PSO – Nhằm chào mừng lễ Sen Đôn-ta của đồng bào Dân tộc Khmer, Sáng ngày 10/9/2022, HT. Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, trụ trì chùa Âng (P.8, TP. Trà Vinh) đã kết hợp cùng chính quyền địa phương trao tặng gần 1200 phần quà cho bà con đồng bào Dân tộc và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tham dự lễ phát quà còn có HT. Thạch Út – Phó trụ trì chùa Âng cùng chư Tăng bổn tự

Đại diện chính quyền có ông Tạ Văn Bé năm – Bí thư Đảng ủy phường 8; ông Thạch Phương Quang – Chủ tịch UBND phường 8; bà Vương Thị Ái Liên – Chủ tịch UBMTTQVN phường 8 cùng các cấp chính quyền địa phương sở tại.

Theo phong tục cổ truyền hằng năm, cứ vào cuối tháng 8 âm lịch Khmer (gọi là khe Phot-tro-bot) đồng bào dân tộc Khmer đều tổ chức mừng lễ Sen Đôn-ta. Trong những ngày này, đồng bào dân tộc Khmer tổ chức tại gia đình, phum sóc và đến chùa. Sen Đôn-ta là một trong những lễ truyền thống trong năm của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh nói riêng, luôn mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ Sen Đôn-ta thể hiện được truyền thống đạo lý “cây có cội, nước có nguồn” của cộng đồng dân tộc Việt Nam, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc. lễ Sen Đôn-ta đã giúp cho thân tộc, gia đình sum họp, đầm ấm, thắt chặt tình đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong phum sóc, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau thăm hỏi, trao đổi chuyện tương lai. Nó còn mang một ý nghĩa sâu sắc là sự Đoàn kết giữa 3 dân tộc, Kinh, Khmer, Hoa với tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết nghĩa đồng bào. Tổ chức lễ Sen Đôn-ta cũng có nghĩa là người Khmer đã thể hiện bổn phận báo ân với ông bà, tổ tiên của mình trong năm.

Thay mặt cho người dân nơi đây ông Thạch Phương Quang đã gởi lời cảm ơn đến HT. Thạch Sok Xane cùng chư Tăng chùa Âng cũng như quý mạnh thường quân gần xa, khi đã chung tay cùng chính quyền chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp mọi người có thể đón mừng lễ Sen Đôn-ta cách đủ đầy và ấm cúng hơn.

Phát biểu tại lễ tặng quà HT. Thạch Sok Xane đã có lời tán thán tinh thần phụng sự của HT. Thạch Út khi đã kết nối quý mạnh thường quân gởi tặng những phần quà này đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời Hòa thượng cũng gởi lời tri ân đến quý mạnh thường quân gần xa khi đã chung tay cùng chư Tăng bổn tự chăm lo cho đời sống bà con đồng bào dân tộc ngày càng tốt hơn. Chúc mọi người luôn tinh tấn và hưởng 5 pháp chúc mừng của Đức Phật “Sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh và trí tuệ”.

Tại đây HT. Thạch Sok Xane đã cùng chư Tăng chùa Âng trao tặng gần 1200 phần quà đến với bà con đồng bào Dân tộc và người dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà gồm: gạo, mì cùng nhu yếu phẩm và tiền mặt. Trị giá mỗi phần là 500 ngàn đồng. Do sự vận động của HT. Thạch Út và sự chung tay phát tâm của quý Phật tử, quý mạnh thường quân gần xa, gởi tới mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Thanh Minh