Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

VAI TRÒ, SỨ MỆNH CỦA NGƯỜI LÀM CÔNG TÁC THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG PHẬT GIÁO

Xem Thêm

Vào sáng ngày 22 tháng 4 năm 2018, tại Hội trường Chùa Sùng Đức, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, trong chương trình của khóa tập huấn “Truyền thông Phật giáo – Hành chánh văn phòng” do BTS GHPGVN Tỉnh Kiên Giang phối hợp với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN tổ chức, TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký GHPGVN đã có buổi pháp thoại với chuyên đề “Chủ trương – Quan điểm của Giáo hội về công tác truyền thông”, trong đó Thượng tọa nhấn mạnh đến vai trò, sứ mệnh của người làm công tác thông tin truyền thông Phật giáo.

BTC & Học viên cung nghinh HT. Chủ tịch Giáo hội tại sân bay Phú Quốc

          Theo Thượng tọa, “Người làm công tác truyền thông Phật giáo không chỉ là Nhà báo mà còn là Nhà Hộ pháp”, có nhiệm vụ đẩy mạnh hộ pháp, bảo vệ Phật pháp, tránh sự xuyên tạc, tuyên truyền điều thiện, truyền dạy giáo lý tốt đẹp của Phật pháp đến cho nhân dân, hướng đến tu tập pháp hạnh, đúng như ý nguyện của Đức Phật khi còn tại thế.

BTC kiểm tra công tác chuẩn bị cho Khóa tập huấn

BTC và học viên trên tàu cao tốc từ Rạch Giá – Phú Quốc tham dự khóa tập huấn

          Hiểu rõ tầm quan trọng của người làm công tác truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) T.Ư GHPG Việt Nam đã được thành lập và đi vào hoạt động kể từ nhiệm kỳ VII (2012 – 2017), với mong muốn đẩy mạnh TTTT như một kênh hoằng pháp, và từ đó đến nay, qua TTTT đã chuyển tải được một khối lượng thông tin rất lớn, công tác hoằng pháp qua TTTT ngày càng được chú trọng.

Đặc biệt, Thượng tọa TS. Thích Minh Nhẫn – Phó Ban Hoằng pháp TW, luôn chuyên tâm với công tác TTTT Phật giáo. Thượng tọa luôn có những kế hoạch, chiến lược phát triển TTTT Phật giáo rất hợp lý, đáp ứng nhu cầu chuyển tải thông tin Phật giáo trong đời sống đương đại. Đến nay, với sự sáng tạo, nhạy bén của Thượng tọa, và sự quan tâm của TW GHPGVN, đã có hai kênh TTTT Phật giáo được thành lập, đó là Phật sự Online và Phật sự Online TV. Đồng thời, Thượng tọa rất chú trọng công tác đào tạo đội ngũ, đến nay đã có hai khóa tập huấn về hoạt động TTTT Phật giáo diễn ra thành công, cung cấp một đội ngũ có trình độ làm TTTT cho Phật sự miền Tây nói riêng, cả nước nói chung.

Học viên đi tham quan và tác nghiệp thực tế

Học viên đoàn Phật giáo tỉnh Long An chụp hình lưu niệm cùng TT Thích Minh Nhẫn tại bến tàu cao tốc

          Chính bởi vì người làm công tác TTTT Phật giáo giữ vai trò, sứ mệnh rất quan trọng, nên Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN Khóa VIII, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã cho những người làm công tác TTTT Phật giáo 7 chữ vàng: “Tâm trong – Trí sáng – Ngòi bút thép”, để nhắc nhở lương tri, nhắc nhở nhiệm vụ cao quý của người làm truyền thông Phật giáo là phải luôn có một trái tim biết yêu thương, có cái tâm trong sáng; có “cái đầu lạnh”, tỉnh táo để xét suy, để có thể chọn lọc thông tin, hoằng dương chánh pháp; đồng thời phải có một “Ngòi bút thép”, đủ sắc bén để đập tan những giọng điệu xuyên tạc; đủ lập luận chặt chẽ để giáo hóa chúng sinh theo nẻo thẳng đường ngay, kịp thời nhân rộng những việc tốt, điển hình những tấm gương thiện. Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn hiểu rằng, việc nhân rộng những việc tốt và điển hình những tấm gương thiện, không phải để cái Ngã của chúng ta phát triển, không phải để chúng ta sống trong ánh hào quang, mà chủ yếu chỉ là để giáo dục, để lan tỏa điều tốt trong xã hội.

Với 7 chữ vàng, người làm TTTT Phật giáo sẽ luôn tâm niệm để hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh của mình, để TTTT thật sự trở thành một kênh hoằng pháp vô cùng hữu hiệu.

Lớp học

Học viên vừa học vừa tác nghiệp

TT. Thích Đức Thiện trao APP Phật sự Online TV cho TT. Thích Minh Nhẫn – chính thức ra mắt vào ngày 22/4/2018

Học viên đoàn Phật giáo tỉnh Bạc Liêu nhận giấy chứng nhận khóa tập huấn

TS,Thu Trang – Bạc Liêu

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h264Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG396Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online143Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG196Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật11Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2057Phật sự miền Đông3093Phật sự miền Tây3732Phật sự miền Trung2170Phật sự Quốc tế8Phật sự Quốc tế9Phật sự Tây Nguyên1181Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác1Suy Nghiệm Lời Phật10Thơ Thiền18Thuyết giảng401TIÊU ĐIỂM25Tin tức3536Tin tức - Phật sự15777Tình Người Trong Đại Dịch1552Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2610Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo417Vesak 201946Video4844Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan