PSO – Sáng ngày 14/9/2022, Ban giám hiệu trường trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh đã long trọng làm kễ tổng kết năm học thứ nhất và khai giảng năm học thứ 2 niên khóa 2022 – 2023, tại trường trung cấp Phật học tỉnh chùa Lưỡng Xuyên, 03 Lê Lợi, P.1, TP. Trà Vinh

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Thiện Thông – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; HT. Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Tâm Linh – Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; HT. Thích Trí Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học tỉnh; HT. Thích Huệ Pháp – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh cùng chư Tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, cùng đông đảo Tăng Ni sinh đồng tham dự.

Đại diện chính quyền có ông Thạch Ngọc Dũng – Ủy viên thường trực UBMTTQVN tỉnh; bà Bùi Thị Nhã Hiền – Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Đức Thọ – Đại diện phòng an ninh đối nội Công an tỉnh cùng các cấp chính quyền địa phương sở tại.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ. Thích Như Đạt – Trưởng Ban văn hóa GHPGVN tỉnh đã thay mặt Ban tổ chức tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự.

Sau phần phát biểu khai mạc của ĐĐ. Thích Minh Độ – Phó BTS Phật giáo tỉnh, Phó Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học tỉnh; ĐĐ, Thích Thiện Đạo – Phó thư ký Chánh văn phòng trường trung cấp Phật học tỉnh đã báo cáo tổng kết năm học thứ nhất niên khóa 2021 – 2022. Theo đó trong năm học thứ I, số lượng Tăng Ni sinh đăng ký nhập học là 42, trong đó 38 chính thức và 04 vị dự thính, Ban Giám hiệu luôn tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh giao lưu học hỏi ở các Tự viện trong tỉnh giúp Tăng Ni sinh va chạm với thực tế về phương thức tổ chức các sự kiện của Phật giáo và các buổi lễ của Tự viện. Năm thứ I có 08 bộ môn nội điển; 04 môn ngoại điển. Chính là điểm nhấn của Trung cấp, giúp cho kiến thức nội điển của Tăng Ni sinh được cũng cố, không những phát triển được trên sách vở mà Tăng Ni sinh được các Giáo thọ sư truyền đạt những kinh nghiệm thực tế và kiến thức đạo đức tu tập cũng như kiến thức xã hội. Kết thúc của năm thứ I cho thấy những thành tựu và một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Bằng mục tiêu phấn đấu, Ban Giám hiệu sẽ nổ lực khắc phục những khó khăn tồn đọng trong việc điều tiết và quản lý, để tiếp tục chương trình giảng dạy cho năm thứ II, theo lộ trình Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chỉ đạo và Ban Giám hiệu đã đề ra.

Dịp này Ban giám hiệu trường trung cấp Phật học tỉnh cũng đã trao giấy khen và phần thưởng đến 6 Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt trong năm học thứ nhất. Đồng thời trao tặng bằng tuyên dương công đức đến các vị Giảng sư có đóng góp tích cực trong năm học vừa qua. Cũng trong buổi lễ Ban giám hiệu trường trung cấp Phật học tỉnh cũng đã nhận được những lãng hoa và quà chúc mừng từ các cấp chính quyền và chư Tôn đức tham dự.

Thay mặt cho các Tăng Ni sinh năm học thứ nhất, Sa Di Thích Đức Trí đã dâng lời cảm tưởng, tri ân tấm lòng của chư Tôn đức trong Ban giám hiệu trường cùng, chư Tôn đức giáo thọ sư cùng quý thầy cô, trong năm học qua đã giúp cho Tăng Ni sinh biết về triết lý sống và lý tưởng hành đạo. Phát nguyện sẽ làm tròn bổn phận của người con Phật, hoàn thành trách nhiệm của người tu sĩ, đem lại lợi lạc cho nhân sanh.

Ban huấn từ tại buổi lễ, HT. Thích Trí Minh mong rằng các vị Tăng Ni sinh cần phải chuyên cần học tập, rèn luyện nhân phẩm thật tốt để đạt được những kết quả tốt trong năm học thứ 2, để thành một Tăng Ni sinh có nền tảng kiến thức vững chắc để phục vụ cho Giáo hội và Phật pháp. Chúc toàn thể Tăng Ni sinh luôn an lạc và đạt được nhiều thành quả cao trong học tập.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Tâm Linh đã thay lời cho HT. Thích Thiện Thông đãi lao chư Tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh căn dặn các vị Tăng Ni sinh cần cố gắng ra sức học tập những gì các vị Giảng sư đã truyền thụ. Lưỡng Xuyên từ lâu là chiếc nôi Giáo dục của nhiều chư Tôn đức và các vị Tổ sư. Chính vì vậy, Tăng Ni sinh hàng hậu học phải tiếp bước chư vị Tôn túc, ngày đêm trau dồi kiến thức Phật học lẫn thế học, chọn lọc ứng dụng để trở thành một vị tu sĩ tốt, xứng đáng là hàng môn đệ của đức Như Lai, góp phần trang nghiêm Giáo hội và xã hội.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Thanh Minh