Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

TP.HCM: Buffet chay gây quỹ xây dựng chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long và Bảo tháp Xá lợi miền Tây

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một...

Ngày 27/04/Mậu Tuất (10/06/2018), tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505 xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TP.HCM) đã diễn ra buổi buffet chay để gây quỹ xây dựng chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long và Bảo tháp Xá lợi miền Tây, với sự tham dự của trên 2000 Phật tử xa gần.

Tp.HCM: Tiệc buffet chay gây quỹ dựng chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long & Bảo tháp Xá lợi miền Tây

Được biết, cả hai công trình được TT.Thích Phước Hạnh – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh khởi công xây dựng từ năm 2015 đến nay, với mong ước xây dựng một điểm đến tâm linh, tu tập thiền định cho tỉnh Vĩnh Long nói riêng và ĐBSCL nói chung. Riêng ngôi Bảo tháp Xá lợi miền Tây có thể nói là di tích Phật giáo của vùng ĐBSCL đã bị quên lãng trên 50 năm, nay được TT.Thích Phước Hạnh tiếp tục phục dựng.

Mở đầu chương trình, đại chúng cùng được nghe ca khúc “Tôi đi từ vô thủy” do HT.Thích Giác Toàn – Phó chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện trưởng Pháp viện Minh Đăng Quang sáng tác (bút hiệu Trần Quê Hương) và TT.Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang phổ nhạc.

Chia sẻ cảm nhận về sáng tác này, HT.Thích Viên Giác cho rằng, đa phần những người có thiện căn luôn bâng khuâng khắc khoải về mục đích sống, về con đường mình phải đi và phải mất rất nhiều thời gian mới ngộ ra được vấn đề. Còn HT.Thích Giác Toàn từ khi còn rất trẻ đã nhận ra rằng mình đã đi từ vô thủy, cũng như xác định được con đường giác ngộ lâu xa mà mình phải bước đi. Hình ảnh một người tu sĩ đầu đội trời, chân đạp đất, từng bước nhỏ trên bờ biển với những ưu tư về thân phận kiếp người rất xúc động. Vị ấy nhận ra những vẻ đẹp bàng bạc trên đường đi và cũng thấy được nỗi thống khổ của nhân sinh, khát khao tìm về Thánh đạo.

Tiếp theo, TT.Thích Chân Quang chia sẻ rằng, vì bài thơ nguyên bản rất dài nên khi phổ nhạc, Thượng tọa chỉ trích ra một đoạn nhỏ. Được biết, HT.Thích Giác Toàn cũng sáng tác một tập thơ là “Suối về Hoa Nghiêm” mà theo TT.Thích Chân Quang thì dù có nói bao nhiêu lời cũng không nói hết được trái tim, được trí tuệ mà Hòa thượng đã gửi gắm trong đó.

Hòa thượng có những câu thơ nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng chứa đựng khẩu khí của một bậc đại nhân, như: “Tôi đi từ muôn kiếp, gọi mặt trời đi theo”. Một con người nhỏ bé trong vũ trụ, mà sao lại dám gọi mặt trời đi theo? Ẩn sâu trong tâm thức, trong công đức từ vô thủy của Hòa thượng là một bậc đại nhân, đại đức, dù vẫn phảng phất nét giản dị thanh cao của một bậc xuất trần.

Mỗi câu thơ, từng lời từng chữ đều tràn đầy đạo lý, càng hiểu cái vĩ đại của bài thơ, ta càng bất ngờ bởi cái tâm, cái trí của tác giả. Như có câu: “Ta đi trong luân hồi, ta đi trong chơi vơi”, nghĩa là chẳng có gì là ổn định, tất cả đều mong manh tạm bợ, mà ai cũng phải đi qua đất trời, đi qua cõi tạm bợ ấy.

Hoặc “Tôi đi trong tim tôi”, nghĩa là đi đâu thì đi, nhưng không bao giờ đi ra khỏi tâm thức, khỏi cái nghiệp của chính mình. Tất cả cõi giới ta đi qua đều biểu hiện cái tâm của mình cả. Từ tâm từ ý này ta tạo thành nghiệp và nơi nghiệp này ta có đất trời, ta có tam giới để mình lang thang. Câu thơ lãng mạn nhẹ nhàng mà chứa được tất cả đạo lý Phật đà.

Hoặc “Qua sông mê khổ nạn, qua hận thù lửa đạn, qua vạn trái tim ai”. Nghĩa là khi đi qua luân hồi, ta phải đi qua bao nhiêu tình thương ghét của mọi người trên thế gian. Mỗi một kiếp ta yêu thương rất nhiều người và cũng rất nhiều người yêu thương mình, có rất nhiều tình cảm ta gửi lại trong dòng luân hồi vô tận này. Theo TT.Thích Chân Quang, có nói vài ba ngày cũng không hết được đạo lý trong bài thơ.

Tiếp lời, nói về công trình xây dựng chùa Phật Ngọc Xá Lợi, HT.Thích Giác Toàn tri ân chính quyền tỉnh Vĩnh Long đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công trình. Ngôi Bảo tháp trang nghiêm thờ Xá lợi đức Phật không chỉ cho Phật giáo Vĩnh Long mà còn cho cả miền Tây. Khi công trình hoàn thành thì không chỉ phật tử miền Tây mà miền Đông, Sài Gòn, rồi cả nước đi về miền Tây, đi ngang cầu Mỹ Thuận đều có thể ghé thăm ngôi Bảo tháp.

Cũng nói về ý nghĩa của công trình xây dựng tháp Phật Ngọc Xá Lợi, TT.Thích Chân Quang cho rằng xây dựng chùa là để tu hành và giáo hóa. Bất cứ việc gì người đệ tử Phật làm đều có hai mục đích chính là tu hành và giáo hóa. Xây chùa, đọc kinh, xây dựng Giáo hội, giữ gìn giới luật… cũng để tu hành và giáo hóa mà thôi. Và chúng tu thế nào thì ta sẽ sống, sẽ làm, sẽ nói như thế và sẽ giáo hóa như thế.

Ví dụ, một người có tu tâm từ bi sẽ có lối sống nhân ái vị tha và thường khuyên mọi người tập rải tâm từ. Một người tu thiền thì luôn âm thầm giữ tâm thanh tịnh, và thường nói về thiền định, về thanh tịnh nội tâm, các tầng bậc thiền, thường khuyên mọi người tinh tấn hành thiền.

Hoặc một người tin nhân quả thì thường chắt mót làm từng điều phước nhỏ, có sự bình thản trước bao thương – ghét mà con người mang đến cho mình, bởi biết rằng tất cả đều là nhân quả nghiệp duyên quá khứ với nhau mà thôi. Hiểu nhân quả, người đó lý giải được rất nhiều điều trong cuộc sống này và vì thế lòng bình an, cứ lặng lẽ làm phước, sống tử tế, giúp đời không chấp công, rồi mọi chuyện “Trời xanh sẽ tự an bài”, tức là tin rằng khi mình sống tốt, trời đất sẽ sắp xếp sự yêu thương, tử tế đến với cuộc đời mình.

Tóm lại, ta tu cái gì thì cuộc sống mình sẽ hiện ra cái đó, còn nếu tu sai, tu theo đường tà thì không chỉ cuộc sống mình bế tắc, mà cái sai cũng từ đó mà lan sang nhiều người khác nữa.

Tại buổi lễ, các phật tử, mạnh thường quân, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đồng cúng dường cho công trình xây dựng chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long và Bảo tháp Xá lợi miền Tây.

Tuệ Đăng 

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN LẦN VIII, NHIỆM KỲ 2021...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

Ban Hoằng pháp TƯ thông báo chiêu sinh Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư Khóa XII (2022 – 2025)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ ---------------------- BAN HOẰNG PHÁP TRUNG ƯƠNG BAN TỔ CHỨC ĐÀO TẠO CAO – TRUNG CẤP GIẢNG SƯ 294 Nam...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online165Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3868Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3691Tin tức - Phật sự16491Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5147Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan