Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

TP. HCM: LỚP SƠ CẤP PHẬT HỌC QUẬN 3 – NƠI HẠNH PHÚC ĐONG ĐẦY.

Xem Thêm

PSO – Lễ tốt nghiệp lớp sơ cấp Phật giáo Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh khóa XIII vừa kết thúc thành công viên mãn vào chiều ngày 16/3/2019 với 65 Tăng, Ni sinh đủ điều điện tốt nghiệp. Tại buổi lễ chư tôn đức giáo phẩm đã trao những phần thưởng cho những Tăng, Ni sinh có thành tích học tập xuất sắc trong khóa vừa qua. Để thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, tri ân chư tôn đức ban giảng huấn – ban chủ nhiệm và ban bảo trợ trong thời gian qua đã tận tụy dạy dỗ, thường xuyên quan tâm tạo điều kiên giúp đỡ cho Tăng, Ni sinh xây dựng một nền tảng Phật học bước đầu vững chắc tiếp tục xây thêm cho mình những viên gạch cao hơn của một tòa nhà kiến thức, Tăng, Ni sinh lớp sơ cấp Phật học khóa XII đã có những bài viết tri ân gửi đến chư tôn đức.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu hai bài viết tri ân của hai Ni sinh có thành tích học tập xuất sắc. Ni sinh Thích Nữ Tịnh Liên thủ khoa lớp sơ cấp Phật học và Ni sinh Thích Nữ Tịnh Hải đạt giải ba.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, định luật tuần hoàn của nhân loại không chờ đợi một điều gì cả, hai năm học của chúng con trôi qua như một cái ngước nhìn, mới ngày nào chúng con còn chập chững bước vào trường – mà giờ đây, chỉ vài tiếng đồng hồ nữa thôi, hàng Tăng Ni sinh chúng con đã phải nói lời chia xa mái trường Sơ cấp  Phật học quận 3 thân yêu này, kẻ đi về cố hương, người cần cầu tham học nơi phương xa…. Tất cả để lại trong chúng con là những miền ký ức, những hoài niệm cảm xúc thân.

 Nhớ lại ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường, mới đó mà đã hai năm. Ôi! Thời gian trôi thật nhanh, đã chôn vùi những kỷ niệm thời học trò, nhưng với chúng con, những kỉ niệm vẫn mãi còn đó, làm sao chúng con có thể quên được những ngày tháng ấy! Ngày ngày cắp sách đến trường, chúng con được quý Ngài truyền trao kiến thức Phật pháp, dù gặp bao gian khó vẫn chưa một lần phai nhạt bi tâm. Mái trường sơ cấp Phật học quận 3 đã chất chứa trong mỗi chúng con những tình cảm thân thương với biết bao kỷ niệm đẹp. Không biết tự bao giờ, chúng con từ muôn phương, kẻ chân trời người góc bể đã câu hội về đây kết tình thầy, nghĩa bạn, tạo nên đạo tình pháp lữ nồng ấm dưới mái trường này.

“ Nước sông thu in hình người lặng lẽ
M
ái chèo khua ông lái nhẹ nhàng lay
Bao l
ữ khách đi về trên bến vắng
Sang s
ông rồi ai nhớ bến sông xưa ”

 Những chuyến đò cập bến, lữ khách lần lượt sang sông tỏa đi khắp mọi phương trời, chỉ riêng người lái đò vẫn cần mẫn và thầm lặng đón khách qua sông. Cứ như thế, hết năm này, qua năm khác, hết lớp người này, tiếp nối lớp người khác cập bến bờ. Nhưng có bao nhiêu người còn nhớ đến bến sông xưa. Người chèo đò âm thầm gửi gắm vào bước chân của khách lữ hành bao nhiêu điều kỳ vọng, thầm cầu mong chúng con đi được xa và bay được cao hơn để thành nhân chi mỹ. Ai ai cũng đều, cũng phải trải qua khúc sông này để lớn lên, mà người chèo lái con đò ấy chính là những người Thầy khả kính của chúng con. Là người dành cả cuộc đời mình, tận tụy chắt chiu những giọt tinh hoa của nhân loại, làm thành mật ngọt tri thức, nuôi dưỡng chúng con trở thành người có ích cho đời.

Chúng con thiết nghĩ, chúng con được góp mặt giữa cuộc đời là nhờ bẩm thọ tinh cha huyết mẹ; được xuất gia tu học là nhờ phước lành nơi Tam Bảo và ân Bổn Sư tế độ. Nhưng để trưởng thành nên tăng thân trí đức, chính là nhờ chúng con hằng ngày được tắm mình vào những giọt trong của tri thức, để lớn dần nhân nghĩa tinh khôi mà Qúy Thầy Cô đã truyền trao.

“ Con đã thấy cuộc đời Thầy Cô giáo
R
ất đơn sơ tập giáo án gối đầu
Vi
ên phấn trắng hương cuộc đời bay bổng
Mực chấm b
ài là máu đỏ trong tim”.

 Chúng con kính xin Quý Chư tôn đức, quý Giáo Thọ Sư, Quý thầy cô trong Ban chủ nhiệm cho phép chúng con được gọi quý Ngài là Thầy Cô – hai từ nghe thân thương mà mộc mạc nhất.
K
ính bạch Qúy Thầy Cô! Như những con tằm rút ruột nhả những sợi tơ óng vàng dệt nên ước vọng dâng đời, quí Thầy, quí Cô đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người, sự nghiệp đưa đò, bằng những viên phấn trắng, quí Thầy Cô đã cấp thêm hành trang “ Giới – Đnh -Tuệ ” cho chúng con. Mà chính hành trang đó lại được đổi bằng thời gian, đổi bằng Tâm lực, trí lực, tuệ lực của quí Thầy Cô, ấy vậy mà chúng con nào hay biết, với cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nên chúng con đã không nhận ra được công ơn to lớn ấy. Nghĩ lại mà thật hổ thẹn!

Thầy ơi! Chúng con nhớ… thật nhớ lắm! Nhớ nơi đây, Bậc Thầy khả kính của chúng con là  Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Đại lão HT.Thích Hiển Tu, HT.Thích Minh Hiền, Ni trưởng Thích nữ Viên Hạnh, cố Hòa thượng Thích An Ngộ, cố HT.Thích Hiển Pháp, cố HT.Thích Thanh Kiểm, cố Ni trưởng Thích nữ Tịnh Bích,… đã dồn không biết bao nhiêu tâm huyết, sức lực và trí lực để tạo dựng lớp Sơ cấp Phật học Quận 3 này. Quý Ngài đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đào tạo tăng tài, phát triển nền giáo dục của Phật giáo tỉnh nhà. Đạo nghiệp của quý Ngài như những tia sáng phát xuất từ viên châu ngọc soi lối dẫn đường cho hàng hậu lai tân học chúng con. Đó chính là ánh sáng của một nhân cách cao thượng, của một bậc giới hạnh nghiêm minh, hơn cả đó chính là ánh sáng của một trí tuệ rạng ngời, một đức hạnh thầm tỏa hương.

Chúng con lại nhớ những khi Sài gòn vào mưa, thành phố khép mình dưới bầu trời hiu quạnh, những cơn mưa buồn khiến lòng người se thắt lại. Thế nhưng Qúy Thầy vẫn không quản ngại đường sá xa xôi… có quí Thầy ở xa hàng chục cây số, có quí Thầy mải miết đi xe máy dưới những cơn mưa, cái nắng của khí trời để tới lớp chỉ dạy chúng con, lại có quí Thầy không quản ngại tuổi cao sức yếu cũng về lại mái trường yêu dấu này, giảng dạy chúng con một cách đều đặn với bao bi tâm, và hơn thế nữa có những cuộc họp hàng giờ của Quí Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, quí Thầy Cô trong Ban Giám Hiệu, Ban Giáo Thọ Sư, nhằm  mang lại phương pháp giải quyết tốt nhất nhằm nâng đỡ cho chúng con được học, được thi, được tốt nghiệp về tất cả mọi mặt từ thể xác cho đến tinh thần, từ việc học cho đến việc tu.
Ng
ày hôm nay, có được kết quả tốt đẹp như vậy, là nhờ vào sự dắt dìu, dạy bảo tận tình không mệt mỏi của Chư Tôn Thiền Đức, Của quí Thầy Cô kính mến.
Ch
úng con làm sao có thể quên những buổi kiểm tra bài cũ tim đập liên hồi khi gọi đến tên, rồi những trận cười giòn tan… Nhớ những lúc bạn bè chia nhau cái chổi, khăn lau trong những giờ lao động hay những lúc chia nhau từng bịch bánh tráng, hộp bánh, viên kẹo trong giờ nghỉ giải lao,… những giây phút hồn nhiên, trong sáng ấy sẽ mãi mãi theo chúng con. Chúng con những con người lữ thứ, đang ngồi trên chuyến đò của những ông đò xưa, rồi sẽ ra đi theo phương trời hoằng viễn, đã được ấp ủ yêu thương, đã được nuôi trồng bằng trái tim cuả quí Thầy Cô khả kính, trải bao phong sương tuế nguyệt mà vẫn còn nồng ấm một tình yêu thương vô hạn. Đối với chúng con, tất cả những ước mơ, những cuộc hành trình trong tương lai, đều được chắp cánh từ những trái tim ấy. Có những lúc tưởng chừng sẽ là một trái tim lạnh giá hay khô cằn, cũng có lúc ta cảm nhận được sự ấm áp và tươi mát biết bao. Đó phải chăng là trái tim của những con người vị tha vô ngã, tuy nghiêm nghị nhưng là cả một tình thương đang ôm ấp chúng con.

Giờ phút này đây, bằng tất cả tấm lòng chí thành chí kính, ngưỡng nguyện Qúy Thầy Cô cho phép chúng con được dâng lên lời sám hối chân thành. Vì trong suốt thời gian qua, chúng con dẫu là Tu sĩ nhưng đồng thời cũng là những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng con không sao tránh khỏi những sai sót của bản thân, những lần ương bướng làm Qúy Thầy Cô phải buồn lòng.

“ Trăng mãi là trăng của ngàn sau
Phong sương tu
ế nguyệt vẫn nguyên màu
Màu c
ủa tình thương trong cõi mộng
Soi s
áng lòng con tự thuở nào ”.

Ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo thùy từ gia hộ cho Quý Chư tôn đức Ân sư có thật nhiều sức khỏe, tuệ đăng thường chiếu, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành và mãi mãi là tàng cây đại thọ che chở cho hàng Tăng Ni sinh chúng con trên bước đường tìm về bến giác. 

Kính chúc chư huynh đệ thân tâm thường an lạc, mãi tinh tấn để làm rạng tỏ ngọn đèn tuệ giác được truyền trao từ Qúy Giáo Thọ Sư – những vị Thầy tận tâm vì sự trường tồn của Đạo pháp.

Sài Gòn, ngày 11-2-Kỷ Hợi,

Ni sinh: TN. Tịnh Liên “

Ni sinh TN. Tịnh Liên thủ khoa lớp sơ cấp Phật học Quận 3

Heraclitus, nhà triết học cổ đại người Hy Lạp, từng nói: ”Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông”.

Ngày tháng trôi qua thật mau, những chú chim non khờ dại ngày nào giờ đã lớn khôn, đã có thể rời tổ ấm và tự mình tung cánh bay xa trên bầu trời. Mới ngày nào chúng con, những học Tăng, học Ni khoá XII lớp Sơ Cấp Phật Học khoá XII chân ướt chân ráo nhập học giờ đây sắp nói lời tạm biệt. Hai năm là khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để con cảm thấy thật có ý nghĩa trong thời học Tăng, học Ni.

          Dẫu biết rằng cuộc đời có hợp ắt có tan nhưng chúng con không sao ngăn được nỗi bùi ngùi, xúc động trước lúc chia tay quý Thầy, Cô giáo thọ và tất cả các bạn Tăng, Ni sinh lớp Sơ Cấp Phật Học khoá XII, nơi khởi đầu cho cuộc đời tu nhân học Phật của chúng con:

     “ Mai sau dù ở muôn phương

             Ân Thầy,nghĩa bạn,tình trường không phai”.

          Ngôn từ thế gian làm sao có thể diễn tả hết ân tình quý Thầy,quý Cô dành cho chúng con. Quý Ngài chẳng quản thời tiết nắng mưa, tuổi cao, Phật sự đa đoan mỗi ngày vào đến lớp để dạy dỗ, quan tâm chúng con:

                       “ Câu chuyện năm xưa con đã hiểu,

                         Con đã hiểu,Thầy ơi con đã hiểu.

                         Ngài vào đời bằng sự hy sinh thầm lặng,

                        Trên chuyến đò Thầy chở nặng yêu thương”.

          Dù cho đó là lời hay ý đẹp đi chăng nữa, hay là những vần thơ kiệt tác thì cũng không nói hết ân tình của Thầy. Cho dù, sau này con đi đâu về đâu đi chăng nữa thì những thâm tình của Thầy, con mãi khắc ghi :

                    “ Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

                      Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.

          Chiều nay, cơn mưa mùa thu lất phất rơi từng hạt nhẹ nhàng thấm mát bao tâm hồn cỏ cây hoa lá. Mưa bắt đầu lớn dần, từng hạt mưa trĩu nặng chen chúc nhau rơi, tạo thành một bức tường trắng xoá phủ kín cả bầu trời. Bao cảm xúc bồi hồi xao xuyến về những gì trên con đường đã qua, chợt ùa về trong sâu thẳm lòng con, hoà lẫn vào những hạt mưa tạo thành dòng kỷ niệm chảy mãi theo thời gian :

                 “ Chân vẫn bước mà lòng mong ngoảnh lại

                    Môi vẫn cười mà mắt lệ hoen cay

                   Tình huynh đệ,nghĩa ân Thầy sâu nặng

                   Nguyện trọn đời  ghi khc mãi trong tim”.

                            

                                              Ni sinh: TN.Tịnh Hải

Ni sinh TN. Tịnh Hải đạt thành tích học tập thứ ba

Thực hiện: Minh Dũng

 

 

Bài Viết Mới

Hậu Giang: Đại hội Phật giáo huyện Châu Thành A lần thứ X nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp

PSO – Sáng ngày 29/11/2021, tại chùa Hương Lâm (thị trấn Rạch Giò, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu...

Tiền Giang: Niệm Phật đường Liên Hoa trao tặng 1000 túi thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

PSO - Ngày 28/11/2021 tại Niệm Phật đường Liên Hoa (xã, Xuân Đông, huyện Chợ Gạo) đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận và...

Sóc Trăng: Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Mỹ Tú thành công tốt đẹp

PSO - Chiều ngày 29/11/2021 tại Hội trường chùa Phước Long (xã Mỹ Thuận) Ban Trị sự GHPGVN huyện Mỹ Tú long trọng tổ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h305Bản Tin Tiếng Anh93Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị143Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch443Hoằng pháp - Thuyết Giảng326Hoằng Pháp Online156Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật36Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật127PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM320Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2162Phật sự miền Đông3183Phật sự miền Tây3854Phật sự miền Trung2242Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1241Phật sự Trung ương GH518Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng410TIÊU ĐIỂM46Tin tức3669Tin tức - Phật sự16416Tình Người Trong Đại Dịch1658Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp448Từ thiện Xã hội2682Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội170Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5118Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan