Thứ Ba, Tháng Chín 21, 2021

Ủy ban Trung ương MTTQVN tuyên truyền, vận động các tôn giáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Xem Thêm

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Công văn số 2734/MTTW-BTT ngày 31 tháng 7 năm 2021 về việc tuyên truyền, vận động các tôn giáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục kêu gọi đồng bào tôn giáo, tiếp tục lan toả những nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung Công văn như sau:

ỦY BAN TRUNG ƯƠNG
MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
BAN THƯỜNG TRỰC
——————-
Số: 2734/MTTW-BTT

V/v tuyên truyền, vận động các tôn giáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——————-

Hà Nội, ngày 31 tháng 7 năm 2021

 

 

 

Kính gửi:
– Các tổ chức Chính trị – Xã hội ở Trung ương;
– Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
– Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo.

Trong thời gian qua, nhất là khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đã gây khó khăn chung cho toàn xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, MTTQ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có sự tích cực hưởng ứng và chung tay phòng, chống dịch của các tôn giáo, công tác phòng, chống dịch ở nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh một số nơi đã được kiểm soát, đẩy lùi.

Trong những khó khăn do đại dịch gây ra, chúng ta đã thấy bừng sáng lên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm, sẻ áo”, gắn bó đồng hành cùng dân tộc của đồng bào các tôn giáo. Các tôn giáo đã có nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thấm đẫm tình đồng đạo, nghĩa đồng bào, tiêu biểu như: Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc; chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo mình thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của ngành y tế; của các cấp chính quyền và Mặt trận Tổ quốc về các nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19; có nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp Nhân dân trong cộng đồng để mọi người ý thức rõ tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp và các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay; tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19” do Chính phủ thành lập; phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, tuệ tĩnh đường… trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Các tôn giáo tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch tại Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ do Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, đông đảo các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, trong đó phải kể đến phong trào “Cởi áo cà sa khoác áo blouse trắng phòng, chống dịch”; đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; vận động các cơ sở thờ tự, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực thực hiện và lan tỏa phong trào bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch… Những hành động tốt lành và nghĩa cử cao đẹp của các tôn giáo đã kết nối tình đồng đạo, nghĩa đồng bào cùng cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm chống dịch, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN trao tiền ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các tôn giáo trong phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam và miền Trung. Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, nhất là biến chủng Delta bùng phát mạnh, lây lan nhanh và nhiều ca tử vong tại nhiều nước, kể cả các quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Covid-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19 còn trường kỳ, ngay cả khi đã tiêm vắc xin phòng dịch.

Trước tình hình đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp cùng các tôn giáo:

1. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn của ngành y tế; của các cấp chính quyền và Mặt trận Tổ quốc về các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, tín đồ thực hiện nghiêm tinh thần “Ai ở đâu ở đấy; tuyệt đối không di chuyển khỏi tỉnh, thành phố, nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ trường hợp được chính quyền cho phép).

2. Đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ, đoàn viên, hội viên là chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo và các tầng lớp Nhân dân trong cộng đồng để mọi người ý thức rõ tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp và các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Vận động đoàn viên, hội viên và tín đồ tích cực thực hiện việc khai báo y tế trên địa chỉ: tokhaiyte.vn; đăng ký tiêm Vắc xin phòng dịch.

3. Tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vắc xin phòng Covid-19” do Chính phủ thành lập.

4. Tiếp tục phát huy những hoạt động thiện lành, những cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo trong phòng, chống dịch Covid-19, như: Phong trào bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch; đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, tuệ tĩnh đường… trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh… Trong đó, cần đặc biệt quan tâm, chung tay chăm lo tới đời sống của những người lao động phổ thông, người yếu thế đang gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hiện nay.

5. Thường xuyên trao đổi, báo cáo về tình hình, kết quả tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 để Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kịp thời biểu dương, nhân rộng, lan tỏa những mô hình điểm, cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thông tin các việc làm tốt, tiêu biểu trong phòng, chống đại dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân tôn giáo đến các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan liên quan và các cơ quan báo chí để biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời.

6. Tuyên truyền vận động trong đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng thời nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch Covid-19.

Kết quả tham gia phòng, chống dịch bệnh của các tôn giáo thông tin sớm về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam qua Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 phố Tràng Thi, Hà Nội. Điện thoại: 024. 39287.400 hoặc 080.46149. Địa chỉ email: bantongiaomttq@gmail.com. Địa chỉ Zalo: Công tác TG-DT.MTTQ; MTTQ và các tổ chức tôn giáo để tổng hợp chung.

 Trân trọng.

Nơi nhận:
– Như kính gửi;

– Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
– Chủ tịch Đỗ Văn Chiến (để báo cáo);
– BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19;
– Các PCT UBTUMTTQVN (để báo cáo);
– VPTW Đảng, Ban Dân vận TW; Ban TGTW;
– VPCP; Bộ Y tế; Bộ VH, TT và DL; Bộ CA;
  Bộ NV; Ban Tôn giáo CP (Bộ Nội vụ);
– Lưu: VT, Ban Tôn giáo.

TM. BAN THƯỜNG TRỰC
PHÓ CHỦ TỊCH

(Đã ký)

Ngô Sách Thực

 

 

Bài Viết Mới

Bến Tre: Chùa Phước Long tặng quà Trung thu ngọt ngào cho các thiếu nhi mùa COVID-19

PSO - Mùa Trung Thu năm nay nằm trong hoàn cảnh hơn 3 tháng người dân Bến Tre đã thực hiện chỉ thị 16...

Đồng Nai: Quỹ Thiện nguyện Sen Vàng tiếp sức tuyến đầu tại bệnh viện dã chiến

PSO - Chiều ngày 19/9/2021, Quỹ thiện nguyện Sen Vàng chùa Viên Giác tiếp nối hành trình tiếp sức, chia sẻ yêu thương đến...

Gia Lai: Chùa Phước Viên tặng quà trung thu cho các em học sinh tại xã H’Bông

PSO - Sáng ngày 20/9/2021 (nhằm ngày 14/8 năm Tân Sửu), thừa sự chỉ dạy của Bổn sư là ĐĐ.Thích Quảng Phước - Phó...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang với chương trình “Trung thu ngày hội” năm 2021

PSO - Ngày 18 và 19/9/2021 (nhằm ngày 12 và 13/8 năm Tân sửu), nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Đại đức Thích...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG367Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật95PG KIÊN GIANG162Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM248Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2043Phật sự miền Đông3004Phật sự miền Tây3618Phật sự miền Trung2130Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1145Phật sự Trung ương GH404Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3485Tin tức - Phật sự15420Tình Người Trong Đại Dịch1302Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2449Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội152Văn hóa Phật giáo384Vesak 201946Video4732Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan