PSO – Chiều ngày 28/02/2022, Ban Trị sự GHPGVN Quận 3, đã triển khai phiên họp định kỳ quý I năm 2022 tại Văn phòng Ban Trị Sự (12/3C đường Kỳ Đồng, P. 9, Q. 3). Phiên họp dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Bửu – Trưởng ban Trị sự GHPGVN Quận 3, chư Tôn đức Thường trực, Trụ trì các tự viện và thành viên Ban Trị sự.

Chư Tôn đức niệm Phật cầu gia bị, chính thức bắt đầu phiên họp

Thay mặt Ban Thư ký, Đại đức Thích Minh Ân – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 đã báo cáo tóm tắt một số hoạt động Phật sự trước và sau Tết Nhâm Dần -2022 và nội dung thu chi tài chính. Theo đó: ngày 18/01/2022, Ban Trị sự đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Phật sự năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022: báo cáo kết quả hoạt động trong năm đầu của nhiệm kỳ mới 2021-2026, công bố quyết định chuẩn y thành phần nhân sự các ban và nhân sự Văn phòng; Phân công chư Tôn đức trực Văn phòng Ban Trị sự làm cơ sở cho các công tác Phật sự vừa qua được thành tựu, trong tình hình mới của dịch Covid-19, đón Tết Nguyên Đán tràn an toàn, tràn đày hỷ lạc. Nhân dịp Tết cổ truyền vừa qua, Ban Trị sự và tất cả các Tự viện đều tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương: chăm lo quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn, thăm, hỗ trợ thực phẩm cho các trung tâm bảo trợ trẻ em, người khuyết tật trên địa bàn quận nhà và một số tỉnh, thành. Đến nay, tất cả thủ tục, giấy tờ, Tăng Ni có thể dễ dàng truy vấn và được hướng dẫn giải quyết chi tiết thông qua cổng Hành chánh điện tử của Phật giáo TP. Hồ Chí Minh.

ĐĐ. Thích Minh Ân – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 báo cáo
Chư Tôn đức Tăng tham dự phiên họp
ĐĐ. Thích Thiện Tài – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Quận 3

Tiếp theo chương trình, Đại đức Thích Thiện Tài – Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 kiêm Phó Chủ nhiệm Lớp Sơ cấp Phật học Quận 3 đã báo cáo tình hình học tập của Tăng Ni sinh khóa XIV, niên học 2020-2022: hiện sĩ số của Lớp Sơ cấp là 63 vị tuy có nhiều thách thức do dịch bệnh Covid-19, Ban Chủ nhiệm vẫn duy trì việc giảng dạy thông qua hình thức trực tuyến, đảm bảo liên tục không gián đoạn học tập cho học viên. Đến nay, việc học trực tuyến ổn định, học viên đã hoàn thành học năm nhất và bắt đầu học năm thứ hai khóa 14 (2021-2022).

ĐĐ. Thích Thiện Châu – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3

Thay mặt Thường trực Ban Trị sự, Đại đức Thích Thiện Châu – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 đã trình bày một số công tác Phật sự trọng tâm sắp tới của Phật giáo Quận 3, triển khai các Thông tư, Thông bạch của Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh: sự kiện quan trọng trong năm là Đại hội đại biểu Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 và hướng tới chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, năm 2022; hướng dẫn hồ sơ tấn phong giáo phẩm và định hướng về tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ Phật lịch 2566 tại Quận 3.

Chư Tôn đức Trụ trì các Tự viện và thành viên Ban Trị sự tham dự phiên họp

Qua đó, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 thông tri đến chư Tôn đức Trụ trì các Tự viện, với tinh thần trách nhiệm chung, đóng góp cho ngôi nhà Giáo hội, tích cực, tổ chức thành tựu nhiều hoạt động Phật sự nhấn mạnh nhằm góp phần xây dựng và phát triển Phật giáo thành phố ngày càng vững mạnh, trang nghiêm đồng hành cùng dân tộc trong thời đại hội nhập, thiết thực chào mừng Đại hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh và Phật giáo toàn quốc sẽ được tổ chức trong năm nay.

Về chi tiết, ngoài các quy định cụ thể theo nội dung các Thông tư, thông báo của Giáo hội Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Ban Trị sự cũng lưu ý một số quy trình xét duyệt trong hồ sơ tấn phong giáo phẩm của Tăng Ni đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Đồng thời, Đại đức Thích Thiện Châu đã xin ý kiến và thông qua tại Phiên họp một số định hướng về Đại lễ Phật Đản và An cư Kiết hạ năm 2022. Ban Trị sự sẽ tuân thủ Thông bạch, hướng dẫn của Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, duy trì truyền thống hàng năm, sẽ thiết trí lễ đài tại Công viên Tượng đài Bồ tát Quảng Đức, lập kế hoạch cụ thể y cứ theo chương trình chung và tình hình dịch bệnh. Thống nhất vẫn duy trì 04 trường hạ tập trung: Tổ đình Vĩnh Nghiêm, Chùa Xá Lợi, Chùa Hưng Phước (chư Tăng) và chùa Phước Hòa (chư Ni); điểm bố tát tập trung của hành giả các điểm an cư tại chỗ cho chư Tăng tại Chùa Minh Đạo (Văn phòng BTS Phật giáo Quận), chư Ni tại chùa Phước Hòa. Sau khi có hướng dẫn của Giáo hội Trung ương và TP. Hồ Chí Minh, Thường trực Ban Trị sự sẽ có phiên họp triển khai và thông báo chính thức.

HT. Thích Thanh Vân – Cố vấn Ban Trị sự phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, chư Tôn đức Thường trực BTS cũng đã lắng nghe những ý kiến đóng góp phát biểu của quý Hòa thượng Ban Cố vấn,  chư Tôn đức Trụ trì, Tăng Ni và quý cư sĩ thành viên Ban Trị sự nhằm xây dựng và hoàn thiện các hoạt động Phật sự của Phật giáo quận nhà trong thời gian tới.

Phát biểu đúc kết phiên họp, Thượng tọa Thích Thiện Bửu – Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 3 đã tri ân sự quan tâm của quý Hòa thượng Ban Chứng minh, Ban Cố vấn và tán thán công đức chư Tôn đức Trụ trì các Tự viện đã luôn ủng hộ, đoàn kết cùng Ban Trị sự đóng góp tích cực hoàn thành các công tác Phật sự quận nhà; Thượng tọa mong rằng trong thời gian tới chư Tôn đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các công tác Phật sự ngày càng thành tựu. Tại buổi họp, Thượng tọa Trưởng ban đã thông qua các Phật sự quan trọng, đạt được sự đồng thuận, nhất trí cao.

Buổi họp kết thúc trong trong tinh thần đoàn kết và hoà hợp.

Ban TT-TT Phật giáo Quận 3