Chủ Nhật, Tháng Chín 26, 2021

Tp.HCM: Phát huy vai trò của các Tôn giáo Đại đoàn kết

Xem Thêm

Đây là đánh giá của ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.HCM, về Kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 29/12/2015 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt nam.

                                                   Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 21/9, Đoàn khảo sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.HCM, về Kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 29/12/2015 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác Tôn giáo và Chương trình phối hợp phát huy vai trò để tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. HCM cho biết, hiện thành phố có 11 Tôn giáo với 32 tổ chức giáo hội được Nhà nước công nhận. Thời gian qua, Mặt trận thành phố đã tổ chức sinh động, linh hoạt các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. HCM, thông qua các cuộc vận động, Mặt trận các cấp của thành phố thường xuyên tuyên truyền, phối hợp tạo điều kiện, động viên đồng bào các tôn giáo sinh hoạt tín ngưỡng, Tôn giáo đúng chính sách, pháp luật. Vận động người đứng đầu, người có uy tín trong chức sắc, chức việc, tu sĩ các tôn giáo tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào trong giới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần nhân ái trong các hoạt động từ thiện – xã hội; tham gia xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ thành phố, đất nước.

Thời gian tới, Mặt trận các cấp của thành phố sẽ tăng cường phối hợp thực hiện chăm lo, xây dựng và phát huy cá nhân tiêu biểu trong các chức sắc, chức việc, tu sĩ và đồng bào có đạo trong các tôn giáo; rà soát, bổ sung, chăm lo bồi dưỡng chính trị, động viên tinh thần, chăm lo vật chất và tạo uy tín, điều kiện cho cá nhân tiêu biểu cốt cán phong trào trong các Tôn giáo phát huy hiệu quả vai trò vận động tập hợp chức sắc, tu sĩ và tín đồ các tôn giáo nhận thức đúng đắn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về tôn giáo; yên tâm, tin tưởng và tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Chính quyền, Mặt trận các cấp phát động.

Ở góc độ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận phối hợp với chính quyền vận động tốt kế hoạch về triển khai phân loại rác thải rắn tại nguồn đến các tổ chức thành viên, các cơ sở Tôn giáo và người dân. Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cơ sở tôn giáo và tín đồ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường như sử dụng năng lượng tái tạo; xây dựng các công trình như nhà vệ sinh, trồng và bảo vệ cây xanh ở nơi công cộng, cơ sở Tôn giáo vận động nhân dân sử dụng nước sạch từ nguồn nước thủy cục, không sử dụng giếng khoan…

Buổi làm việc cũng nhận được những đóng góp quan trọng của các đại biểu.

Ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đánh giá, nhìn chung các cơ sở tôn giáo tham gia nhiều hoạt động xã hội hiệu quả như chăm lo cho người nghèo, y tế, giáo dục… của thành phố. Ông Hải đề nghị Mặt trận quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt, kể cả về chính sách để các tôn giáo tham gia; đồng thời cần có khen thưởng kịp thời, để động viên những việc làm tốt của họ.

Cũng theo ông Hải, việc đổi mới công tác tôn giáo là làm thế nào để bà con hiểu được sự quan tâm của Nhà nước, từ đó tạo sự ủng hộ của bà con đối với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở các cơ sở tôn giáo được bà con hết sức quan tâm, do vậy những cơ sở nào hợp pháp, chính đáng nhà nước cần sớm giải quyết để bà con yên tâm.

Ông Nguyễn Đức Long, đại diện Hội Cựu chiến binh thành phố đề nghị, cần đánh giá đúng vai trò của các Tôn giáo đối với nhân dân, trong đó tiếng nói của các vị chức sắc tôn giáo đối với đồng bào có đạo là rất lớn. Bên cạnh đó cần ngăn chặn tác động việc lợi dụng Tôn giáo để làm việc sai trái, vi phạm pháp luật. “Về việc vận động nhân dân không thực hiện các hủ tục lạc hậu, như không đốt vàng mã, hạn chế đốt nhang khi đến lễ hội, tổ chức đám tang dài ngày… cần vận dụng những người am hiểu, có uy tín trong các tôn giáo vận động mới rất hiệu quả” – ông Long nhấn mạnh.

                            Ông Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Thanh đánh giá cao công tác Tôn giáo tại Tp.HCM. Thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình hay có sức lan tỏa lớn như mô hình bảo vệ môi trường, thực hiện hạn chế các hủ tục ở chùa Liên Hoa; mô hình hỗ trợ người nghèo ở Tu viện Kim Cang; mô hình hỗ trợ bệnh nhân HIV ở chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp; và rất nhiều mô hình từ thiện, mô hình giáo dục, y tế của các tôn giáo.

“Trong một TP có số lượng rất đông dân, đồng bào theo đạo chiếm tỷ lệ cao, nhưng tình hình được ổn định và vận động các tôn giáo cùng tham gia với thành phố phát triển kinh tế – xã hội như vậy là rất thành công” – ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh đề nghị, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa việc đổi mới phương thức hoạt động; tăng cường phát triển thêm các thành viên của Mặt trận, trong đó có những tôn giáo mới được công nhận; tín đồ, chức sắc tiêu biểu tham gia Ban chấp hành mặt trận các cấp nhằm phát huy phong trào của các tôn giáo trong phát triển kinh tế – xã hội, đời sống xã hội; đặc biệt là nắm bắt tốt tâm tư, nguyện vọng của bà con theo đạo để từ đó có những kiến nghị và điều chỉnh phù hợp.

                                         Đoàn khảo sát tại chùa Liên Hoa.

Trước đó, đoàn đã có buổi khảo sát các mô hình bảo vệ môi trường và hỗ trợ cộng đồng tại chùa Liên Hoa (quận 11) và Tu viện Kim Cang (huyện Bình Chánh).

 Thực hiện : Quốc Định

 

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa KomPong tặng 200 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn người dân tộc Khmer

PSO - Nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2021, góp phần chia sẻ phần nào cuộc sống khó...

Đồng Nai: BTS Phật giáo huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ tặng quà cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn...

PSO - Ngày 25/9/2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành và UBND xã An...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang tiếp tục thăm và tặng quà cho người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh

PSO - Ngày 22 và 25/9/2021 (nhằm ngày 18 và 19/8 năm Tân Sửu), Đại đức Thích Nguyên Thông - Phó trưởng Ban Từ...

Bình Thuận: Chùa Bửu Lâm trao 1000 phần quà hỗ trợ người dân mùa dịch

PSO- Trao quà yêu thương, vun bồi hạnh hoan hỷ. Sáng ngày 25/9/2021, chùa Bửu Lâm- phường Phước Lộc thị xã La Gi tỉnh...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG371Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG166Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM259Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3037Phật sự miền Tây3644Phật sự miền Trung2135Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1152Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3503Tin tức - Phật sự15505Tình Người Trong Đại Dịch1378Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2500Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo389Vesak 201946Video4753Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan