễ trai Tăng cúng dường chư Tôn đức hiện tiền chứng minh, nhằm hồi hướng công đức thù thắng này lên Giác linh Tổ sư.

Được biết, Hòa thượng Thích Tâm Giác, thế danh là Trần Văn Mỹ, sinh năm 1917 tại tỉnh Nam Định. Năm 7 tuổi, Ngài xuất gia tu học với HT.Thích Trí Hải tại chùa Mai Xá thuộc Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Cuộc đời cố Hoà thượng gắn liền với công tác an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào hồi cư và nuôi dạy trẻ mồ côi. Cùng đó, Ngài là người tiên phong trong việc đào tạo thế hệ thanh niên Việt Nam có thể lực tự vệ và ý trí kiên cường để giúp đỡ Phật giáo Việt Nam trong những năm pháp nạn.

Để giúp cho Tăng Ni, Phật tử người Bắc đang sinh sống tại Sài gòn có điều kiện sinh hoạt tín ngưỡng theo truyền thống văn hóa nghi lễ đặc thù. Cố Hoà thượng đã vận động tín đồ Phật tử gần xa phát tâm, cùng xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm theo lối kiến trúc cổ kính của Bắc bộ. Từ đó, nơi đây đã trở thành trung tâm văn hoá, tâm linh và du lịch nổi tiếng tại TP.HCM.

Thuận thế vô thường, cố Hoà thượng đã viên tịch vào ngày 20 tháng 10 năm Quý Sửu, tức ngày 15/11/1973. Nhục thân của Ngài được nhập tháp tại nghĩa trang Vĩnh Nghiêm, huyện Hóc Môn.

Tâm Giao