PSO – Nằm trong chương trình thăm, động viên Tăng Ni, Phật tử tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 và các công tác từ thiện, bếp ăn miễn phí tại các tự viện Phật giáo. Sáng ngày 3/9/2021, Đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS làm trưởng đoàn đã đến thăm bếp ăn của các Tự viện Phật giáo trong thời gian qua đã nấu những suất cơm miễn phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Đoàn đã đến thăm các bếp ăn tại chùa Nam Thiên Nhất Trụ (TP. Thủ Đức), bếp ăn Hội từ thiện chùa Tường Nguyên (Quận 4), chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3) và chùa Giác Ngộ (Quận 10).

Đi cùng đoàn còn có: TT. Thích Quang Thạnh – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 TƯGH; ĐĐ. Thích Nguyên Chính – Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 1 TƯGH; TT. Thích Thiện Quý – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP. HCM; TT. Thích Nhật Từ – Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM cùng chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo TP. HCM cùng tháp tùng.

Tại các điểm đến, đoàn đã được nghe báo cáo các công tác thiện nguyện của bếp ăn trong suốt thời gian qua khi dịch bệnh kéo dài.

Tại chùa Nam Thiện Nhất Trụ (TP. Thủ Đức), Đại đức Thích Minh Đạo trì chùa cho biết, “Với tinh thần nơi nào khó khăn cần bao nhiêu suất cơm thì chùa cũng nấu tặng”. Bếp ăn tại chùa mỗi ngày hiện nấu từ 5.000 đến 6000 suất cơm chuyển tới lực lượng tuyến đầu chống dịch, bà con khu cách ly ở Bình Dương và TP.Thủ Đức. Còn với những nơi có thể nấu cơm được chùa sẽ tặng gạo, rau củ để bà con tự nấu. Cho đến tới hôm nay, chùa đã tặng 70 tấn gạo đến bà con Bình Dương và TP. HCM.

Tiếp đó, tại bếp ăn dã chiến chùa Tường Nguyên (quận 4) – Cơ sở 2 (số 179 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), Đại đức Thích Minh Phú – Phó ban kiêm Chánh Thư ký ban Từ thiện – Xã hội GHPGVN TP. HCM, Chủ tịch Hội từ thiện chùa Tường Nguyên đã báo cáo, trong thời gian gần 100 ngày qua, Hội đã nấu hơn 1,5 triệu suất cơm, đã trao tặng 8 xe cứu thương chuyên dụng cho các Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Thành phố trên tổng số 10 xe mà Hội sẽ trao tặng (Trị giá mỗi xe là 1,2 tỷ đồng), phát hơn 30.000 phần quà gồm nhu yếu phẩm, gạo cho các khu cách ly, hàng ngàn bình ô-xy, 50 máy trợ thở, hàng trăm ngàn khẩu trang KN95 và đồ bảo hộ y tế cấp độ 3, 10.000 phần thuốc điều trị F0, mặt nạ thở ô-xy,… Ngoài ra, Hội cũng tổ chức các chương trình tư vấn và hổ trợ F0 cũng như hỗ trợ áo quan “0 đồng” cho các bệnh nhân không may tử vong. Tổng kinh phí cho các chương trình trên gần 100 tỷ đồng”.

Tiếp theo, đoàn đã ghé thăm bếp ăn dã chiến chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3). Tại đây, Thượng tọa Thích Thanh Phong – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện – Xã hội GHPGVN TP. HCM đã báo cáo chia sẻ với đoàn trong thời gian qua bếp ăn dã chiến tại chùa mỗi ngày nấu trên 10.000 suất ăn phục vụ bà con khu phong tỏa, cách ly, Y Bác sĩ cùng bà con cơ nhỡ tại Thành phố, chùa Vĩnh Nghiêm cũng hỗ trợ nhiều áo quan miễn phí cho người không may tử vong do Covid-19 và bà con nghèo. Ngoài ra, chùa cũng tặng hàng chục ngàn túi thuốc điều trị F0 tại nhà cho TP. HCM và các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh.

Sau cùng, đoàn đã đến thăm chùa Giác Ngộ (Quận 10). Tại đây, TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa đã báo cáo công tác từ thiện, tính đến hết ngày 31/8, chùa Giác Ngộ tặng hơn 717 tấn hàng hóa, 66 máy tạo oxy và máy thở và hơn 223.000 trang thiết bị, vật tư y tế, hàng nghìn suất cơm chay miễn phí, hơn 19.500 bộ thuốc điều trị tại nhà dành cho F0 tầng 1 và 2, và hơn cả ngàn bình oxy hỗ trợ kịp thời để duy trì sự sống cho các ca F0 trở nặng, cùng rất nhiều phần quà là các nhu yếu phẩm.

Tại các Tự viện, đoàn cũng đã thực hiện nghi thức dâng hương cúng dường chư Phật và nguyện cầu cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ, đời sống người dân được trở lại bình thường.

Tại mỗi điểm đến, thay mặt đoàn Trung ương GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã thể hiện sự khâm phục và lòng tri ân sâu sắc trước tấm lòng nhân văn, cao cả của chư Tôn đức và Phật tại các Tự viện. Thay mặt Trung ương GHPGVN Thượng tọa đã tán thán công đức của chư Tôn đức cùng các quý Phật tử đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm hết lòng đem tất cả sức lực cống hiến phục vụ cho người dân và tuyến đầu chống dịch. Nhân đây, Thượng tọa Phó chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS cũng mong rằng, trong thời gian tới chư Tôn đức cùng quý Phật tử sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực đồng lòng chung tay cùng Nhà nước, Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Dịp này, đoàn cũng đã trao 50 triệu đồng cùng khẩu trang và một số thực phẩm cho mỗi Tự viện nhằm động viên, cổ vũ tinh thần đến chư Tôn đức và quý Phật tử tình nguyện viên.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Công Minh