Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Vị Tăng Sĩ PG Sri Lanka Xây Chùa Tại Hồng Kông

Xem Thêm

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà...

Nửa đêm, vào giữa tháng 09 năm 2015, một vị tăng sĩ Phật giáo Sri Lanka xuống sân bay Hồng Kông. Trong tay vị Sư không có gì, ngoài địa chỉ một ngôi tự viện Phật giáo Trung Quốc ở Nguyên Lãng (元朗), phía Tây vùng lãnh thổ mới của Hồng Kông, Sư đã đến chùa rất khuya vào lúc 02 giờ sáng.

Hầu hết người Sri Lanka thực hành Phật giáo Theravada (Nguồn: SLBCCHK-斯里蘭卡佛學 與文化中心). Chưa đầy 3 năm, Thượng tọa Sumiththa Thero đã thành lập một Trung tâm Văn hóa Phật giáo Sri Lanka, dành cho 2000-3000 người trong thành phố và nộp hồ sơ xin xây dựng một ngôi già lam tự viện Phật giáo theo kiến trúc truyền thống Sri Lanka.

 

Vị tăng sĩ PG Sri Lanka xây chùa tại Hồng Kông

 

Trong một cuộc phỏng vấn, Thượng tọa Sumiththa Thero chia sẻ: “Đến thời điểm này, chúng tôi đã đăng ký với tư cách một hội sở theo quy định của Hồng Kông. Chúng tôi đã nộp đơn lên Cục Nhà ở xin sử dụng 6 ha đất. Họ đang thụ lý đơn đăng ký của chúng tôi. 
 
Theo yêu cầu của Cục, chúng tôi đã đăng ký với tư cách một tổ chức từ thiện xã hội. Địa điểm thích hợp nhất để xây ngôi tự viện Phật giáo nên tọa lạc ở gần rừng. Chúng tôi cần xây dựng một hội trường dành cho 300-400 người cùng với một khu lưu trú, nhà bếp, không gian dành cho nghệ thuật truyền thống. Chúng tôi sẽ mời kiến trúc sư và thợ mộc từ quê nhà Sri Lanka và có lẽ mọi người sẽ trợ giúp miễn phí.
 
Chư tôn tịnh đức Tăng già ở Hồng Kông có thể ở trong ngôi chùa. Tôi cũng mong muốn có thể xây một bảo tàng nhỏ để truyền bá tri thức về văn hóa và lịch sử Sri Lanka”.
Cộng đồng người Sri Lanka có một lịch sử lâu dài ở Hồng Kông. Một số người Sri Lanka đã đến đây từ thập niên 1970 của thế kỷ 20. Nhiều người trong số họ đã thành danh, là những bác sĩ, giáo sư, doanh nhân, chuyên gia… Có khoảng 60 người làm việc trong HSBC và một số khác làm công nhân tại Hồng Kông.

Thượng tọa Sumiththa Thero cho biết: “Hơn 70% người Sri Lanka sống ở đây hơn 10 năm. Nhiều người có chứng nhận lưu trú dài hạn và có kế hoạch ở lại lâu dài”.

Trước khi Thượng tọa Sumiththa Thero đến, cộng đồng người Sri Lanka không có một vị sư lưu trú dài hạn nào cả, chỉ có một số đang học tại Đại học Hồng Kông. Ngay cả Thượng tọa Sumiththa Thero cũng đến Hồng Kông bằng visa du học một năm thạc sĩ, chuyên ngành Nghiên cứu Phật học ở Đại học Hồng Kông.
Thượng tọa Sumiththa Thero là vị tăng sĩ ở chùa Vàng, tọa lạc tại Dambulla, một di sản thế giới cách Ksndy, miền Trung Sri Lanka 72 km. Chùa Vàng chỉ có khoảng 20 vị tăng sĩ lưu trú tu học. Trong năm học của mình tại Hồng Kông, Thượng tọa Sumiththa Thero đã có nhiều buổi pháp thoại trong các chương trình lễ hội tôn giáo và nhiều người đã đề nghị Thượng tọa lưu lại Hồng Kông.
Thượng tọa chia sẻ: “Tôi gặp nhiều trẻ em Sri Lanka không biết gì về văn hóa của đất nước mình. Tôi đã bắt đầu mở một lớp học để dạy các em về văn hóa Sri Lanka và các nguyên lý Phật giáo”. Sau khi kết thúc lớp học này, vào tháng 12/2016, Thượng tọa đã thuê một  chung cư ở Prince Edward và thành lập Trung tâm Văn hóa Phật giáo Sri Lanka với sự tham gia của 220 thành viên.
Vào tháng 03/2017, Thượng tọa đã chuyển trung tâm đến vị trí hiện nay, nằm trên tầng 3 của một khu chung cư thương mại ở đường Sheung Heung, To Kwa Wan. Nơi đây thường tổ chức các buổi lễ Tôn giáo và lớp học thiền, nghiên cứu, thảo luận về đạo đức học và Phật giáo Nguyên thủy (Theravada), tham vấn Phật pháp và tổ chức nhiều sự kiện văn hóa. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức nhiều chiến dịch hiến máu nhân đạo kết hợp cùng Hội Hồng Thập tự Hồng Kông.
Thượng tọa Sumiththa Thero cho biết: “Mỗi tháng chúng tôi có một buổi đối thoại liên tôn giáo với các vị lãnh đạo Hồi giáo, đạo Sihk và Thiên Chúa giáo. Hiện nay chúng tôi có khoảng 700 thành viên”. Do không gian sinh hoạt còn nhỏ nên các hoạt động quy mô lớn rất khó tổ chức, như Đại lễ Phật Đản vào ngày 27/05 tới, trung tâm phải thuê một hội trường gần trường Tiểu học Anh ngữ Po Leung Kuk Lam Man Chan.
Thượng tọa Sumiththa Thero nói thêm: “Chúng tôi mở cửa trung tâm hàng ngày. Mọi người đến từ Sri Lanka, Trung Quốc, phương Tây, Ấn Độ, Malaysia đều đến đây tụng kinh cầu nguyện và tu tập thiền định.  Hơn 90% người dân đến đây với một tâm hồn trong sáng, thanh tịnh. Một số người trót phạm lỗi đều đến đây cầu xin sám hối tiêu trừ tội chướng”.
Mục đích của Thượng tọa Sumiththa Thero là kiến tạo một ngôi già lam tự viện Phật giáo, điều hành nó trong 5 năm rồi sau đó trở lại cố quốc Sri Lanka để vị tăng sĩ khác trụ trì thay.

Thượng tọa Sumiththa Thero chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ nên xây dựng một không gian cố định và nỗ lực phát triển nó. Bây giờ tôi không thể trở về cố quốc, khi dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện”.
Người Sri Lanka thực hành Phật giáo Nguyên thủy (Theravada), Phật giáo đồ ở Tây Tạng, Mông Cổ theo trường phái Kim Cương thừa Mật tông. Tín đồ phật tử ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản tu tập theo truyền thống Phật giáo Đại thừa. Thượng tọa Sumiththa Thero năm nay 36 tuổi là một vị tăng sĩ theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy.
Với Thượng tọa Sumiththa Thero: “Phật giáo là vô thần”, “Chốn nương tựa chính là bạn. Bạn là đạo sư. Bạn có đầy đủ sức mạnh trong chính bạn. Bạn chính là vị cứu tinh của chính mình. Bạn có thể phá hủy bản thân hay xây dựng một con người đại bi cho chính mình. Nếu bạn cư xử tệ, bạn sẽ hủy hoại chính mình. Nếu bạn sống tốt, nó sẽ dẫn bạn và những người khác đến được bến bờ an lạc, hạnh phúc. Bạn có thể là một ngọn đuốc soi đường dẫn bước cho chúng sinh”.
Vân Tuyền (Nguồn: Trung tâm Văn hóa PG Sri Lanka tại Hồng Kông)

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát danh sách nhân sự...

Ninh Thuận: Phật Giáo Ninh Thuận tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

PSO - Thực hiện Thông bạch đặc biệt số 259/ TBĐB – HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 21/10/2021 về việc tổ...

Đắk Lắk: Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện EaSúp nhiệm kỳ 2021 – 2026

PSO - Vào lúc 08h30' ngày 27/10/2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện EaSúp, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội Đại...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h273Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN1Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống30Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3762Phật sự miền Trung2186Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1193Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng403TIÊU ĐIỂM29Tin tức3575Tin tức - Phật sự15960Tình Người Trong Đại Dịch1580Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4954Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan