Thứ Năm, Tháng Chín 16, 2021

Trung Quốc: Khai mạc diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ 5

Xem Thêm

Đồng Nai: Chùa Phúc Lâm trao 450 phần quà đến người dân

PSO- Chiều ngày 16/9/2021, thừa hành lời dạy của TT.Thích Minh Trí, Trưởng BTS PG TP.Biên Hòa, trụ trì...

Quỹ Từ thiện Chùa Thiên Quang hỗ trợ thiết bị y tế điều trị Covid-19 đến Bệnh viện Medic Bình Dương

PSO - Ngày 14/9/2021, Quỹ Từ thiện chùa Thiên Quang (phường Đông Hòa, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương), do...

Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Phước tặng quà cho người dân bị phong tỏa cách ly tại Đồng Phú

PSO - Chiều ngày 16/9/2021, Ủy ban MTTQVN huyện Đồng Phú phối hợp với Công ty Bảo hiểm PJICO...

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN), Trưởng đoàn Đại biểu Phật giáo Việt Nam tham dự Lễ khai mạc diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ 5 và có bài phát biểu tại diễn đàn Phật giáo Thế giới kỳ này.

Các đoàn đại biểu tại diễn đàn Phật giáo Thế giới 

Diễn đàn Phật giáo thế giới do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc tổ chức nhằm kết nối tất cả các tổ chức, hệ phái Phật giáo, các bậc thiện hữu tri thức, các nhà nghiên cứu học giả, các nhà hoạt động thực tiễn trên toàn thế giới, là một diễn đàn mang tính hợp tác, giao lưu, đối thoại cấp cao theo nguyên tắc bình đẳng, đa nguyên và khai phóng, đã chính thức khai mạc vào sáng nay, 29/10/2018 tại thành phố Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng đoàn Đại biểu Phật giáo Việt Nam.

Tham gia cùng đoàn có: TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN; TT. Thích Minh Nghiêm – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; TT. Thích Minh Quang – Uỷ viên HĐTS, Phó Viện trưởng học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phó Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN; TT. Thích Minh Nhẫn – Uỷ viên HĐTS, Phó ban Thông tin – Truyền thông T.Ư,  Uỷ viên Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư; TT. Thích Giải Hiền – Uỷ viên Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư và Đại đức Thích Minh Ân – Tổ phó Tổ Thông tin – tuyên truyền Văn phòng 2 TƯGH.

Đại diện chính quyền có: ông Trần Tấn Hùng – Phó ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam cùng các thành viên Ban Tôn giáo chính phủ tham dự.

Quang cảnh lễ khai mạc

Đoàn Phật giáo VN và Ban Tôn giáo chính phủ VN tại lễ khai mạc

Diễn đàn Phật Giáo Thế Giới được tổ chức 3 năm một lần, từ năm 2006 đến nay đã tổ chức thành công 4 lần, nay đã  trở thành một diễn đàn được chư Tôn đức lãnh đạo các tổ chức, hệ Phật giáo các nước quan tâm, trọng thị. Diễn đàn luôn cố gắng để thúc tiến sự giao lưu và hợp tác giữa Phật giáo đồ trên toàn thế giới, đi sâu nghiên cứu các vấn đề quan trọng của mối quan hệ phát triển Phật giáo gắn với hạnh phúc của nhân loại, thúc đẩy tịnh hóa nhân tâm, không ngừng nỗ lực vì lợi ích chúng sinh.

Diễn đàn lần thứ 5 này được diễn ra từ ngày 28-30/10/2018 tại thành phố Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến, do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Hiệp hội giao lưu văn hóa tôn giáo Trung Hoa chỉ đạo tổ chức và phân hội Phúc Kiến trực tiếp đăng cai thực hiện. Với sự tham dự của chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo các tổ chức, hệ phái Phật giáo và  chư vị nhân sĩ tri thức, giới chuyên gia và các nhà học giả, quan chức chính phủ ở các lĩnh vực cùng hơn 800 Đại biểu, gần  60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu tham luận


Tại Diễn đàn này, Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN  đã có bài phát biểu chào mừng và tham luận với chủ đề: Phật giáo và con đường tơ lụa trên biển đã thu hút sự quan tâm của quý Đại biểu. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, đã thông báo về thông tin Phật Giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 từ ngày 12-14/5/2019 và trân trọng gửi lời mời đến lãnh đạo Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc cùng chư Tôn đức lãnh đạo các tổ chức, các hệ phái Phật giáo các nước.

Cũng tại Diễn đàn này, ông Trần Tấn Hùng – Phó ban Tôn giáo chính phủ đã có bài phát biểu tham luận: Phật giáo với các hoạt động từ thiện xã hội. TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN đã chủ trì phiên thảo luận thứ 5 và có bài tham luận về ý nghĩa và những giá trị: “Trung đạo viên dung của Phật giáo”.

