PSO – Lễ hội cúng Trăng Ok-om-bok là một nét đẹp văn hóa tâm linh có từ lâu đời của đồng bào Khmer Nam Bộ. Bên cạnh Tết cổ truyền của dân tộc, lễ hội này cũng có nhiều hoạt động như: Lễ đua ghe Ngo, thả đèn gió và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác. Đón mừng lễ hội này, bà con Khmer cần có sự chuẩn bị tươm tất về mọi mặt và gắn liền với việc chu toàn sinh hoạt phí cho gia đình, trong khi nơi đây bà con chủ yếu làm nghề nông hay làm công nên gặp không ít khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện cho bà con có đủ điều kiện đón lễ hội và chuẩn bị cho cuộc thi đua ghe Ngo, ngày 28/10/2019 (01/10 Kỷ Hợi), Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN đã có chuyến thăm hỏi, chia sẻ pháp thoại và tặng những suất quà cho bà con Khmer có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Trà, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Hướng dẫn đoàn là Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; PT. Huệ Ngọc Nhã – Ủy viên Phân ban cùng các nhà hảo tâm; gia đình Phật tử Huệ Tâm Hạnh, cư sĩ Quảng Trí, PT. Huệ Ngọc Hiền đến từ Mỹ Quốc.

Điểm dừng chân của phái đoàn tại chùa Tân Long (ấp Ba Tục B, Xã Thanh Sơn, Huyện Trà Cú). Tại đây, phái đoàn được sự đón tiếp của Sư cô Thích nữ Huệ Thuỷ – Trụ trì chùa Tân Long; Ông Kim Na Rông – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn và đông đảo quý bà con địa phương đồng tham dự.

Tạo sự gần gũi, hiểu và thương theo tinh thần Phật giáo, Đại đức Thích Trí Huệ đã có bài pháp thoại chia sẻ về quy luật vũ trụ qua: “Nhân quả – Muốn là được”.

Đồng bào Khmer vốn sống bằng nghề trồng lúa nước và họ lấy ngày Rằm tháng 10 hàng năm là thời gian để thu hoạch lúa cùng các loại hoa màu. Nên bà con nơi đây rất xem trọng mặt trăng, họ tin tưởng rằng đó là một vị thần điều tiết mùa màng trong năm. Từ đó, lễ hội Cúng trăng đã được hình thành trong tâm tưởng của họ từ rất lâu đời. Để bà con hiểu thêm về quy luật của vũ trụ thông qua giáo lý nhân quả nhà Phật, Đại đức đã chia sẻ: Tất cả các hành động thiện ác của mỗi cá nhân, thì chúng ta phải chịu trách nhiệm với hành động đó. Ví như ta làm thiện sẽ được quả báo lành, nếu chúng ta làm ác, chúng ta sẽ bị quả báo khiến ta chịu quả báo đau khổ về sau:

Luật nhân quả thật là cao viễn

Suốt cổ kim chẳng lọt một ai

Đây là chân lý tuyệt đối, một quy luật công bằng, không ai có thể phủ nhận. Vì thế, cho dù là Phật tử có tín ngưỡng hay không, nếu  tạo nghiệp ác sẽ nhận quả ác, nghiệp lành sẽ nhận quả lành.

Vì vậy, muốn có được đời sống sung túc ngày mai thì hôm nay chúng ta cần phải hiểu và biết về quy luật vận hành của vũ trụ, phải biết chia sẻ với mọi người xung quanh và những người có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Muốn gia đình bình an, con cháu hoà thuận và hiếu thảo cha mẹ, hay muốn bớt nghiệp xấu ác, chúng ta phải biết nương tựa Tam bảo, sám hối và giữ gìn Ngũ giới mà Đức Phật chỉ dạy, đồng thời cần tu nhân tích đức. Điều quan trọng nhất, để thoát khỏi hoàn toàn khổ đau trong tương lai thì chúng ta phải trọng Phật, kỉnh Tăng và phát tâm tu đạo giải thoát.

Quý Phật tử trả lời câu hỏi nhận máy nghe pháp

Sau những lời chia sẻ pháp thoại rất sâu sắc và thiết thực của Đại đức Giảng sư, 200 suất quà yêu thương được trao đến bà con. Mỗi phần quà bao gồm: 10 kg gạo, 01 thùng mì gói, 01 cái mền, 01 chai dầu ăn và bao thư 100.000 đồng tiền mặt, với trị giá 400.000 đồng.

Hy vọng những phần quà tuy nhỏ bé nhưng có thể hỗ trợ bà con khó khăn đón một mùa lễ hội tươm tất và an vui. Với tổng kinh phí chuyến từ thiện là 80 triệu đồng.

Trước những nghĩa cử và sự quan tâm của phái đoàn, đại diện chính quyền địa phương, ông Kim Na Rông – Phó Chủ tịch UBND xã thay mặt bà con nơi đây gửi lời và thư cảm ơn đến phái đoàn cùng các mạnh thường quân đã vượt đường xa đến chia sẻ yêu thương với bà con.

Đồng thời, Sư cô Thích nữ Huệ Thuỷ – Trụ trì chùa Tân Long cũng thành kính tri ân Đại đức Giảng sư và chúc sức khỏe đến tất cả quý mạnh thường quân trong đoàn.

Buổi lễ kết thúc trong không khí hân hoan của toàn thể mọi người. Phái đoàn tạm chia tay bà con nơi đây, trở về lại thành phố để chuẩn bị cho những chuyến hành trình chia sẻ yêu thương sắp tới.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

Chơn Niệm Nguyệt

 

The post Trà Vinh: Trao quà đến bà con đồng bào Khmer nhân dịp lễ hội văn hóa Ok-om-bok appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.