PSO – Sáng ngày 23/11/2021, Ban giám hiệu Trường trung cấp Phật học Trà Vinh long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa VI (2018 – 2021) và khai giảng Khóa VII (2021 -2024) tại Văn phòng trường Trung cấp Phật học tỉnh (số 3 – Lê Lợi, phường 1, TP. Trà Vinh).

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ kiêm Phó trưởng Ban Thường trực ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN; HT. Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh; HT. Thích Trí Minh – UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh kiêm Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh; TT. Thích Phước Đạt – UV HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Phó viện Trưởng Học viện PGVN tại TP. HCM; ĐĐ. Thích Tâm Khiết – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Độ – Phó Thư ký Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Thiện Hải, NS. Thích Nữ Huệ Chơn, NS Thích Nữ Như Điền – Đồng Phó hiệu trưởng Trường TCPH Trà Vinh, ĐĐ. Thích Thiện Đạo – Phó Thư ký Chánh Văn phòng Trường cùng chư Tôn đức thành viên Ban Giám hiệu, Giảng huấn, Ban Bảo trợ Trường trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh.

Đại diện chính quyền có bà Trần Thị Bích Phượng – Tỉnh Ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận tỉnh; ông Thạch Ngọc Dũng – UV Thường trực UBMTTQVN tỉnh; bà Bùi Thị Nhã Hiền – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Văn Mạnh – Phó trưởng Phòng An ninh đối nội CA tỉnh.

Mở đầu buổi lễ ĐĐ. Thích Như Đạt – Phó chánh Văn phòng BTS tỉnh, Tổng giám thị thay mặt Ban tổ chức Tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, thành phần tham dự lễ.

Tiếp đến ĐĐ. Thích Minh Độ đã thay mặt ban tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc, có đoạn:

“Trường Phật học Trà Vinh được khai mở trở lại vào năm 1999. Ban Giám hiệu đã tiếp nối truyền thống của Chư vị Tổ sư đến nay đã đào tạo được 6 khóa học, có khoảng 300 Tăng Ni tốt nghiệp. Với hoài bảo “Truyền đăng tục diệm” vì đội ngũ kế thừa Giáo hội, vì sự nghiệp giác ngộ giải thoát của người sứ giả Như lai, đã tạo cho Phật giáo tỉnh nhà được đi vào quỹ đạo phát triển chung của Giáo hội và sự đổi mới phát triển toàn diện của đất nước. Những kết quả của Trường, của Tăng Ni sinh hôm nay đã đánh dấu một nấc thang vững chắc trên bước đường thăng tiến của Phật giáo tỉnh góp phần vào sự thành tựu chung của ngành giáo dục Phật giáo cả nước. Nơi đây, Phật học Lưỡng xuyên là nơi để các Tăng Ni sinh thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới – Định – Tuệ cũng như củng cố các kiến thức Phật học trên con đường hoằng pháp lợi sanh”.

Tiếp đến ĐĐ. Thích Thiện Đạo, đã báo cáo kết quả đào tạo khóa VI và chiêu sinh khóa VII. Theo đó trong khóa VI trường Trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh có 33 Tăng Ni sinh đủ tiêu chuẩn để viết khóa luận tốt nghiệp và đều hoàn thành tốt chương trình đã đề ra. Được Ban Giáo dục Trung ương GHPGVN, Ban Giám hiệu quyết định cấp văn bằng tốt nghiệp khóa VI. Bên cạnh đó, việc chiêu sinh khóa VII cũng được tiến hành, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên việc Tăng ni sinh nhập học còn hạn chế, hiện tại có 22 học viên nhập học, nội trú và hoàn toàn miễn phí. Ban Giám hiệu phương tiện mỡ rộng thời gian tiếp nhận học viên cho đến hết tháng 12/2021.

Tại đây HT. Thích Trí Minh – Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh đã trao bằng tốt nghiệp cho các Tăng Ni sinh, đồng thời Ban giám hiệu trường cũng trao tặng Giấy khen cho các Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt trong toàn khóa.

Trong không khí bồi hồi xúc động, Tăng sinh Thích Phước Hoàng (Hạng nhất) đã thay mặt toàn thể học viên dâng lời tri ân đến chư Tôn thiền đức Giáo phẩm, Ban Giám hiệu và Ban Giáo thọ. Trong 3 năm qua đã dày công vất vả dạy bảo, truyền thụ những kiến thức quý báu để các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp có thể vững bước trên con đường hoằng pháp lợi sanh.

Huấn từ tại buổi lễ HT. Thích Trí Minh đã căn dặn các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp cần phải nỗ lực tinh tấn tu học nhiều hơn nữa, để không phụ lòng kỳ vọng của các vị ân sư cũng như các vị giáo thọ sư đã kỳ công truyền thụ các kiến thức cho chúng ta. Mong rằng với những kiến thức đã được học sẽ cũng cố thêm tư lương cho các vị Tăng Ni sinh vững bước trên con đường học Phật, để kế thừa và phụng sự Phật pháp, làm lợi lạc nhân sinh.

Tại đây TT. Thích Phước Đạt cũng đã tuyên đọc quyết định về việc trao Bằng Tuyên dương công đức của HĐTS GHPGVN tới Ban giám hiệu trường trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh và các giáo thọ sư đã kỳ công giảng dạy trong suốt những năm qua. Dịp này BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh và Ban giám hiệu trường trung cấp Phật học cũng đã tặng bằng công đức cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong khóa VI.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Pháp đã tán thán sự vượt khó của Ban Giám hiệu trường trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh. Tuy bị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19, nhưng Ban giám hiệu nhà trường vẫn cố gắng giảng dạy và hoàn thành tốt chương trình học cho các Tăng Ni sinh. Mong rằng các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp tại đây sẽ cố gắng vận dụng tốt những gì được dạy để việc tu học được “tri hành hợp nhất”, nhờ đó mà chí nguyện tu hành được thành tựu viên mãn.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỉ của chư Tôn đức chứng minh, Ban giám hiệu trường trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh và toàn thể các Tăng Ni sinh, quý quan khách, Phật tử tham dự.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thanh Minh