Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: NGUYỄN THỊ BIÊN THÙY | HUỆ AN TRẦN.

Xem Thêm

Hà Nội: Trung ương Giáo hội kính viếng Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO – Sáng nay ngày 24/10/2021 (19/9 Tân Sửu), chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các Ban, Viện Trung...

Kiên Giang: Đoàn lãnh đạo quý cơ quan, ban ngành cấp tỉnh và Tp Rạch Giá thấp hương tưởng niệm Đại lão HT Thích...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Đoàn lãnh đạo quý cơ quan, ban ngành tỉnh Kiên Giang và Tp. Rạch...

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: PHẬT TỬ TẠI GIA

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (29)

 
Hạt mưa nào rồi cũng rơi xuống đất, dòng sông nào rồi cũng trôi về biển, ai rồi cũng sẽ phải tìm một nơi nương tựa cho tâm hồn mình. Phật pháp chính là nơi nương tựa cho tâm hồn chúng con giữa biển đời còn tràn ngập khổ đau tăm tối. Nhưng giữa muôn vàn giáo lý mầu nhiệm bao la ấy, con biết tìm đâu một vị thầy để nương bóng và học hỏi.
May mắn thay, giữa hàng nghìn bài pháp thoại trên mạng xã hội, con đã tìm ra cho mình một vị thầy để nương tựa tâm linh. Đó chính là Giảng sư Hòa Thượng Thích Chân Quang, người là Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tại thung lũng thuộc Núi Dinh – thôn Tân Hải – xã Phú Mỹ – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nước ta từng trải qua chiến tranh, biết bao thăng trầm của lịch sử và giờ đây đang bước vào thời kỳ hội nhập. Song hành với sự phát triển tích cực của kinh tế – xã hội – khoa học là sự xuống dốc của đạo đức nghiêm trọng. Con nhìn thấy trong ánh mắt sâu thẳm của người thầy đáng kính có sự trầm tư, lo lắng cho thế hệ trẻ. Có ai biết sau tấm áo cà sa là cả một trái tim mãnh liệt và hoài bão lớn lao như thế. Từ những lý tưởng, hoài bão, con đường hành đạo mà Người đã xây dựng một nền tảng cho chúng thanh niên Phật tử khắp mọi miền đất nước, từ nền tảng đạo đức đến các kỹ năng sống trong thời đại mới như: tiếng anh, kịch bản, công nghệ, võ thuật, âm nhạc….
Bản thân con, cách đây tám năm, sau khi tốt nghiệp đại học, được làm việc tại một cơ quan truyền thông nhưng vẫn loay hoay tìm kiếm và chưa có định hướng gì cho bản thân. May mắn khi đủ duyên lành để rẽ vào con đường tốt đẹp là tham gia vào Chúng thanh niên Phật Tử Phật Quang Hà Nội, do chính Hòa thượng sáng lập. Nơi đó chúng con gọi Người một cách thân thiện là Sư Phụ.
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con biết đến lòng Tôn Kính Phật, tôn kính thánh. Từ đó, đã mở ra trong tâm hồn chúng con biết bao cảm xúc khó nói thành lời.
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con biết mình phải sống tri ân đến các anh hùng liệt sỹ, những người có công với nước với dân, những người công nhân đã vất vả ngày đêm xây dựng nên những công trình đất nước cho chúng con được di chuyển dễ dàng. Những người xây lên ngôi chùa cho chúng con được thờ cúng, tu tập.
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con biết tri ân đến các chiến sỹ đang canh giữ ngoài vùng biên cương hải đảo của Tổ Quốc. Nơi Trường Sa – Hoàng Sa đôi mắt các anh luôn sáng ngời như vì sao trong đêm, trái tim luôn mạnh mẽ và vô tư để bờ vai ôm cây súng giữ vững từng tấc đất thiêng liêng.
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con biết tri ân đến những người làm nên hạt gạo, thức ăn, nước uống để nuôi sống bản thân qua ngày. Người nhắc con phải biết nhớ ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ con qua những năm tháng tuổi thơ. Hay tri ân đến các bác sĩ, y tá trong bệnh viện,  họ đã chăm sóc con và mọi người chu đáo khi ốm đau bệnh tật. 
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con biết đến lòng trung thành tuyệt đối. Con hãy một lần tham dự trọn vẹn buổi lễ Chào Cờ tại Quảng Trường Ba Đình, để nhìn thấy hình ảnh người chiến sỹ nâng niu, ôm trong mình lá cờ. Khi bài hát Quốc Ca vang lên là lúc lá cờ đỏ sao vàng bay cao trong gió. Hình ảnh Tổ Quốc Việt Nam tươi đẹp, hào hùng qua hàng ngàn năm lịch sử hiện ra trong từng lời ca vừa sâu lắng, rạo rực bâng khuâng, vừa lay động thôi thúc mọi người hãy tin vào sự lãnh đạo của Chính phủ, của Đảng. Hình ảnh ấy, con hãy ghi khắc trong trái tim mình và nếu làm việc hay sống tại nước ngoài, đó là niềm tự hào để con thêm yêu đất nước. Từ niềm tự hào đó, con hãy sống và làm việc để thể hiện một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, nhưng luôn vững vàng qua phong ba bão táp. 
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con lòng tự hào. Tự hào về một Việt Nam dẫu chiến thắng bao đế quốc hùng mạnh, nhưng vẫn khoan dung, rộng lượng với các chiến sỹ ngoại bang tử trận tại nước mình. Tự hào về một Việt Nam bao bọc nhau trong thiên tai, lũ lụt. Một Việt Nam phòng tránh dịch Covid tốt, để không ai bị lùi lại phía sau. Lúc đó, con sẽ thấy Việt Nam mình thật bao la, hiền hòa, trách nhiệm và đầy nhân ái. 
Cảm ơn Sư Phụ đã dạy con chúng con biết nở nụ cười. Nụ cười làm cho mọi người gần gũi với nhau. Khi con thức dậy vào buổi sáng, hãy gửi gắm chút tình thương mến với những người con gặp gỡ, hay những người làm cùng công ty, con hãy nở nụ cười trước khi mở lời chào họ.
Cảm ơn Sư Phụ dạy con biết sẻ chia. Có thể con đang được ăn một bữa cơm ngon, uống ngụm nước ấm. Nhưng ngoài kia, còn bao chúng sinh đang lo từng bữa ăn, con hãy bớt khẩu phần ăn của mình để san sẻ cho những chúng sinh khác. Có thể, chỉ là phần cơm cho bầy chim, ít ra khi chúng được ăn một bữa cũng giúp chúng có được niềm vui với gia đình của chúng. 
Cảm ơn Sư Phụ dạy con lòng khoan dung, độ lượng. Con hãy tự hỏi: “Mình hiện diện trên đời này có thể mang lại điều gì cho người khác, chứ không nên mong ai khác phải làm gì cho con”.
Cảm ơn Sư Phụ dạy con biết khước từ. Từ bỏ những cuộc vui vô bổ, những ham muốn tầm thường của bản thân. 
Cảm ơn Sư Phụ dạy con biết giữ tâm khiêm hạ. Để thấy mình nhỏ bé như cỏ rác cát bụi, không sống theo ý mình, không chấp theo ý mình rồi con sẽ ngắm nhìn được cái tốt của mọi người xung quanh, nó sẽ khiến con bớt cáu gắt, bực dọc, thù hận. 
Người dạy con rằng, có thể con học không giỏi, làm việc chưa tốt, nhưng hãy sống chan hòa và giúp đỡ mọi người. Từ đó, con sẽ học hỏi được nhiều điều để cho mình kiến thức và nền tảng làm việc tốt hơn. 
Cảm ơn Sư Phụ đã cho con lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm có thể đang gánh chịu những khó khăn về mình, hay đang âm thầm bảo vệ lẽ phải. Nhưng có khi là dũng cảm nhận lỗi về mình trước mọi người xung quanh, hay dũng cảm bỏ dần cái xấu xa, ô nhiễm thấp hèn đang ngự trị trong con. 
Cảm ơn Sư Phụ cho con biết cảm thụ. Cảm thụ trong từng ý thơ, từng nốt thăng giáng trong mỗi khúc nhạc, cảm thụ trong từng cánh chim bay, từng ngọn lá, từng cành hoa, từng hạt mưa, từng tia nắng.
Cảm ơn Sư Phụ cho con những suy tư. Suy tư về rác thải, về nhân cách, về tương lai của mình và thế hệ trẻ. Để con thấy mình phải đổi thay cách sống, phải hành động từ những việc nhỏ bé, biết đâu hành động của con có thể truyền cảm hứng cho người khác. 
Tạ ơn Sư Phụ cho con được đau chân. Cái đau chân trong thiền định giúp con kiềm chế những bi ai, sầu muộn để xa dần với lầm lỗi. Cái đau chân giúp con có ước mơ cao đẹp cho thế giới tràn ngập tình yêu thương, để từ đó con nuôi nấng những khát vọng, và mục tiêu cho tương lai của mình. 
Cảm ơn Sư Phụ cho con có một gia đình to, nơi đó huynh đệ đồng tu không hề ganh ghét, đố kỵ nhau, trái lại luôn giữ lửa và truyền cảm hứng cho nhau. 
Cảm ơn Người đã đem thân mình hứng chịu tất cả, để chúng con được bình an tu tập bên nhau. Từ đó con học được bài học trách nhiệm và lòng bao dung từ Người. 
Cảm ơn Sư Phụ cho con được lớn lên, được trưởng thành trong khuôn phép. Dù con còn vô vàn kém dở, còn khờ dại, còn biếng nhác nhưng xin Người hãy chờ đợi, để con có thể cảm nhận mỗi lời dạy của Người thêm sâu sắc hơn. Giữa trăm ngàn đệ từ của Người, con không phải học trò xuất sắc, cũng không có gì nổi trội. Nhưng con đều cố gắng để dần trở thành người Phật tử tốt hơn. Giờ đây, con đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Khoảng cách về địa lý, thời gian khiến cho tâm con hồn trở nên trống vắng. Nhưng từ chân lý cao siêu màu nhiệm của Đức Phật, từ bài học đơn sơ chứa chan cả tấm lòng của Sư Phụ mà con thấy mình luôn được chở che và ấm áp. Con có thể không nhớ hết lời dạy bảo của Người, những hình ảnh người thầy luôn tận tụy, hi sinh, bao dung luôn hiện hữu trong con. Tất cả, cảm ơn Sư Phụ đã cho con cái đích của con đường, là mục tiêu vô ngã giải thoát, con đường đi đến đích là nội tâm thanh tịnh và thiền định. Cảm ơn Người cho con được sống lại một cuộc đời ý nghĩa, cho con đôi tay để cống hiến, trái tim để yêu thương, khối óc để nghĩ những điều cao thượng và hạnh phúc để gìn giữ và đắp xây. 
Thanh xuân ai cũng chỉ có một lần, hãy trân trọng thời gian khi tuổi còn trẻ, đừng để vụt mất tuổi xanh bởi những điều vô bổ tầm thường. Tuổi thanh xuân của con đã nằm trong bàn tay Phật, trong cái “cốc đầu” của Sư Phụ. Và chắc chắn rằng, từ bây giờ và vô lượng kiếp về sau, con không lựa chọn con đường nào khác ngoài con đường tu tập và thực hành lời Phật dạy, vì con là con của Phật.
 
CON TÊN LÀ : NGUYỄN THỊ BIÊN THÙY
PHÁP DANH: HUỆ AN TRÂN
ĐỊA CHỈ: (hiện đang sinh sống tại NHẬT BẢN)
SINH NGÀY: 12.08.1988
SDT: 0866186338 – 0972029513
(ĐÂY LÀ SỐ CỦA MẸ CON, TÊN LÀ ĐẶNG THỊ THÁI,  PHÁP DANH: HUỆ THUẦN ĐĂNG)
 

Bài Viết Mới

Hà Nội: Trung ương Giáo hội kính viếng Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO – Sáng nay ngày 24/10/2021 (19/9 Tân Sửu), chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các Ban, Viện Trung...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h269Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG401Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật108PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật17Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM290Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2079Phật sự miền Đông3103Phật sự miền Tây3741Phật sự miền Trung2179Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1185Phật sự Trung ương GH493Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác7Suy Nghiệm Lời Phật17TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ105Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM27Tin tức3561Tin tức - Phật sự15886Tình Người Trong Đại Dịch1569Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp437Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo423Vesak 201946Video4927Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan