Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: NGUYỄN HOÀNG NGỌC | CHÚC CHÂU

Xem Thêm

Gia Lai: Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021)

Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021) Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trang nghiêm cử hành Lễ truy niệm Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Gia...

Tiền Giang: Lần thứ 4 chùa Phước Điền tặng quà hỗ trợ người dân trong mùa dịch Covid tại huyện Chợ Gạo

PGTG – Tiếp tục hỗ trợ người dân nghèo, các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch...

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: CON ĐƯỜNG ĐẾN VỚI ĐẠO PHẬT VÀ CHÍ NGUYỆN XUẤT GIA

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (07)

Hiện tại, con vẫn là Phật tử. Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, khi hoa mai vàng khoe sắc, mùa xuân tươi mát đến với đất trời, lúc đó con sẽ thực hiện chí nguyện của mình, được theo gót Như Lai. Bao nhiêu tháng ngày, bao nhiêu trắc trở, con đã vượt qua, nay nhân duyên tròn đủ, con chờ đến giây phút đó mà lòng hạnh phúc biết bao!
Con sinh ra trong một gia đình không theo tôn giáo. Nhưng cũng có truyền thống đi chùa lễ Phật từ thời bà nội đến má con. Nhờ đó, con biết đến chùa, đến Phật cũng nhờ theo má đi chùa từ nhỏ. Hồi nhỏ, đi chùa vui lắm, chủ yếu vô chùa con thích được ăn chay, ăn trái cây, ăn chè xôi, được chạy tung tăng vui chơi. Ở quê, chùa hiếm lắm, má phải chở con đi ra tận chợ thị, thường những lúc đi như vậy chùa rất đông. Toàn là nhóm bạn của má dẫn con theo khi đến mùa thi hoặc kết thúc mùa thi.
Hồi đó, con ngây ngô lắm, đi chùa chỉ thích nhìn Phật, ngắm Phật vì thấy Phật đẹp. Có ai đó nói, mình ngắm nhìn người có diện mạo đẹp thì sau này hình tướng mình cũng dần thay đổi theo giống cái đẹp ấy. Nên con đi chùa, toàn chiêm ngưỡng Phật. Rồi thốt lên trong lòng, “Ôi, Phật thật đẹp!”. Con lạy Phật và gửi lời chúc đến Phật: “Xin Ngài giữ gìn sức khỏe!”, chỉ vậy thôi. Đó là khoảng thời gian tuổi thơ con biết về Phật.
Hàng năm, anh em con vẫn giữ thói quen đi chùa lạy Phật. Nhưng không phải để hiểu Pháp và lời Phật dạy, lúc ấy thật sự con không biết. Con chỉ sống thật thà, nói lời ngay chân thật, không dối trá, biết giúp đỡ quan tâm mọi người. Con nghĩ mình làm điều tốt, điều thiện thì sau này sẽ được đền đáp xứng đáng. Đó là Nhân Quả trong lời Phật dạy.
Thời gian trôi qua, con đi học và làm việc, con dần xa Phật, xa chùa. Đến lúc buồn đau, khổ não con mới nhớ về Phật. Đúng là không sai, Phật luôn bao dung che chở chúng con, những lúc vui nào ai nhớ đến Phật, nhưng có chuyện gì lại đến than thở cùng Phật. Dù Phật đã xa chúng con từ ngàn năm trước, nhưng trong mỗi chúng ta đều có hạt giống, chủng tử Phật. Lúc tuyệt vọng là lúc Phật khơi gợi trong ta những nguồn sáng, những cái nhìn sâu sắc nhất. Và con cũng tìm đến Phật khi con bế tắc, cùng đường.
Nhưng năm ra trường đi làm, bao bộn bề lo toan, bao suy nghĩ chất chứa, lợi danh và tiền bạc. Con ganh ghét đố kỵ, con toan tính hơn thua. Bản chất dễ thương của con hồi xưa đâu rồi? Con cảm thấy tự mình đánh mất giá trị bản thân. Con ước được quay về ngắm Phật để trái tim con lại được tĩnh lặng, lại được an vui và hồn nhiên như những ngày thơ bé. Nhưng dòng xoáy cuộc đời cứ cuốn con đi mãi.
Rồi con chợt nhận ra, con không còn ai bên cạnh. Con bắt đầu cảm nhận hơn về cuộc sống. Vô thường đã cướp má con đi vài năm trước, gần hơn nữa là sự ra đi của một người bạn để lại bao tiếc nuối, xót thương cho con và những người ở lại.
Chiếc lá xanh mới sáng còn tươi, mới chiều sao vội lìa cành, cành hoa ta nâng niu bỗng chốc rơi rụng, con cảm nhận về lẽ vô thường ngày một sâu sắc hơn. Con nhận thấy cái già bao bọc người cha gầy còm. Con nhận thấy tình thương dần vụt tắt khi con ẩn mình trong bóng tối. Con nhận thấy gia đình quá đỗi xa xôi để ôm con vào lòng. Con nhận thấy con cô đơn lạc lõng trên mảnh đất xa lạ. Ôi cuộc sống, có thật sự phũ phàng hay vẫn tươi đẹp, tại sao con cứ bám đuổi những giá trị vật chất tầm thường, đến khi nhắm mắt xuôi tay, con nắm được những gì?.
Con từng đọc một câu của ông Benjamin Franklin: “có những người đã chết năm 25 tuổi và chỉ đến năm 75 tuổi mới được chôn cất”. Phải chăng con chỉ đang tồn tại. Con muốn dừng lại! và con muốn được sống!
Con bắt đầu tìm kiếm các bài giảng Phật pháp về Nhân quả báo ứng, Báo Hiếu cha mẹ, gia đình, bạn bè và cả tình yêu. Xem các chương trình Khóa tu dành cho bạn trẻ, em nhỏ, trung niên,  thanh thiếu niên và người già, con khao khát, tưởng tượng mình đang hòa nhập cùng với chúng.
Tròn một năm con tìm hiểu đạo Phật, nghe Pháp quý Thầy giảng, mỗi lần nghe, con như được tưới mát tâm hồn, thấm từng thớ thịt. Con suy nghĩ làm sao để được vô chùa, sinh hoạt như các bạn ấy. Rồi con tìm hiểu về Quy y Tam Bảo, và Phật  Pháp Tăng là gì? Rồi lại có giới. Con đọc đến Ngũ Giới sợ mình phạm lỗi, khi chết sẽ xuống địa ngục. Nên con chần chừ chưa dám Quy y. Rồi con lại tiếp tục tìm hiểu thêm về Quy Y có đáng sợ như con nghĩ không.
Và hơn hết, thúc dục trong lòng con, má vẫn chưa siêu thoát, con phải làm gì đó cho má yên tâm. Đó là nguyên nhân thôi thúc con, phải Quy Y, và làm nhiều việc thiện, để hồi hướng công đức, giúp má con thoát khỏi khổ đau. Đó là cơ duyên con tìm về với Phật. Vào ngày Rằm tháng Giêng đầu năm 2017, con xin Quy y và nhận pháp danh. Từ đó, con chính thức trở thành con Phật.
Xuyên suốt quãng thời gian đó, con miệt mài đọc sách tìm hiểu nhiều hơn về đạo Phật, cũng là để giải quyết những nghi lầm trước đó con nghĩ sai. Con thành tâm Sám Hối Tam Bảo những tà kiến bấy lâu nay con chất chứa. Và con đã tin Phật Pháp nhiệm màu. Con chuyên trì ăn chay, tụng kinh, hồi hướng công đức cho má. Từ một tháng bốn lần, đến tháng mười ngày chay như trong kinh Địa Tạng, rồi đến ăn chay hóa độ tháng Bảy, ăn chay cùng quý Thầy ba tháng An Cư. Và cuối cùng con trường chay. Hàng ngày, con luôn tinh tấn trì kinh niệm Phật, cầu nguyện má nhẹ nhàng, bớt lo cho anh em con. Con tin, má đang hạnh phúc ở một nơi bình yên nào đó.
Con nương tựa phước duyên thần lực của quý Thầy, chuyên trì không mỏi mệt. Dù có đi làm nhưng suốt đường đi con vẫn tụng niệm, thường là Chú Đại Bi, Kinh Bát Nhã,…cho lúc đến chỗ làm. Ngày nào cũng vậy, không thối chuyển. Đúng là cái sơ tâm cầu đạo lúc nào cũng mãnh liệt.
Con tìm mua những sách tìm hiểu sâu hơn về Đức Phật và lời dạy của Ngài. Con sưu tầm và tìm đọc rất nhiều cuốn sách về Kinh và truyện Phật. Nhất là sách Nhân Quả. Kinh sách dạy cho con rất nhiều, từ cách bố thí, hành thiện, từ thái độ, lời ăn tiếng nói, đến cách ứng xử đối nhân xử thế với gia đình, anh em, bạn bè, người lớn kẻ nhỏ .v.v. Từ đó, con thay đổi một cách tích cực.
Để chuyển hóa mọi người, tự thân con phải chuyển hóa chính mình. Con đã phần nào giảm bớt sự bướng bỉnh, tự ái, cùng hòa mình vào tập thể. Con nhận thấy Tâm sân ghét đố kỵ hủy hoại con, nó chẳng tốt đẹp gì, từ ngày trì Chú Đại Bi, cái tâm ấy xa dần và giảm đáng kể. Con thực tập chuyển hóa những cơn giận bằng cách quay về với hơi thở hoặc im lặng và nhìn Phật, khi ấy con thấy mát lành và dịu nhẹ hơn. Con tập phóng sanh, cùng rủ bạn bè tạo phước cũng xem như tích chút công đức thay vì tán gẫu la cà. Hoặc tổ chức các chương trình thiện nguyện nho nhỏ đến với các em ở mái ấm… Tuy những việc rất nhỏ, nhưng năng lượng mang đến rất lớn, dần dần bản ngã con người con nhỏ lại.
Cũng có những lúc con không kiềm chế được, con to tiếng, quát tháo, nhưng sau đó là cái tâm xấu hổ ăn năn khó chịu. Mỗi lần như vậy, con luôn dặn mình phải tiết chế, nhưng không khỏi những sai sót lỗi lầm. Vì con vẫn đang tu, vẫn phải sửa nhiều lắm, vẫn phải thay đổi và từng ngày một chút làm mới bản thân theo hướng tốt. Ngày ngày, con vẫn chăm hạt Bồ đề, nuôi dưỡng dòng sữa thiện lành chảy trong con người mình.
Thấm nhuần và hiểu Phật từng là một con người, Ngài cũng như chúng ta, có thân này, nhưng Ngài đã Giác Ngộ, còn ta thì vẫn mãi lẩn quẩn trong cõi Tà Bà đầy tham vọng. Con thấy con đường phía trước, rất sáng, trong con như một năng lực kỳ bí, thôi thúc con đi về phía con đường ấy.
Con không biết từ bao giờ con lại yêu quý chiếc áo nâu sòng đến vậy. Màu áo thanh thoát nhẹ nhàng, con cảm nhận được sự thanh tịnh, trang nghiêm toát lên. Màu áo tràng lam như màu khói hương, huyền diệu, thanh tao. Trong suy nghĩ, con chỉ nghĩ ước gì con được mặc những bộ đồ giống như quý Thầy thật mộc mạc nhưng rất nhẹ nhàng và thoát tục.
Mỗi sáng mai thức dậy, con bón thêm một chút dinh dưỡng cho thân và tâm mình:
“Thức dậy miệng mỉm cười
Hai bốn giờ tinh khôi
Xin nguyện sống trọn vẹn
Mặt thương nhìn cuộc đời”
Cứ sáng mở mắt là con niệm Pháp, tập mỉm cười. Thật là mưa dầm thấm lâu, lòng sân hận được dần chuyển hóa sang lòng từ. Con động lòng thương từ các hoàn cảnh con nhìn thấy, con cảm nhận được lời Phật dạy đến rơi nước mắt, con biết thương nhiều hơn. Trong khi, trước kia trong con là sự bất cần, vô cảm, lòng trơ sỏi đá.
Con tập mỗi khi cầm bát cơm, con quán niệm:
“Khi dâng bát cơm này
Cảm ơn người trồng lúa
Cầu tất cả chúng sanh
An lành và hạnh phúc”
Hoặc:
“Nguyện làm các việc lành
Thề tránh các điều ác
Giữ tâm ý trong sạch
Đó là lời Phật dạy”
Con học cách biết trân trọng, biết ơn những con người trồng cây gieo quả, những con người hàng ngày làm cho môi trường xanh sạch đẹp, những con người góp phần đổi thay tích cực quê hương. Và gần hơn hết là con biết ơn cha mẹ đã cho con hình hài này, con biết ơn Thầy Tổ hoằng pháp lợi sanh, tạo điều kiện cho hàng Phật tử chúng con nương theo tu tập.
Hàng ngày, con luôn quán sát tự tâm con đã làm gì chưa tốt, con tập sửa đổi. Con vẫn biết mỗi ý niệm, mỗi bước chân, mỗi việc làm mình đều tạo nghiệp, nên con luôn giữ tâm Sám Hối.
Cũng có nhiều lúc, con chùng bước thối tâm với những chuyện Ta Bà thị phi. Phải chăng đó là những bài khảo thí chứng lại bản thân con có vững tâm Bồ đề hay không? Sư Phụ đã nói với con rằng: “Ma bất khảo bất thành đại đạo”. Vậy nên, con quay lại tự tâm, soi lại và Sám Hối những gì con đã làm sai, bỏ dần tính tự mãn, tự ái. Cũng là từng bước vun trồng gốc Bồ đề thật vững chắc.
Sau hơn 2 năm Quy Y, con gởi sách về quê cho gia đình con đọc, dần xoay chuyển một phần nào tính ương ngạnh, nóng nảy của ba. Gia đình phần nào hiểu nhau hơn, yêu thương cảm thông nhiều hơn. Con chỉ mong mình là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. Con tự nhủ, là người con Phật, con phải làm gì đó để mọi người trân trọng hơn, hòa đồng hơn, dễ chia sẽ hơn, để hiểu và thương.
Từ khi làm con của Phật, con thấy mọi người xung quanh con, ai cũng hiền, dễ thương và gần gũi. Như niềm tin vững chắc bất thối Bồ đề, con kiên trì tinh tấn. Trong con vẫn yêu thích màu áo nâu sòng, con lại ước, “Ước gì con có thể buông bỏ tất cả để được an vui như Quý Ngài”
Lời ước cũng như lời phát nguyện.
Tháng 10 năm 2020, tức là năm nay, nhân Lễ Đại Giới Đàn Huệ Hưng – tại Việt Nam Quốc Tự, con cầu giới Bồ Tát, học hạnh và thực hành hạnh Quán Âm Bồ Tát.
Con phát nguyện: “Xin cho con vững tâm Bồ đề bất thối, đủ Bi Trí Dũng đối diện với những chướng ngại, chuyển hóa nghịch duyên thành thuận duyên, đời này con xin dâng thân mạng này cúng dường Tam Bảo, cầu tu học Phật, trí tuệ viên thông, hoằng dương chánh pháp”
Nhiều người nói với con “đi tu khổ lắm, khổ hơn cái khổ ngoài đời”, “lạ vậy?”. Không có lạ đâu, vì thời Đức Phật còn tại thế Ngài đã trải qua sáu năm Khổ Hạnh, rồi mới đến bến bờ giác. Còn chúng con thì giờ có khổ, cũng chỉ cái khổ ngoài thân hoặc những chuyện thị phi Tà Bà. Đó là khảo, trải qua được là nhận sự hỷ lạc, an vui nhẹ nhàng.
Con hạnh phúc với chí nguyện sắp thành. Con biết sẽ có rất nhiều chướng ngại, nhiều nghịch cảnh đòi hỏi con phải mạnh mẽ, dũng khí, lúc nào cũng vững Bồ đề tâm. Con sẽ luôn nhớ và giữ cái sơ tâm cầu đạo ban đầu.
“Xin cho con đi mãi
Không dừng lại giữa đường
Đến tuyệt đối vô biên
Tâm đồng tâm Chư Phật”
Con xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho hàng Phật tử chúng con có cơ hội được bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào của một người con Phật và chia sẻ những gì mà chúng con học được từ Phật pháp. Phật pháp vô biên và chúng con sẽ tiếp tục tinh tấn trau dồi.
Con kính chúc Ban tổ chức, Quý Ngài thật nhiều sức khỏe, là đài cương vững chãi cho hàng Phật tử chúng con nương theo.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
 

Bài Viết Mới

Gia Lai: Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021)

Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021) Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trang nghiêm cử hành Lễ truy niệm Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Gia Lai, chùa Vạn Phật (84/34...

Tiền Giang: Lần thứ 4 chùa Phước Điền tặng quà hỗ trợ người dân trong mùa dịch Covid tại huyện Chợ Gạo

PGTG – Tiếp tục hỗ trợ người dân nghèo, các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; Sáng ngày 24/10/2021,...

Bình Phước: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tưởng niệm và đảnh lễ Giác linh Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa...

“Viên mãn pháp thân thường trụ bồ đề diệu pháp Giác ngộ chư hành vô thường đạt lý chơn không”. PSO - Thực hiện theo sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h270Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG402Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật109PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật18Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM291Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2079Phật sự miền Đông3109Phật sự miền Tây3747Phật sự miền Trung2183Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1187Phật sự Trung ương GH496Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác8Suy Nghiệm Lời Phật18TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ123Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3566Tin tức - Phật sự15910Tình Người Trong Đại Dịch1570Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo424Vesak 201946Video4935Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan