PSO – Trưa ngày 05/8/2019 (nhằm ngày 05/7/năm Kỷ Hợi), tại chùa Liên Hoa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, diễn ra lễ bế mạc khóa tu mùa hè tuổi trẻ Phật Giáo với chủ đề “Hương sen mùa hạ” lần 4, năm 2019 trong không khí trang nghiêm, ấp áp với sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng Ni trong ban tổ chức (BTC), các anh chị Huynh trưởng tình nguyện viên, quý phụ huynh và 100 khóa sinh đã hoàn thành tốt khóa tu.

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm của: SC. Thích Nữ Thiên Tín – Phó Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Trà Vinh, Phó BTC khóa tu; NS. Thích Nữ Trung Văn – Trưởng BTC khóa tu, Trụ trì chùa Liên Hoa; ĐĐ Thích Như Thành – Ủy viên Ban tổ chức khóa tu; SC. Thích Nữ Viên Ngọc – Ủy viên Ban tổ chức khóa tu, nghiên cứu sinh (du học Ni).

Về phía gia đình Phật tử có: Huynh trưởng Long Chấn (Phạm Thị Tiếng) – Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử (UV BHD PT), Trưởng Phân ban GĐPT tỉnh Trà Vinh, Phó BTC khóa tu; Huynh trưởng Diệu Huệ (Phạm Ngọc Vinh); Huynh trưởng GĐPT chùa Như Kiên. tỉnh Trà Vinh; cùng các anh chị Huynh trưởng tình nguyện viên trong BTC khóa tu đồng tham dự.

Tại buổi lễ, Đại diện cho BTC khóa tu, SC. Thích Nữ Thiên Tín – Phó Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Trà Vinh, tuyên đọc diễn văn lễ bế mạc khóa tu “Hương sen mùa hạ” năm 2019.

Tiếp theo, Thầy Thích Phước Nam – UV BHD PT, Phó Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Trà Vinh, điều phối chương trình thay mặt cho BTC phát biểu báo cáo tổng kết khóa tu mùa hè tại chùa Liên Hoa, năm 2019 với chủ đề “Hương sen mùa hạ” lần 4, diễn ra từ ngày 02 đến 05/8/2019 (nhằm ngày 02 đến 05/7/năm Kỷ Hợi) với sự hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni trong BHD PT; Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử (TNN PT); Phân ban GĐPT; cũng quý huynh trưởng; Phật tử và sự hiện diện gần 100 khóa sinh đến từ nhiều nơi trong tỉnh Trà Vinh giúp cho khóa tu đã thành công viên mãn. 

Bên cạnh đó, thành công của khóa tu có sự quan tâm và trợ duyên của các cấp chính quyền. Đồng thời, BTC cũng đã thỉnh chư Tôn đức giảng sư về chia sẻ pháp thoại và có các buổi tọa đàm. Ngoài ra, còn mời thêm Giảng viên từ các Trường Đại học tỉnh Trà Vinh; cũng như huynh trưởng thuộc GĐPT tỉnh về hướng dẫn những bài học kỹ năng sống, để bổ sung thêm kiến thức cho các em. Qua bốn ngày tại khóa tu, BTC đã hướng dẫn các em thực tập hành thiền trong khuôn viên chánh điện; buổi tối trì kinh để thâm nhập được những lời Thế Tôn đã dạy qua các bài Kinh vu lan báo hiếu, kinh phước đức…

Khóa sinh còn được hướng dẫn thi Phật pháp và thuyết trình lịch sử Đức Phật, Ân cha mẹ, ý nghĩa Vu lan… Tìm hiểu kiến thức Phật học qua các kì thi trắc nghiệm, tự luận. Qua đó đã nhận được 90%/100 kết quả mà các em đã tiếp thu và học được tại khóa tu. Về sinh hoạt trên tinh thần trí tuệ Phật học, BTC đã chọn lọc những phương pháp vừa chơi vừa học phù hợp với lời dạy của Phật mang tính đồng đội, đoàn kết, giúp đỡ nhau để áp dụng vào cuộc sống. Qua đó BTC nhận được 80%/100 kết quả từ khóa sinh. Khóa tu mùa hè năm nay, diễn ra đúng dịp cho các em chuẩn bị vào năm học mới. Đây là một sân chơi đầy bổ ích mang đậm nét đạo đức, Từ bi và trí tuệ của đạo Phật. Đây là khóa tu lần thứ 4, tại chùa Liên Hoa đã tổ chức thành công.

Sau phần báo cáo, đại diện cho khóa sinh – bạn Diệu Châu (Phan Bảo Ngọc) cùng các em nghiêm trang đối trước chư Tôn đức thành kính dâng lên lời tri ân đến BTC với đôi lời bộc bạch: “…Chư Tôn đức đã tận tụy hết lòng hướng dẫn, chăm lo cho chúng con về mọi mặt trong ngày tham dự khóa tu, chúng con nguyện sẽ đem những điều trải nghiệm học được nơi đây làm hành trang quý báo áp dụng vào đời sống thực tại, để không phụ lòng của chư Tôn đức trong BTC“.

Sau lời phát biểu của khóa sinh, Huynh trưởng Long Chấn (Phạm Thị Tiếng) – UV BHD PT, Trưởng phân ban GĐPT tỉnh Trà vinh phát biểu: “Để có một khóa tu như vậy, thì không kể đến sự hi sinh thầm lặng của Ni sư Trụ trì chùa Liên Hoa, chư Tôn đức trong BTC, các anh chị huynh trưởng TNN, quý Phật tử hậu cần, các mạnh thường quân gần xa đã cùng chung tay nổ lực bằng cả tâm huyết, trí lực, tài lực và sức lực để tạo nên một niềm tin mạnh liệt của tuổi trẻ…góp phần vào sự thành công và mang đến những nụ cười rạng rỡ trên đôi môi của BTC và khóa sinh, cuối lời chúc quý vị luôn an lạc”. Để góp phần cho buổi lễ bế mạc thêm niềm vui, các anh chị huynh trưởng cùng khóa sinh dâng tặng bài hát “Hiểu và Thương”  dâng lên chư Tôn đức BTC khóa tu và các em khóa sinh.

Tiếp theo, là lời đạo từ sách tấn của ĐĐ. Thích Như Thành – Ủy viên Ban tổ chức khóa tu trao gửi đến các em khóa sinh: “Tán thán các em luôn nhiệt tình về mọi mặt tại khóa tu, tinh tấn trong tu học, năng động và sáng tạo trong sinh hoạt vui chơi, các em đã hoàn thành xuất sắc khóa tu của mình…chúc các em luôn vững bước và thành công trong học tập, luôn là một người con hiếu thảo, trò giỏi, là một người công dân tốt cho đời, đẹp đạo, hẹn gặp lại các em vào mùa hè năm sau”.

Tại buổi lễ, nhằm khuyến khích tinh thần tu học của các em khóa sinh – BTC khóa tu cũng đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các anh chị huynh trưởng TNV; các tập thể và các cá nhân đã đạt thành tích trong các cuộc thi và hoàn thành tốt khóa tu.

Buổi lễ khép lại, cũng chính là những giây phút cuối ghi hình lưu niệm giữa các em trong tình kính mến giữa Thầy và trò…tình thương yêu từ các anh chị Huynh trưởng dành cho các em khóa sinh – Khóa tu mùa hè thanh thiếu nhi Phật giáo lần thứ 4, năm 2019 với chủ đề “Hương sen mùa hạ” đã chính thức khép lại với bao luyến tiếc như chẳng muốn rời xa.

Sau đây là hình ảnh trước và sau lễ bế mạc:

Tin và ảnh: CTV – Pháp Trí