TT. Thích Đức Thiện phát biểu tham luận

Chủ đề của diễn đàn lần này xoay quanh “giao lưu học hỏi và vận dụng con đường Trung đạo của Phật giáo để đạt tới sự dung hòa”. Sự giao lưu học hỏi lẫn nhau là động lực chủ yếu để thúc đẩy tiến bộ văn minh nhân loại và phát triển hòa bình thế giới. Trong quá trình giao lưu văn minh nhân loại, Phật giáo luôn đóng một vai trò quan trọng và tích cực để thúc đẩy sự giao thoa giữa các nền văn hóa. Trung Đạo viên dung là tinh thần căn bản của Phật giáo, là một trong những quan niệm hạt nhân và cũng là nguyên tắc và tinh thần quan trọng để giao lưu và học hỏi. Trung Đạo viên dung nghĩa là bình đẳng, thể hiện sự tôn trọng đa nguyên và bao dung người khác. Chỉ có không cố chấp ngã kiến, không thiên chấp cực đoan, không duy ngã độc tôn luôn cho mình là đúng thì mới có thể biển nạp trăm sông, rộng lượng trùm khắp thái hư, cùng tôn trọng, cùng đối thoại, cùng học hỏi lẫn nhau để thấy được cái hay của người khác, cùng tiến bộ, cùng phát triển  trên tinh thần tôn trọng sự khác biệt. Diễn đàn lần này trên tinh thần “đồng nguyện đồng hạnh, giao lưu học hỏi”, cũng chính là thông qua lý thuyết Trung Đạo viên dung vượt không gian, thời gian, vượt qua  biên giới và địa lý quốc độ, để hoằng dương những giá trị bất hủ của văn hóa Phật giáo; thúc tiến sự giao lưu học hỏi giữa Phật giáo và các tôn giáo bạn, Phật giáo với khoa học kỹ thuật hiện đại; tiếp tục kết nối những người con Phật trên toàn thế giới luôn cầu hướng thượng để kết thành một thể cộng đồng chung vận mệnh với nhân loại, không ngại khó khổ mệt nhọc để phục vụ chúng sinh, để chúng sanh được bớt khổ, thêm an lạc.

Các hoạt động chính của diễn đàn lần này bao gồm: Lễ khai mạc, phát biểu chào mừng của quý Đại biểu, phát biểu tham luận, triển lãm nghệ thuật văn hóa Phật giáo và các phiên thảo luận được chia theo nhóm, tổ thảo luận về các chủ đề: Phật giáo và con đường tơ lụa trên biển, Phật giáo với các hoạt động từ thiện xã hội, Phật giáo với hoạt động bảo vệ môi trường, Phật giáo Âu Mỹ, Phật giáo với phương tiện truyền thông mới …và bế mạc.

Diễn đàn lần này được tổ chức với một mong muốn tha thiết và nguyện lực lớn lao là vì một tương lai tốt đẹp của nhân loại, là một lời thỉnh cầu chân thành về sự chung tay góp sức của các nền văn hóa khác nhau trên mảnh vườn địa cầu, với hy vọng có ảnh hưởng tích cực đối với việc thúc đẩy sự giao lưu học hỏi đa nguyên và sự phát triển hòa bình của thế giới.

 

Ban biên tập Phật sự Online sẽ tiếp tục cập nhật…

 

Bài Viết Mới

Đồng Nai: Chùa Phúc Lâm trao 450 phần quà đến người dân

PSO- Chiều ngày 16/9/2021, thừa hành lời dạy của TT.Thích Minh Trí, Trưởng BTS PG TP.Biên Hòa, trụ trì...

Quỹ Từ thiện Chùa Thiên Quang hỗ trợ thiết bị y tế điều trị Covid-19 đến Bệnh viện Medic Bình Dương

PSO - Ngày 14/9/2021, Quỹ Từ thiện chùa Thiên Quang (phường Đông Hòa, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương), do Ni sư Thích nữ Hương...

Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Phước tặng quà cho người dân bị phong tỏa cách ly tại Đồng Phú

PSO - Chiều ngày 16/9/2021, Ủy ban MTTQVN huyện Đồng Phú phối hợp với Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Phước đã tổ chức...

Đồng Tháp: Chùa Thiền Kim và chùa Thiền An trao yêu thương đến người dân

PSO- Xin nguyện cố gắng hết mình. Giúp đời bớt khổ, nhân sinh an hòa. Sáng ngày 16/9/2021 ĐĐ. Thích Thiện Nguyện - trụ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG365Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch428Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG159Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM236Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2039Phật sự miền Đông2981Phật sự miền Tây3609Phật sự miền Trung2126Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1130Phật sự Trung ương GH402Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM18Tin tức3476Tin tức - Phật sự15353Tình Người Trong Đại Dịch1252Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp433Từ thiện Xã hội2420Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo382Vesak 201946Video4719Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan