Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Trà vinh: Khóa tu Bát Quan trai dành cho các Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT tại chùa Như Kiên

Xem Thêm

Thái Bình: Một số chùa làm từ thiện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PSO - Nhằm chung tay cùng các tầng lớp xã hội chia sẻ Tết đến với mọi người, những...

Bình Dương: Ấm áp những suất quà Tết trao tặng cho bà con nghèo tại chùa Thuận Thiên

PSO - Sáng ngày 27/01/2022, được sự tài trợ của gia đình Phật tử Thanh Hằng và GĐ. Phật...

Phú Thọ: Chùa Đại Bi trao 650 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết

PSO – Nhằm san sẻ khó khăn với bà con trước thềm xuân năm mới, sáng ngày 21/1/2022, TT.Thích...

 

Ngày 02/9/2019 (nhằm mùng 4/8 Kỷ Hợi), ĐĐ Thích Hạnh Huệ – Phó ban Hướng dẫn Phật tử (BHD PT), Trưởng phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (TTN PT) tỉnh Trà vinh, trụ trì chùa Như Kiên, ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà vinh, đã tổ chức khóa tu Bát Quan Trai lần thứ I cho các Huynh trưởng và đoàn sinh ngành Thanh thiếu nhi Phân ban GĐPT tỉnh gồm 4 đơn vị: Báo Ân, Như Kiên, Liên Hải, Tịnh Quang cùng nhau về chùa tham dự khóa tu Bát quan trai với ý nghĩa “Hướng đến niềm an lạc – tu nhân”.

Trước đại hùng Bảo điện, các Huynh trưởng và đoàn sinh trang nghiêm đảnh lễ tác bạch cung thỉnh TT. Thích Tâm Hiền – UV BTS tỉnh Trà vinh, Trụ trì chùa Như Thành, quang lâm chứng minh và trao truyền Giới Bát quan Trai.

Tại khóa tu, các Phật tử lắng lòng thanh tịnh nghe Thượng tọa truyền Giới. Bát Quan Trai – là pháp môn dành cho hàng tại gia thực tập tu học. Với ý nghĩa đấy, Hàng Phật tử tham dự khóa tu phải giữ gìn chánh niệm và tinh tấn hành trì với thời gian suốt chín giờ trong một ngày, để được trọn vẹn công đức.

Sau giờ truyền giới, Ban tổ chức đã cung thỉnh ĐĐ. Thích Hạnh Hoằng – Sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, quang lâm chánh điện thuyết giảng đề tài “Các tính chất đặc thù của giáo lý Phật giáo” đến với toàn thể đạo tràng. Sau đó, các Phật tử tụng kinh, cúng ngọ và thọ trai tại chánh niệm theo nghi thức của Ban tổ chức hướng dẫn.

Vào buổi chiều, Ban nghi lễ cung thỉnh ĐĐ. Thích Minh Trí – Phó Thường trực BHD PT tỉnh Trà vinh, đã chia sẻ thời pháp thoại với chủ đề “Hệ thống tổ chức GHPG VN” – giới thiệu khái quát về “Hiến Chương GHPGVN”. Đồng thời nêu lên ý nghĩa tinh thần của GHPGVN luôn hoạt động hướng đến phương châm “ Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” trên cơ sở kính ngưỡng, phụng sự giáo Pháp, Giới luật chế và tuân thủ Pháp luật hiện hành của Đảng và nhà nước. 

Tiếp theo, Phật tử thanh tịnh trì tụng nghi thức  Mông Sơn thí thực. Xong thời khóa,  ĐĐ. Thích Hạnh Huệ – Trụ trì chùa Như Kiên, niêm hương bạch Phật và xin xả giới Bát quan trai cho hàng Phật tử – qua đó, đại đức đã tán thán sự tu học của các Huynh trưởng và đoàn sinh và có đôi lời khuyến tấn hãy nỗ lực tinh tấn tu học, phát tâm duy trì khóa tu tiếp theo vào hàng tháng tại chùa.

Đại đức nhấn mạnh “Trách nhiệm của người Huynh trưởng, là cần phải vun bồi hạt giống Từ bi, trau dồi Giới – Định – Tuệ. Người học và hạnh đạo phải nghiêm trì Giới luật để thúc liễm thân tâm cho thanh tịnh, có như thế chúng ta mới có thể làm gương cho các em noi theo. Ngoài ra, chúng ta còn có bổn phận phải tu học, để biết cách tổ chức các khóa tu Bát Quan Trai giới cho Gia đình hoặc liên Gia đình – để cùng nhau tu tập để đạt được an lạc cho mình và người thân.

Sau cùng, Huynh trưởng Long Chấn (Phạm Thị Tiếng) – Trưởng BHD Phân ban GĐPT tỉnh Trà vinh, thay mặt cho các Huynh trưởng và đoàn sinh kính dâng đôi lời tri ân đến chư Tôn đức Giảng sư; Đại đức Trụ trì Chùa Như Kiên, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để khóa tu được thành công viên mãn.  

Bát quan trai giới, là một pháp tu vô cùng lợi ích cho Phật tử tại gia. Trong thời gian tu tập “Thân, khẩu, ý của người thọ giới được hoàn toàn thanh tịnh”. Tuy chỉ có vài giờ đồng hồ, nhưng vô cùng quý báu hơn một đời của người không tu hành. Cho nên, trách nhiệm của người Huynh trưởng ngoài chuyên môn huấn luyện cho các em, còn phải tinh tấn hạ thủ công phu tu tập – là tấm gương phản chiếu lấp lánh; là một Huynh trưởng đầy đủ phẩm chất đạo đức để làm ngọn đuốc trí tuệ sáng ngời dìu dắt các em đoàn sinh trên hành trình tu nhân học đạo – vì các em đoàn sinh GĐPT là những mầm non xanh, tiếp nối tương lai cho ngôi nhà đại đoàn kết Áo lam. Như Cư sĩ Tâm Minh, Lê Đình Thám khẳng định “…Không có một thành tựu vững bền nào mà không nhắm đến hàng ngũ Thanh thiếu nhi, họ sẽ là những người tiếp nối chúng ta trong mai hậu…”. Khóa tu kết thúc, trong niềm hỷ lạc với những nụ cười rạng rỡ, nhưng hứa hẹn sẽ cùng nhau đồng hành tại các khóa tu tiếp theo và hy vọng ngày càng có nhiều chư huynh đệ Phật tự đăng ký tham dự khóa tu.

Hình ảnh tại khóa tu:

 

 

CTV – Pháp Trí

 

The post Trà vinh: Khóa tu Bát Quan trai dành cho các Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT tại chùa Như Kiên appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.

 

Bài Viết Mới

Thái Bình: Một số chùa làm từ thiện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PSO - Nhằm chung tay cùng các tầng lớp xã hội chia sẻ Tết đến với mọi người, những...

Bình Dương: Ấm áp những suất quà Tết trao tặng cho bà con nghèo tại chùa Thuận Thiên

PSO - Sáng ngày 27/01/2022, được sự tài trợ của gia đình Phật tử Thanh Hằng và GĐ. Phật tử Nguyễn Ngọc Hương (Mỹ...

Phú Thọ: Chùa Đại Bi trao 650 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết

PSO – Nhằm san sẻ khó khăn với bà con trước thềm xuân năm mới, sáng ngày 21/1/2022, TT.Thích Minh Nghiêm - UVTT HĐTS,...

Trà Vinh: Chùa Long Bửu khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn số 57

PSO – Nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ VII, chiều ngày 28/1/2022, ĐĐ. Thích Minh Trí...

Phật giáo huyện Long Thành chúc Tết các cơ quan ban ngành, đoàn thể tỉnh Đồng Nai

PSO - Sáng 24/01/2022, đoàn Ban Trị sự Phật giáo huyện Long Thành do Đại đức Thích Đạt Ma Chí Hải – Trưởng ban...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp11Bách Tăng đất Việt2Bản tin Phật sự 20h359Bản Tin Tiếng Anh100Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị227Đại hội Phật giáo các tỉnh3Đại hội Phật giáo các tỉnh - thành14Đọc Lại Tạp Chí VHPG437Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch504Hoằng pháp - Thuyết Giảng364Hoằng Pháp Online243Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM17Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật75Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật171PG KIÊN GIANG210Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật39Phật giáo & đời sống33Phật giáo & tuổi trẻ355Phật giáo TP. HCM376Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2263Phật sự miền Đông3379Phật sự miền Tây4078Phật sự miền Trung2388Phật sự Quốc tế14Phật sự Quốc tế30Phật sự Tây Nguyên1293Phật sự Trung ương GH580Phóng sự175PHÒNG TRỰC TUYẾN7Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135thành0Thơ Thiền18Thuyết giảng449TIÊU ĐIỂM81Tin tức3836Tin tức - Phật sự17397Tình Người Trong Đại Dịch1740Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp468Từ thiện Xã hội2916Tự viện - Chân dung147Văn bản Giáo hội183Văn hóa Phật giáo459Vesak 201946Video5385Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan