TP. HCM: TT.Thích Huệ Công đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận 8

0

Sáng 26/10, tại chùa Long Hoa, Ban Trị sự GHPGVN quận 8 đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chứng minh Đại hội có HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên TT HĐTS, phó Ban Trị sự PG Thành phố; HT.Thích Huệ Văn, phó Ban Trị sự PG Thành phố; cùng chư Tôn đức Ban chứng minh Phật giáo quận 8.

Chủ tọa Đại hội có TT.Thích Thiện Qúy, phó Ban kiêm chánh Thư ký Ban Trị sự PG Thành phố; TT.Thích Quang Thạnh, phó Thư ký kiêm chánh Văn phòng Ban Trị sự PG Thành phố; Đại đức Thích Trung Nguyện, phó Thư ký kiêm phó Văn phòng Ban Trị sự PG Thành phố; TT.Thích Huệ Công, quyền Trưởng Ban Trị sự PG quận 8; TT.Thích Nguyên Nhựt, phó Ban Trị sự PG quận 8.

Đến tham dự và chúc mừng Đại hội có phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; phó Ban Dân vận Thành phố Nguyễn Văn Luông, phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Thành phố Phan Kiều Thanh Hương, Bí thứ quận ủy Võ Ngọc Quốc Thuận, phó Ban Tôn giáo Thành phố Nguyễn Văn Lượng, cùng đại diện Chính quyền các cấp quận 8 và Tăng Ni trụ trì các tự viện tại địa phương.

Trước chính thức khai mạc Đại hội, chư Tôn đức Ban Chứng minh, Ban Chủ tọa và toàn thể Đại biểu tham dự đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân Đức Pháp Chủ GHPGVN, chư vị tiền bối hữu công đã viên tịch, tưởng niệm đồng bào tử nạn trong đại dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Huệ Công nhiệt liệt chào mừng chư Tôn đức, quan khách chính quyền và đại biểu là Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn quận 8 đã đến tham dự Đại hội.

Giáo hội PGVN từ ngày được thành lập đến nay không ngừng nâng cao, tạo được ảnh hưởng lớn đối với Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, khẳng định vị thế trong lòng dân tộc; cùng tiến bước xây dựng phát triển đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh, đúng với mục tiêu và phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Thượng tọa quyền Trưởng Ban Trị sự cho rằng, là một thành viên trong ngôi nhà GHPGVN, Phật giáo quận 8 luôn thể hiện vai trò đoàn kết, kết nối Tăng Ni, Phật tử thực hiện tốt các chương trình Phật sự đúng tinh thần ‘Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật’, vì sự trường tồn của Đạo Phật, sự hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam.

Phật giáo quận 8 có 63 tự viện gồm: 02 tịnh thất, 02 tịnh xá, 08 chùa Hoa tông và 50 chùa Bắc tông. Toàn quận có 257 Tăng Ni thường trú và tạm trú đang sinh hoạt, tu học ổn định.

Dưới sự chỉ đạo của chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, hỗ trợ của chính quyền Thành phố và địa phương, Ban Trị sự PG quận 8 đã nỗ lực không ngừng trong mọi Phật sự, khắc họa rõ nét qua phương diện Tăng sự, nghi lễ, giáo dục và đặc biệt là công tác từ thiện xã hội gần 83 tỷ đồng. “Từ những thành công của nhiệm kỳ IX vừa qua đã tạo nên một bức tranh tổng thể sinh động và hoàn chỉnh, làm tiền đề cho Đại hội Đại đại biểu Phật giáo quận 8 lần thứ X, đồng thời giúp đội ngũ nhân sự nhiệm kỳ mới kế thừa thành quả trí tuệ, tiếp tục phát triển Phật giáo quận nhà phù hợp với xu thế phát triển của Giáo hội trong thời đại mới.” TT.Thích Huệ Công nhấn mạnh.

Tại đại hội, sau khi thành viên Ban Trị sự PG quận 8 nhiệm kỳ IX tuyên bố mãn nhiệm, Chủ toạ đoàn đã đề cử tân Ban Trị sự nhiệm kỳ X (2021 – 2026) và Đại hội nhất trí thông qua, gồm 5 vị chứng minh, 15 vị thường trực và 12 vị ủy viên. TT.Thích Huệ Công đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự, phó ban Thường trực TT.Thích Nguyên Nhựt, phó ban TT.Thích Phước Hạnh và TT.Thích Trí Trường, chánh Thư ký Đại đức Thích Từ Tâm, phó Thư ký chánh Văn phòng TT.Thích Phước Thành, phó Thư ký Đại đức Thích Quảng Minh.

Qua những thành tựu Phật sự đã đạt được và những đóng góp không nhỏ trong công tác Từ thiện xã hội trong 5 năm nhiệm kỳ. Nổi bật nhất là trong thời gian qua, Ban Trị sự PG quận 8 đã tích cực vận động, kêu gọi sự đóng góp của Tăng Ni, Phật tử để cùng đồng hành với chính quyền thành phố chăm lo cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19. Ghi nhận và đánh giá cao những nghĩa cử đó, Thường trực Ban Trị sự PG Thành phố đã trao nhiều bằng tuyên công đức.

Ủy ban Nhân dân, Ủy Ban MTTQVN Thành phố, Chính quyền quận 8 cũng trao bằng khen, giấy khen đến nhiều tập thể và cá nhân của Phật giáo quận 8.

Tại Đại hội, đại diện Tăng Ni, Phật tử Phật giáo quận 8, Ban Trị sự đã trao số tiền 1 tỷ 200 triệu đồng gởi đến ủng hộ Quỹ vì người nghèo địa phương

Ban đạo từ, HT. Thích Thiện Đức đánh gia cao những thành quả Phật sự mà Ban Trị sự PG quận 8 đã đạt được để góp phần vào sự thành công chung của Phật giáo thành phố. Hòa thượng chỉ đạo tân Ban Trị sự nhiệm kỳ X cần kế thừa và phát huy tiếp tục những gì có được hôm nay để cống hiến cho Giáo hội và xây dựng đất nước phát triển.

Đăng Huy