Trà Vinh: Khóa tu Bát quan Trai tại chùa Phật Quang

0

PSO – Sáng ngày 23/10/2022, TT. Thích Trí Thọ – Trụ trì chùa Phật Quang( ấp Ba Se, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh ) đã tổ chức Khóa tu Bát Quan Trai với sự tham dự gần 100 Phật tử trong địa bàn tỉnh.

Tại khóa tu lần này quý Phật tử đã được TT. Thích Trí Thọ chia sẻ về ý nghĩa của khóa tu Bát Quan Trai giới và lợi ích của việc niệm Phật. Bát Quan Trai là một phương pháp tu hành của người Phật tử tại gia thọ trì 8 giới, áp dụng trong một ngày một đêm (24 giờ). Bát là tám, Quan là cửa để ngăn chặn 8 điều tội lỗi, Trai nghĩa là khi đã qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn. Vậy “Bát quan trai giới” là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 giờ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi như: Không sát sinh, Không trộm cướp, Không dâm dục, Không nói dối, Không uống rượu, Không trang điểm, dầu thơm, múa hát và xem múa hát, Không nằm ngồi giường cao rộng đẹp và Không ăn quá giờ ngọ.

Vì thế “Bát quan trai giới” là một pháp tu rất lợi ích cho Phật tử tại gia, trong thời gian tu hành thân, khẩu, ý của người thọ giới được hoàn toàn thanh tịnh, tuy chỉ có 24 giờ đồng hồ. Nhưng còn quý báu hơn cả một đời của người không tu hành, tuy lượng rất ít, mà phẩm lại nhiều, chỉ là giọt nước, nhưng là một giọt nước trong sạch hoàn toàn. Cho nên nó còn quý hơn cả một ao nước đục bùn nhơ, tuy chỉ là một viên ngọc nhỏ xíu, nhưng đó là viên ngọc Ma ni, nên còn quý hơn trăm ngàn châu báu khác. Qua đó, giúp quý Phật tử thúc liễm thân tâm trau dồi Giới, Định, Tuệ cho thanh tịnh. Sau phần truyền giới, toàn thể đại chúng cùng nhau đi kinh hành, niệm Phật và thọ trai trong chánh niệm tỉnh thức theo nghi thức thiền môn. Chiều cùng ngày, sau giờ chỉ tịnh toàn thể các hành giả tiếp tục với thời khóa như: Tụng kinh, niệm Phật và lạy Phật.

Được biết Khóa tu Bát Quan Trai tại chùa Phật Quang, được tổ chức định kỳ vào ngày 28 Âm lịch hàng tháng, nhằm tạo điều kiện để cho các Phật tử huân tập về đây, cùng tu tập nhằm thúc liễm thân tâm, giữ gìn ba nghiệp cho hằng thanh tịnh và được sự an vui trong cuộc sống.

 

Ban TT – TT tỉnh Trà Vinh