Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: NGÔ THANH PHI | TRÍ CƯỜNG

Xem Thêm

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: TÔI LÀ PHẬT TỬ

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (10)

Trong vòng xoáy hơn thua của cuộc đời, đôi khi tôi cũng cảm thấy nghẹt thở, mỏi mệt và kiệt sức, trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ đến cách phải làm sao và làm thế nào kiếm được thật nhiều tiền để lo cho cha mẹ và gia đình nhỏ của mình. Thỉnh thoảng tôi cũng đi chùa cầu nguyện gia đình bình an, phát tài phát lộc. Dù chưa thật sự có niềm tin vào Phật pháp nhưng vì lòng tham, lo sợ mất phước nên tôi cứ làm cho chắc, biết đâu được Phật linh thiêng độ trì cho gia đình. Tôi phung phí hơn nửa đời người vào những cuộc ăn chơi, giành giật, bon chen, ích kỷ, thị phi triền miên. Để rồi hằng đêm, tôi luôn phải thao thức, trăn trở, vật vã vì những hơn thua, được mất đầy phù du, ảo vọng, đôi lúc trượt dài trong những chén thù chén tạc suốt đêm thâu để quen biết, thêm cơ hội giao lưu làm ăn, rồi khi  bình minh bừng sáng người tôi rũ rượi không còn sức sống. Ngoảnh lại đời mình là một chuỗi dài những nhọc nhằn, khắc khoải, toan tính, lo âu. Lắm lúc tôi tự hỏi: Con người sinh ra để làm gì? Bản thân tôi có mặt tại thế giới này để làm gì? Để rồi mai này, khi sức tàn lực kiệt, tôi sẽ trở về hư vô hay sẽ trôi lăn về đâu?
Với lối sống như vậy thì việc gì đến cũng phải đến, tôi bị bệnh và do nhân duyên tình cờ coi trên youtube, có nói về chùa Pháp Tạng của Sư Phụ có chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và nhiều người đã khỏi bệnh, tôi cũng đến chùa xin thuốc về uống. Trong một lần về lấy thuốc, tôi đi qua chùa lễ Phật ở chánh điện và không biết sao nhân duyên đưa đẩy, tôi đi qua giảng đường và nghe sư phụ thuyết giảng về giáo lý Tứ Diệu Đế mà Đức Phật đã giảng dạy cho 5 anh em Kiều Trần Như. Bài pháo đó giảng về bốn chữ khổ ở trên đời. Pháp thoại của sư phụ tôi nghe như đang nói về chính mình vậy, thấm thía lẽ vô thường, sự thăng trầm của cuộc đời, cùng với những hiểu biết giáo pháp của Đức Phật, tôi thấy mình quá vô minh, khổ đau tranh chấp với đời, lưới vô minh và lòng tham lam, đố kỵ bao phủ mà tôi không biết lâu nay. Khi nghe sư phụ giảng; “Mọi khổ đau hay hạnh phúc trên thế gian này đều là giả”, tôi mới trông thấy mình dần nhận ra nơi chân trời mới và trí tuệ mới. Tôi biết rằng mình chỉ yêu thương những người phù hợp với sở thích của mình, nhưng Đức Phật thì thậm chí yêu thương ngay cả những người mà họ không thích Ngài, dẫn dắt họ đạt đến viên mãn trí tuệ và từ bi, và tôi thấy đó là lý do cho mình chọn bước theo những giáo huấn của Đức Phật!
Từ đó, tôi tranh thủ từng giây từng phút nghỉ ngơi hiếm hoi để đắm mình say sưa vào các trang chùa Pháp Tạng cũng như trang Thư Viện Hoa Sen, đồng thời các bài giảng của sư phụ Thích Trí Huệ, và tìm xem các bài giảng chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức khác… Tôi đọc, nghiền ngẫm những cuốn sách thỉnh được tại chùa về đọc và tham gia vào các đạo tràng tu tập do sư phụ tổ chức, như kẻ khát gặp được cơn mưa giáo pháp của Đức Phật từ bi, trong sáng, trí tuệ, tích cực, mầu nhiệm biết bao. 48 lời thệ nguyện của đứcTừ Phụ A Di Đà đầy yêu thương, bao la và vĩ đại đến nhường nào. 
Lòng tôi nở bừng, lan tỏa niềm phúc lạc vô bờ, hạt mầm Phật Pháp trong tôi bắt đầu chuyển mình nẩy nở. Kẻ lạc đường đã tìm được cánh cửa giác ngộ. Trái  tim tôi chứa đầy lòng biết ơn. Chỉ cần nghĩ rằng, được sinh ra làm người và có khả năng thực hành chánh pháp ngay hiện đời, với xã hội lại được gặp gỡ các bậc Minh Sư và nghe được lời dạy của Đức Phật từ hơn 2564 năm trước, tôi vô cùng xúc động khi có được sự kết nối này.
Tôi về chùa Pháp Tạng làm lễ quy y cùng Sư Phụ, trở thành Phật tử. Tôi bắt đầu “tập” niệm Phật, sám hối và cầu nguyện vãng sanh khi xả bỏ báo thân này. Tôi cũng thực tập tham thiền nhập định, nhưng sao tôi cứ thấy lóng ngóng, lý thuyết tôi đã tạm thông, nhưng thực hành lại thiếu tự tin, không biết mình hành có đúng không? Hồi giờ đi chùa tôi đâu có biết đến pháp tu này. Một buổi sáng, tôi lên chùa lễ Phật, thật phước duyên và diễm phúc, tôi gặp sư phụ đang khám bệnh. Tôi tới ngồi và nhờ sư phụ chỉ những chỗ chưa thông, với ánh mắt từ ái, nụ cười cởi mở, sư phụ từ bi điềm đạm khai tâm mở trí, hướng dẫn tôi phương pháp hành trì, giải đáp những chổ còn vướng mắc, khi ra về sư phụ còn tặng tôi một số sách về thiền do sư phụ biên soạn, tôi run run đón nhận “báu vật” thầy ban mà lòng vô cùng sung sướng.
Sau bao năm dài dấn bước trên những con đường vô minh tội lỗi, giờ tôi đã tìm được lối đi đầy ánh sáng. Mỗi lần bước vào chánh điện, câu đầu tiên tôi nhìn thấy và luôn tâm niệm làm theo là “Duy tuệ thị nghiệp”, “tu mà không học là tu mù – học mà không tu là đảy đựng sách”, “làm được thân người là khó – nghe được Phật Pháp càng khó”. Hai dòng chữ bên tôn tượng Phật A Di Đà: “Nhìn thấu, buông xuống, tự tại, tùy duyên, niệm Phật – chân thành, thanh tịnh, bình đẵng, chánh giác, từ bi”. Như tiếng chuông cảnh tỉnh dội vào tâm can. Đức Từ Phụ ơi! Đứa con lầm đường lạc lối của Ngài nay đã quay về. Bây giờ, tôi đã khác trước rất nhiều, Tín-Hạnh-Nguyện tôi gắng giữ và thực hành. Làm theo lời Phật dạy, giữ ngũ giới, hành thập thiện, buông xả những gì cần buông xả và sám hối các lỗi lầm đã mắc phải, luôn tinh tấn chánh niệm tỉnh giác, như lý tác ý theo lời Phật dạy. Tôi cố gắng từ bỏ tham, sân, si, ngũ dục, những thứ đã từng hành hạ, làm khổ tôi, và tập sống đời thiểu dục tri túc. Tôi luôn biết ơn sư phụ đã tổ chức đạo tràng ấm cúng để sinh hoạt và tu tập cùng các bạn đạo. Tôi đã luôn biết quý từng giây phút “sống” trong hiện tại, sửa đổi thân – khẩu – ý thanh tịnh, luôn Bi – Trí – Dũng theo lời Phật dạy: “Các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi, hãy tự mình làm hòn đảo cho chính mình, hãy tự mình là ngọn đèn của chính mình, hãy nương tựa chính mình, không nương tựa bất kỳ một ai khác”.
Tôi đã phát hiện chân lý và bước chân vào cửa đạo như vậy đó, để giờ đây vô minh dần đẩy lùi, nhường chỗ cho trí tuệ dần bừng sáng.

Bài Viết Mới

Kiên Giang: Đoàn lãnh đạo quý cơ quan, ban ngành cấp tỉnh và Tp Rạch Giá thấp hương tưởng niệm Đại lão HT Thích...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Đoàn lãnh đạo quý cơ quan, ban ngành tỉnh Kiên Giang và Tp. Rạch...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h269Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG401Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật107PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật17Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM290Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2079Phật sự miền Đông3103Phật sự miền Tây3741Phật sự miền Trung2179Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1185Phật sự Trung ương GH492Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác7Suy Nghiệm Lời Phật17TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ104Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM27Tin tức3561Tin tức - Phật sự15885Tình Người Trong Đại Dịch1569Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp437Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo423Vesak 201946Video4927Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan