Chiều ngày 16/07/2019 (nhằm ngày 14/06/năm Kỷ Hợi), tại chùa Phổ Quang, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, diễn ra lễ bế mạc khóa tu mùa hè Tuổi trẻ Phật giáo với chủ đề “Hương Sen Từ Bi” lần thứ I – 2019 trong không khí trang nghiêm, ấm áp với sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng trong Ban Tổ chức, các anh chị huynh trưởng tình nguyện viên và hơn 150 em khóa sinh đã hoàn thành tốt khóa tu.

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm của: TT.Thích Minh Chánh – Trưởng ban tổ chức, trụ trì chùa Phổ Quang; TT.Thích Tâm Chơn, TT.Thích Minh Thời – nhị vị Phó trụ trì chùa Phổ Quang.

Về Gia đình Phật tử có: Huynh trưởng Long Chấn (Phạm Thị Tiếng) – Trưởng ban Gia đình Phật tử (GĐPT), kiêm Phó ban tổ chức; huynh trưởng Nhuận Ngọc (Lê Thị Ngọc Lệ); huynh trưởng Quảng Liên (Đinh Thị Cúc Hoa); cùng các anh chị tình nguyện viên trong ban tổ chức (BTC) khóa tu.

Tại buổi lễ, Thầy Thích Phước Nam – MC điều phối chương trình, đã thay mặt BTC phát biểu báo cáo tổng kết khóa tu diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 14-16/07/2019).

Đến với khóa tu mùa hè năm nay, các em được trải nghiệm đời sống tâm linh với các thời khóa như sau: Được chư Tôn đức hướng dẫn thực hành nhẹ nhàng, lắng lòng thanh tịnh với những giây phút tọa thiền; đi kinh hành niệm Phật và trì tụng hai thời khóa công phu sáng tối; lắng nghe chư Tôn đức giảng các bài pháp với đề tài “Hiếu hạnh” và “xây dựng lòng tin“. Sau giờ học, các em cùng nhau thi đua câu hỏi kiến thức vô cùng bổ ích về Phật pháp. Những buổi học như thế sẽ là hành trang quý giá khắc sâu vào lòng các em sau khi hoàn thành khóa tu.

Bên cạnh đó, các em được tìm hiểu về nguồn gốc, sự hình thành của “Gia đình Phật tử Việt Nam” và cùng vui đùa bên lửa trại bập bùng, rực rở với ngọn lửa thiêng lung linh ngập tràn cảm xúc giữa đêm tối trong vòng tay kết nối bạn bè. Ngoài ra, các khóa sinh còn được học những bài giáo dục về cuộc sống hướng đến chân – thiện – mỹ như: Kỹ năng đời sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng quyết đoán…và các bài thể dục rèn luyện thân thể với điệu nhạc sôi động; tham gia thi văn nghệ, cấm hoa, biểu diễn thời trang đã làm cho khóa tu trở nên sôi động với những tiếng cười. Đến với khóa tu tuổi trẻ Phật giáo, các em lần đầu được trải lòng với những cảm xúc thiêng liêng dâng tràn khi nghĩ về mẹ…nhớ tưởng đến công ơn mẹ đã và đang hy sinh từ ngày dành trọn tình thương yêu cho con cái…khoảnh khắc hạnh phúc ấy sẽ khắc ghi mãi trong tim các bạn trẻ trong đêm “Thắp nến tri ân công đức cha mẹ”.

TT.Thích Minh Chánh – Trưởng ban tổ chức, trụ trì chùa Phổ Quang đã phát biểu đầy tâm huyết: “…Để có một khóa tu như vậy, thì không thể không kể đến sự hi sinh thầm lặng của các anh chị huynh trưởng, cô chú Phật tử hậu cần, các mạnh thường quân gần xa đã chung tay nổ lực bằng tâm huyết, trí lực, tài lực và sức lực đã tạo nên niềm tin mạnh liệt của tuổi trẻ góp phần cho sự thành công mang đến những nụ cười rạng rở trên đôi môi của ban tổ chức các em khóa sinh…”

Trước buổi lễ, thay mặt toàn thể bạn khóa sinh, bạn Nguyễn Thị Mỹ Ngân thành kính đảnh lễ và dâng lời tri ân đến với chư Tôn đức; các anh chị huynh trưởng; các nhà tài trợ và quý Phật tử vì các em đã góp công sức và tích cực ủng hộ trợ duyên cho khóa tu tuổi trẻ Phật giáo “Hương Sen Từ Bi” lần thứ I – 2019 thành công viên mãn.

Bên cạnh đó, BTC đã trao bằng tuyên dương công đức cho các huynh trưởng; các tập thể và các cá nhân đã đạt thành tích các cuộc thi và hoàn thành tốt khóa tu – nhằm khuyến khích tinh thần tu học của các em. Chư tôn đức trong BTC cũng đã hoan hỷ hứa khả sẽ tiếp tục mở khóa tu vào mùa hè năm tới để các em có dịp quay trở về tu học và vui chơi cùng các bạn bè.

 

Trong thời gian khóa tu diễn ra, Ban tổ chức luôn tạo điều kiện tốt nhất để các thời khóa được thực hiện đúng với chương trình đã triển khai. Tại các khâu công tác: Hậu cần, an ninh, y tế đều phục vụ đạt hiệu quả tuyệt đối an toàn dưới sự chỉ đạo của chư Tôn đức trong ban Cố vấn và ban tổ chức điều hành khóa tu. Cuối buổi lễ, chư Tôn đức, các huynh trưởng, các em khóa sinh chụp hình lưu niệm, kết duyên thân ái và chia tay trong sự lưu luyến.

buổi sáng cùng ngày trước lễ bế mạc diễn ra, các em khóa sinh được chư Tôn đức BTC hướng dẫn thực hiện “Nghi thức phóng sanh” cho hơn 60 chim Bồ câu với ý nghĩa giúp các em hiểu sự yêu thương và trao tặng, biết đem tình yêu thương và trí tuệ đến với muôn loài để tránh nghiệp sát sanh mà phóng sanh, nhằm nuôi dưỡng lòng Từ bi trong đạo Phật.

 

Sau lễ phóng sanh, các em được hướng dẫn tham gia trò chơi tái hiện lại câu chuyện Đức Mục Kiền liên cứu mẹ trải qua 05 cảnh giới như: Phá tan cửa ngục; dùng thần lực cứu mẹ; tay cầm châu sáng hào quang chiếu soi địa ngục và phá tan cửa ngục cứu mẹ – với chủ đề hướng đến “Hạnh hiếu là hạnh Phật, Tâm hiếu là tâm Phật”. Hy vọng sau khi trở về với gia đình, các em noi gương sáng đó làm tròn bổn phận hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

 

Sau cùng là Phiên chợ quê hương thật phong phú có hơn 10 món ẩm thực và các loại nước giải khát như: Bánh mặn, xôi, mì xào, trà sữa trân châu, trái cây….Góp phần giúp các em trải nghiệm được đa dạng hương vị các món ăn giản dị diễn ra hàng ngày trong đời sống. Đồng thời khơi lại cho các em nhớ về kí ức đã từng được thưởng thức qua do chính bàn tay của mẹ đã vất vả, chăm sóc yêu thương thực hiện làm ra cho những đứa con.

Khóa tu mùa hè tuổi trẻ Phật giáo tại chùa Phổ Quang đã thành công viên mãn và kết thúc trong tình thân ái, đoàn kết và Lục hòa của đại gia đình “Hương Sen Từ Bi” diễn ra lần thứ I – 2019.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại khóa tu:

Tin và ảnh: CTV – Pháp Trí