Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

TT.Thích Thiện Thật chia sẻ chủ đề “Năm giới cấm và những lợi ích của việc giữ giới” tại khóa tập huấn: Học pháp online “Phật học cơ bản”

Xem Thêm

PSO – Nếu Tam quy là nền tảng thì Ngũ giới là năm bậc thang của người Phật tử tại gia bước dần lên Thánh quả. Quy y Tam Bảo làm người con Phật là thời khắc thiêng liêng để chính thức được trở thành người Phật tử tại gia, được học giáo pháp của đức Phật để rồi nương theo đó để thực hành.

Trong bước đầu của người Phật tử tại gia đó là giữ đủ được hết năm giới thì rất tốt. Vì sao lại phải giữ 5 giới, đó chính là chủ đề được TT. Thích Thiện Thật – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Hoằng pháp Trung ương chia sẻ đến các học viên là cư sĩ Phật tử tại khóa tập huấn: Học pháp online “Phật học cơ bản” với chủ đề “Năm giới cấm và những lợi ích của việc giữ giới” trên địa chỉ học trực tuyến: trungtam.hoangphaponline.com vào ngày 20/7/2021 (nhằm ngày 11/6 năm Tân Sửu).

Trong kinh Trường bộ 1, đức Phật dạy về năm giới lợi ích của người giữ giới cho những người đệ tử xuất gia và tại gia: Những ai giữ giới sống theo giới luật sẽ có được của cải dồi dào, sống không phóng giật sẽ có cuộc sống an lạc; Những ai giữ giới sống theo giới luật được tiếng tốt đồn xa. Tất cả các loại hương không thể bay ngược gió mà chỉ có hương đạo đức là bay ngược gió. Người có tâm thiện lành luôn được mọi người tôn trọng. Hành động, lời nói của người này làm cho người đối diện sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực lan toả khi nói chuyện gần; Những ai giữ giới sống theo giới luật vào chỗ đông người một cách tự tại, tâm chúng ta không sợ hãi vì trong tâm thuần thiện; Những ai giữ giới sống theo giới luật sẽ chết với tâm hồn không rối loạn, không bị ngoại cảnh chi phối, giữ tròn những điều phát nguyện khi trở thành người Phật tử thì cái chết đến với chúng ta không bị bấn loạn vì có  một tâm hồn thuần thiện; Những ai giữ giới sống theo giới luật sau khi thân hoại mạng chung sẽ được sanh vào thiện thú và thiên giới sanh về cõi tốt đẹp trong lục đạo (cõi trời, cõi người).

Hiện nay chúng ta đang sống trong cõi người (nhân đạo), mỗi người nghiệp báo, phước báo khác nhau đưa đến quả khác nhau. Năm giới cấm để hoàn thiện nhân cách, tư cách, đạo đức của người Phật tử đó là: Không sát sanh; Không trộm cướp; Không tà dâm; Không nói dối; Không uống rượu. Tuệ giác đức Phật đã thấy qua nhân duyên quả của chúng sanh, và Ngài đã chế ra để người Phật tử tuân theo đó để thực hành. Giới giúp cho chúng ta ngăn ngừa điều ác, làm điều thiện. Người Phật tử sau khi qui y, là đệ tử Phật cần phải gìn giữ năm giới để cho đời sống được an lành, hạnh phúc

Giới thứ nhất không sát sanh: Nghĩa là không được giết hại mạng sống của con người. Giết hại mạng sống người có ba ý: trực tiếp giết, xúi bảo người giết, tùy hỉ trong việc giết hại. Người Phật tử không tự tay mình giết mạng người, không dùng miệng xúi bảo đốc thúc kẻ khác giết, khi thấy họ giết hại nhau chỉ một bề thương xót không nên vui thích. Đó là giữ giới không sát sanh.

Giới thứ hai không trộm cướp: Không lấy trộm, không cướp giật hay lén lấy tài sản của người khác. Trộm cướp là do lòng tham lam ác độc, chỉ nghĩ lợi mình, quên nỗi đau khổ của người khác, điều này người Phật tử nhất quyết không được làm.

Giới thứ ba không tà dâm: Có duyên 3 kiếp mới trở thành vợ chồng, không được tà dâm, bởi hành động này dẫn đến sự đổ vỡ của gia đình. Muốn có cuộc sống hạnh phúc thì người Phật tử phải giữ gìn hạnh phúc gia đình, nhất định không phạm tà dâm.

Giới thứ tư không nói dối: Hạnh phúc hay đau khổ từ miệng mà ra. Nếu như mở miệng nói những lời trái với sự thật sẽ khiến người khác mắc hoạ. Vì vậy, trước khi nói phải suy nghĩ và kiểm soát lời nói của mình xem có làm ảnh hưởng đến ai không. Phật tử không nên nói những điều dối trá làm tổn hại đến người khác.

Giới thứ năm không uống rượu: Khi uống rượu sẽ là cho tâm trí không còn bình tĩnh, sáng suốt sẽ dẫn đến những những việc làm xấu vì vậy người Phật tử nên tránh xa không uống rượu để trí tuệ luôn sáng suốt.

Có thể nói, lợi ích của việc giữ gìn ngũ giới chính là nấng thang đạo đức làm người. Đó là lợi ích của bản thân ngay trong hiện tại.Tinh thần cứu khổ ban vui của đạo Phật đã thể hiện rõ ràng trong năm giới. Vì thương mình, thương người, người Phật tử phải cố gắng gìn giữ và khuyên người gìn giữ giới. Người Phật tử khi biết giữ năm giới là nền tảng giữ gìn được hạnh phúc của gia đình. Năm giới là năm thành trì ngăn chặn cho người Phật tử không đi vào đường ác, là năm hàng rào cản không rơi vào vực sâu tội lỗi. Đây cũng chính là bước đi đầu tiên của người Phật tử khi bước lên quả thánh quả cho hiện tại và tương lai.

PSO

Bài Viết Mới

Bến Tre: BTS PG huyện Châu Thành trang nghiêm thiết lễ cầu siêu và tiếp nhận hài cốt tử nạn vì Covid-19

PSO - Sáng 24/09/2021, tại chùa Từ Huệ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Ủy Ban Nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp...

Phật giáo tỉnh Long An trao tặng 60 tấn gạo cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

PSO - Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, chung tay phòng chống dịch COVID-19, Ban Trị sự GGPGVN tỉnh Long An, Công An...

Long An: Túi Gạo Nghĩa Tình – Vòng xe nối tiếp chuỗi yêu thương

PSO - Hành trình của chuyến xe yêu thương mang những túi gạo nghĩa tình của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Công an...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG370Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG165Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM258Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3034Phật sự miền Tây3641Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1151Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3502Tin tức - Phật sự15496Tình Người Trong Đại Dịch1369Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2495Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo387Vesak 201946Video4751Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan