PSO – Tối ngày 27/02/2023, tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) đã trang nghiêm diễn ra lễ tưởng niệm ngày Đức Phật xuất gia với sự chứng dự của Tăng đoàn cùng sự hiện diện của hơn 400 Phật tử.

Mở đầu chương trình lễ tưởng niệm, đại chúng được thưởng thức các tiết mục đạo ca cúng dường do các Ban Đạo ca trình bày. Những nhạc phẩm do Thượng toạ trụ trì sáng tác liên quan đến cuộc đời của Đức Thế Tôn đã gợi cho biết bao người con Phật những cảm xúc đặc biệt trong buổi tối thiêng liêng này.

Sau phần đạo ca, TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ đã có thời pháp âm gửi đến tứ chúng. Với đề tài “Hành trình xuất gia và cứu đời của Đức Phật”, Thượng tọa trụ trì đã gợi lại một cuộc hành trình thiêng liêng với lý tưởng cao cả của Đức Thế Tôn trên bước đường tìm cầu con đường giác ngộ, giải thoát.

Theo đó, Thượng tọa đã gợi nhắc lại hình ảnh của Thái tử Tất Đạt Đa khi người chứng kiến những đổi thay của cuộc đời. Từ đây, tỏ ngộ được lý vô như, mong muốn tìm kiếm những giá trị hằng hữu của cuộc đời, người đã cất bước ra đi, từ bỏ đời sống vương giả cao quý, trải nghiệm những hình thái khác nhau trên từng bước đi hoằng cầu đạo cả.

Từ đây, Đức Thế Tôn đã có những bước đi đầu tiên, để rồi tìm thấy con đường trung đạo; đắc thành quả vị cao quý, soi thấu vạn pháp thế gian. Mở ra một con đường mà hậu thế đang bước đi – con đường đúng đắn đó không gì khác hơn Đạo Phật.

Nhân đây, TT. Thích Nhật Từ cũng nêu những những lý luận “Bon sai hoá” cuộc đời của Đức Phật trước khi người xuất thế tục gia. Là người con Phật, chúng ta phải thực sự hiểu rõ cuộc đời của Người, hiểu rõ những giá trị mà Đức Thế Tôn đã mang đến, tránh những ngộ nhận lầm lạc, đi ngược với lịch sử đã được chứng minh.

Sau phần pháp âm của Thượng toạ trụ trì, Tăng đoàn và hơn 400 Phật tử đã trì tụng thời Kinh về cuộc đời của Đức Thế Tôn để cúng dường Tam bảo.

Trước khi kết thúc buổi lễ tưởng niệm, đại chúng đã thắp lên những ngọn hoa đăng, ánh sáng lung linh từ ngôi đại hùng bửu điện trong đêm tưởng niệm này đã sưởi ấm những pháp tử của đấng cha lành khi nhớ về ngày mà Người ra đi tìm cầu chân lý. Từ đây, tình yêu đạo pháp lớn lao cũng được thắp lên, nương theo tấm gương của bậc toàn giác mà tiến thân trên bước đường học đạo.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Quang Tròn, Ngộ Trí Thuận