Trà vinh: Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước huyện Trà Cú Thi tổng kết lớp Sơ cấp Pa li – Khmer năm học 2019 – 2020

0

 

PSO – Vào lúc 15h00 phút, chiều ngày 3/01/2020 ( nhằm ngày 9/12 Kỷ Hợi), tại Hội Đồng Thi ( chùa Con Lọp, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú đã tổ chức Lễ ra mắt Hội Đồng Thi thi tổng kết lớp Sơ cấp Pa li – Khmer năm học 2019 – 2020 cho gần 300 Tăng sinh, học sinh là đồng bào Phật tử Khmer trong địa bàn huyện Trà Cú.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có: HT. Kim Ngọc Toàn – Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú, Trưởng BTC thi; TT. Nhan Chanh; TT. Trương Văn Biển – Đồng phó chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện, Phó BTC thi; TT. Diệp Quốc Dư – Chánh Thư ký Hội; ĐĐ. Thạch Nhứt – Phó chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN huyện, Phó BTC thi; ĐĐ. Giang Sô Thanh – Chánh văn phòng Hội ĐKSSYN huyện; ĐĐ. Kim Chane Tha – Phó chánh thư ký Hội, cùng có các vị Thượng tọa, Đại đức là Ủy viên ban chấp hành Hội, các sư A char, các Thầy Cô giáo, Ban quản trị chùa và gần 300 Tăng thí sinh 17 chùa trong địa bàn huyện đồng tham dự.

ĐĐ. Kim Chane Tha – Phó chánh thư ký Hội, đã điều phối chương trình, cung thỉnh chư Tôn đức niệm Phật cầu gia hộ, giới thiệu thành phần tham dự và tuyên bố lý do diễn ra lễ.

ĐĐ. Thạch Nhứt – Phó chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN huyện đã có đôi lời ghi nhận về sự nỗ lực của các thí sinh đã luôn phấn đấu học tập nhằm chung tay góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, chữ viết, tiếng nói của dân tộc Khmer mình. Kế đến, Ông Kiên Riêng – Trưởng ban quản trị chùa Con Lọp đã có đôi lời phát biểu và giới thiệu sơ lược về lịch sử, quá trình thành lập chùa và sự tu học, sinh hoạt của các Phật tử tại chùa Con Lọp. Đồng thời rất hoan hỷ khi được Hội ĐKSSYN huyện chọn chùa là điểm Thi tổng kết lớp Sơ cấp Pali – Khmer năm học 2019 – 2020.

Tiếp theo, TT. Nhan Chanh – Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện, đã thông qua các nội quy, quy chế đối với các Ban giám khảo, giám thị coi thi gồm: Phải đồng phục chỉnh tề, đối với Tăng thì dùng chung màu y, đối với Thầy cô giáo áo trắng, quần tây, không sử dụng điện thoại trong giờ coi gác thi, luôn ân cần điềm đạm sẵn sàng tháo gỡ những vấn đề Tăng thí sinh chưa rõ trong phạm quy cho phép, công bằng phân minh trong quá trình chấm thi và coi thi và báo trước 15 phút trước khi hết giờ làm bài cho thí sinh,….

TT. Diệp Quốc Dư – Chánh thư ký Hội cũng đã đọc nội quy, quy chế đối với Tăng sinh và học sinh gồm: Phải đồng phục đối với Tăng sinh thì phải dùng chung màu y, học sinh áo trắng quần tây gọn gàng, Không đem và sử dụng điện thoại trong giờ thi, không quay cóp trao đổi bài, gian lận trong lúc thi và ngồi đúng số Báo danh của mình,… sau đó, Tăng sinh Kim Chane Mô Ni chùa Kosla đại diện cho gần 300 thí sinh phát biểu cảm tưởng và hạ quyết tâm là luôn luôn chấp hành tốt nội quy thi, quy định của BTC, cố gắng hoàn thành tốt kì thi để đạt kết quả cao, nhằm không để phụ lòng của chư Tôn đức trong ban cố vấn giáo hạnh và quý Thầy cô giáo giảng dạy.

Bên cạnh đó, ĐĐ. Giang Sô Thanh – Chánh văn phòng Hội,đã thông qua danh sách các Ban giám khảo, giám thị trong HĐT tổng cộng có 151( Tăng 72, Thầy cô giáo 79), Tổng số Tăng thí sinh ( Tăng sinh 127, học sinh 144), tổng số môn thi cho lớp Sơ cấp Pa li năm thứ nhất có 11 môn gồm: Ngữ văn Khmer, Anh văn, Chính tả, Tập làm văn, Giới luật Sadi, Lịch sử Đức Phật, Văn phạm Pali, Phật pháp căn bản, Tôn giáo căn bản, Văn phạm Khmer và Toán.

 

Dịp này, ĐĐ. Kim Chane Tha – Phó chánh thư ký Hội, thay mặt cho Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú đã đọc quyết định trao tặng giấy khen cho 1 tập thể là Sư cả Trụ trì chùa Con Lọp và 20 cá nhân là Thầy cô giáo bộ môn đã có thành tích tốt trong việc giảng dạy. Tại buổi lễ, HT. Kim Ngọc Toàn – Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện, Trưởng BTC thi đã có đôi lời đúc kết và sách tấn chung Ban giám khảo, giám thị phải làm đúng trách nhiệm, thí sinh thì phải chấp hành tốt nội quy thi. Hòa thượng nhấn mạnh ” Đạo Phật lấy Trí tuệ làm sự nghiệp, là kim chỉ Nam để xây dựng và hình thành nhân cách một con người tốt để làm lợi ích cho Đạo và đời, Đoàn kết Tăng chúng hòa hợp thanh tịnh, đoàn kết Tăng với Phật tử, Phật tử với Phật tử là sức mạnh tối thượng góp phần phụng sự Đạo pháp dân tộc và nhằm kế thừa phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống từ ngàn xưa do các bậc tiền nhân khổ công gây dựng và truyền lại “. Đồng thời khuyên đến thí sinh phải bình tĩnh đọc kĩ đề thi trước khi làm bài. Cuối cùng đã gửi cảm tạ đến chư Tôn đức trong Hội, quý Thầy cô, Ban quản trị chùa lời chúc tốt đẹp. Đặc biệt chúc các thí sinh có một mùa thi gặt hái được kết quả cao sau gần 9 tháng tu học.

Buổi lễ khép lại trong niềm hân hoan và đầy sự tự tin của các thí sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

CTV Pháp Trí

 

 

 

 

 

 

The post Trà vinh: Hội Đoàn Sư sãi Yêu nước huyện Trà Cú Thi tổng kết lớp Sơ cấp Pa li – Khmer năm học 2019 – 2020 appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.