Bắt đầu từ 12/3, đồng loạt các cơ sở tự viện trên địa bàn Quận 3 đã có những hoạt động nhằm hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 3 diễn ra vào ngày 20 và 21/3/2021. Theo đó, đây được xem là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Tăng, Ni, Phật tử và người yêu mến đạo Phật tại địa phương.

Theo công văn của Ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 3 do HT.Thích Thích Minh Hiền trưởng Ban Trị sự ấn ký với nội dung đề nghị các Tự viện trong quận treo cờ, biểu ngữ chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 3 nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đây là những công tác nhằm hoàn thiện về mặt hình thức lẫn nội dung góp phần cho Đại hội thành công tốt đẹp.

Quận 3 có 44 tự viện (41 Bắc tông, 01 tịnh xá khất sĩ, 1 chùa Nam tông Khmer, 01 niệm Phật đường), có khoảng 559 Tăng Ni đang thường trú và tạm trú tại 14 Phường. Sau khi nhận được công văn của Thường trực Ban Trị sự, nhiều tự viện bắt đầu trang hoàng không gian cửa chùa, treo hàng băng rôn với biểu ngữ “CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO QUẬN 3 LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2021 – 2026”, 2 bên cổng có treo thêm cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo.

Đặc biệt, một số tự viện lớn và tiêu biểu trong Quận còn treo cờ ngũ sắc biểu tượng của Phật giáo trên các đoạn đường gần chùa; riêng những chùa nhỏ nhưng xung quanh có nhiều người yêu mến đạo Phật, người dân đã đồng hành cùng chùa để treo cờ và băng rôn chào mừng khắp các con hẻm trong khu phố. Tất cả đã tạo nên một không khí vô cùng phấn khởi để chào mừng một sự kiện quan trọng sắp diễn ra.

Ngày 17/3, theo ghi nhận tại trụ sở văn phòng Ban Trị sự (số 12/3Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3 – chùa Minh Đạo), Ban Tổ chức đã sắp xếp khu hội trường chính nơi diễn ra Đại hội một cách chỉnh chu, Ban trần thiết cũng đang trong giai đoạn hoàn thành các mục trang trí Đại hội, ban văn hoá đã hoàn thành công tác triển lãm các hình ảnh tiêu biểu của Phật giáo quận nhà trong 5 năm, Ban thông tin – truyền thông đã triển khai các kế hoạch tuyên truyền cho Đại hội, cùng đó các ban ngành khác cũng hoàn thành công việc được phân công. Nhìn chung cơ bản mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thiện để sẵn sàng tiến hành tổ chức Đại hội sau 3 ngày sắp đến.

Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 3 nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào ngày 20 và 21/3/2021, tại số 12/3Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3 – chùa Minh Đạo. Dự kiến, Đại hội sẽ đón tiếp 200 đại biểu tham dự gồm: HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự PG TP, Ban Trị sự các Quận Huyện, Tăng Ni và Phật tử Quận 3, chính quyền các cấp Thành phố và địa phương.  Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Trưởng lão Hoà thượng đệ nhất phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM và Đức Hoà thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN sẽ quang lâm chứng minh Đại hội.

Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 3 là Đại hội Quận điểm trong nội thành sau huyện Củ Chi (ngoại thành). Chủ đề chính của Đại hội là “Kế thừa, Ổn định và Phát triển”