Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: NGUYỄN THỊ THINH | TÍN NHÃN

Xem Thêm

BR-VT: Hội nghị trực tuyến suy cử nhân sự Ban Trị sự Phật giáo TP. Bà Rịa nhiệm kỳ (2021-2026)

PSO - Sáng ngày 20/10/2021 (nhằm ngày 15/9 năm Tân Sửu), tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP....

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 20/10/2021

https://youtu.be/c1JLU5Pxtdk BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Tư, ngày 20/10/2021 (15/09 Tân Sửu) TPHCM: ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI HỌP BÀN KẾ HOẠCH...

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: TÔI LÀ PHẬT TỬ

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (26)

Tiết trời se lạnh vào những ngày cuối Đông. Những chiếc áo khoác đủ màu lại có dịp khoe sắc trên đường phố, trông thật vui mắt! Đâu đây văng vẳng tiếng bài hát chúc mừng Xuân về với tiết tấu thật hào hứng. Một mùa Xuân ấm áp và đầy hy vọng sắp chào đón chúng ta.
Tôi chợt nhớ lại ngày con gái Út đưa tôi đến Chùa Vạn Đức ở Thủ Đức để được Quy Y Tam Bảo. Đó là ngày Đức Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia (19/02 âm lịch). Niềm vui khôn tả khi được cùng con đến Chùa từ sáng, để chờ đến giờ được Thầy trụ trì làm lễ. Buổi lễ thật trang nghiêm, có rất đông Phật tử từ khắp nơi về Chùa Quy Y Tam Bảo. Quỳ gối làm lễ nơi chánh điện, ngước nhìn lên Phật đài, chiêm ngưỡng Đức Thế Tôn, tâm tư lắng đọng, tôi nguyện sẽ luôn hành theo những lời Ngài dạy bảo, noi gương trong sáng của Ngài và sẽ làm con ngoan của Ngài mãi mãi.
Sau buổi lễ, tôi được hướng dẫn qua thư viện Chùa nhận Chứng Điệp Quy Y. Tôi bồi hồi sung sướng khi nhận Chứng Điệp và tên mới do Thầy trụ trì đặt. Tôi thầm nghĩ về tên mới này và nguyện sẽ sống sao cho xứng đáng với Pháp danh Thầy đặt. “TÍN NHÃN”
Thư viện, nơi tôi thích nhất trong Chùa. Nhiều sách hay về Phật học mà tôi cần phải đọc. Tuy nhiên, vì mới là Phật tử quy y, nên tôi chỉ dám chọn đọc những cuốn sách nhỏ, mỏng, được bày trên kệ “sách tặng gieo duyên”, vì e rằng: xin về rồi không đọc được hết chữ trong sách. (“Tam quy ngũ giới ” của HT. Thích Chân Tính; “Niềm tin Tam Bảo ” của HT. Thích Hoằng Tri; “Chỉ rõ công phu niệm Phật ” của HT. Thích Trí Tịnh ).
Một điều rất quan trọng đối với tôi: Thầy Tổ của tôi là cố HT. Thích Trí Tịnh, một người Thầy vĩ đại mà tôi rất ngưỡng mộ. Tôi nguyện sẽ luôn tu tập và học hỏi theo gương của Ngài, hầu mong được xứng đáng là đệ tử của Ngài.
Là Phật tử chính thức với tên mới này, tôi như một con người mới từ vẻ ngoài đến tâm tư, tình cảm, lối sống,… trong các sinh hoạt hàng ngày. Thật lạ lùng làm sao…!
Tôi nghĩ thầm: Là con Phật, mình phải biết về đạo Phật của mình, phải biết về nguồn gốc của đạo Phật. Thế là tôi tìm hiểu về nguồn gốc, về sự phát triển của đạo Phật và sự du nhập của đạo Phật vào Việt Nam. Tôi cố gắng mày mò trên Google, nghe các bài giảng Pháp của Thầy Thích Trí Quảng. Thật hãnh diện khi tôi theo đạo Phật, một tôn giáo lâu đời nhất trong lịch sử, vẫn tiếp tục duy trì và phát triển trong nhiều nước trên thế giới. Đạo Phật đã du nhập vào nước tôi, tồn tại và tiếp tục phát triển mạnh mẽ qua các thời kỳ lịch sử.
Qua việc được Quy Y Tam Bảo, qua việc đọc các sách xin được từ thư viện Chùa, tôi tiếp thu được nhiều điều hay và lợi ích trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tôi và con gái tôi thường đi viếng các Chùa khi có dịp hoặc vào những ngày lễ lớn như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan,… tôi thường về Chùa nơi tôi Quy Y, lễ Phật và thăm hương linh Tổ.
Tôi thực hành sống chánh niệm, thường xuyên niệm Phật A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát. Mỗi sáng sớm thức dậy, tôi tụng Chú Đại Bi và đọc Kinh Nhật Tụng mỗi tối trước khi ngủ. Những ngày 14, 30 âm lịch hàng tháng, tôi đọc Kinh Sám Hối Hồng Danh. Những lúc rảnh rỗi, tôi ngồi thiền hơi thở.
Trong tâm trí tôi, luôn là hình ảnh Đức Thế Tôn và Phật Bà ngự trị, tôi nguyện thực hành theo hạnh của các Ngài, xin các Ngài gia hộ cho tôi luôn được cuộc sống thanh tịnh, an nhiên, tự tại; tôi biết yêu thương mọi người và mọi loài; không còn lòng tham, sân, si; biết từ, bi, hỷ, xả; có trí huệ soi sáng, minh mẫn để tinh tấn tu học trên đường Đạo Pháp.
Tôi còn phải biết về cuộc đời của Đức Thế Tôn (Phật Thích Ca Mâu Ni ), vị Tổ đầu tiên đã sáng lập ra Đạo Phật, làm người dẫn đường và làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Trước đây, tôi đã đọc cuốn “Đường xưa mây trắng” của Thầy Thích Nhất Hạnh, nhưng lúc đó, tôi đọc như đọc truyện, đọc lướt qua, chỗ nào thấy hay thì đọc và hầu như không có khái niệm gì. Mặc dù nhà tôi theo Đạo Phật, thỉnh thoảng đi viếng các Chùa và luôn tôn sùng Đức Thế Tôn.
 Nay, là Phật tử Quy Y rồi, chợt nhớ lại cuốn sách nói về cuộc đời Đức Phật, tôi bèn lấy ra đọc lại ngấu nghiến ngày đêm không ngừng nghỉ. Lúc này, tôi như chìm đắm vào cuộc hành trình của Đức Phật, khi Ngài đi tìm Đạo. Tôi như sống trong cảnh tu hành của Ngài, thấm thía với những lời Ngài dạy, thương cảm kính yêu Ngài biết bao qua những gian truân, thử thách mà Ngài phải vượt qua. Cuối cùng, tôi đã lặng người, lắng lòng, với vô vàn cảm xúc thương tiếc trong cảnh Ngài nhập Niết Bàn tại rừng Sala ở xứ Câu-ly.
Tôi vẫn còn như nghe đâu đây văng vẳng tiếng của Bụt dặn dò lần cuối:
“Này các vị khất sĩ! Các vị hãy nương tựa vào chính mình, hãy tự mình làm hòn đảo cho chính mình, đừng nương tựa vào gì khác, đừng nương tựa vào ai khác, như vậy các vị mới không bị đánh chìm bởi những đợt sóng của sầu đau, của thất vọng, của chơi vơi. Các vị hãy lấy giáo Pháp làm hòn đảo, làm chỗ nương tựa, và đừng nương tựa vào gì khác, đừng nương tựa vào ai khác.
Này các vị khất sĩ! Các vị hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi. Hãy lấy Chánh Pháp làm đuốc”.
Quy Y Phật, tôi nguyện noi theo gương sáng của Ngài đời đời, kiếp kiếp.
Quy Y Pháp, tôi phải có sự học hỏi, trau dồi Kinh Pháp.
Quy Y Tăng, tôi hòa nhập với Tăng (Ni ) đoàn, tinh tấn tu tập.
Tôi đã liên hệ với Thư viện Quốc Gia, xin phô tô bộ sách “Phật học phổ thông”. Qua bộ sách này, tôi đã tự học giáo lý Phật giáo, tham khảo Phật Pháp dễ dàng và thoải mái.
Tôi đã tìm hiểu và thực hành nghiêm túc về “5 giới cấm”. Tôi thường xuyên Sám Hối mỗi tháng để nhận ra các sai phạm, cầu xin được tiêu trừ tội lỗi và hứa sẽ không tái phạm nữa. Có ý thức giữ ý, thân, tâm trong sạch. Gia đình tôi ăn chay đều đặn hai ngày mỗi tháng. Người đời ai cũng có bổn phận. Là Phật tử, tôi càng thấm nhuần hơn nữa về bổn phận của người Phật tử tại gia.
Tôi rất thích đọc Kinh Pháp Cú:
“Ý dẫn đầu các Pháp,
Ý làm chủ, ý tạo.
Nếu với ý thanh tịnh,
Nói lên hay hành động.
An lạc bước theo sau,
Như bóng không rời hình.”
Sáu câu thơ rất hay, tôi học thuộc lòng.
Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, tôi giữ đạo của mình trong các cách cư xử, sinh hoạt. Sao cho vui vẻ, thuận hòa. Luôn lấy tinh thần “Lục Hoà” làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Do đó, tôi đã được sống trong một đại gia đình êm ấm, hạnh phúc.
Ngoài xã hội, là Giáo Viên, nên tôi luôn phải giữ gìn đạo đức thật tốt, hầu làm gương sáng cho các em noi theo. Nay là Phật tử, tôi nghĩ phải giữ đạo đức tốt hơn nữa để xứng đáng tự hào “Tôi là Phật tử “, là “con của Bụt “. Mong rằng ngày nào đó, tôi sẽ có dịp đem những điều hiểu biết về Phật Pháp này, truyền lại cho mọi người, để cùng nhau tạo dựng một xã hội với phương châm “tốt Đời, đẹp Đạo “. Đó là tôi đã thực hành “Pháp thí “.
Cuộc sống là Vô Thường, hiểu như vậy, nên trong tôi không còn sự tham ái, mê mờ. Ngược lại, tôi luôn giữ được sự an tịnh của tâm hồn. Luôn giữ tính chân thật, không sống giả dối, tạm bợ. Mong rằng Phật tánh sáng suốt trong mình sẽ hiện ra, hạnh phúc chơn chánh sẽ được đón nhận.
Tôi luôn tin vào Nhân Quả. Phàm làm việc gì, tôi đều suy nghĩ cẩn thận trước khi thực hiện. Tôi tin rằng: gieo Nhân tốt thì sẽ gặt Quả tốt. Hậu quả tốt hay xấu, sẽ đến với chúng ta đời này hoặc đời sau.
Ngoài “5 giới cấm “, Phật còn dạy chúng ta “Thập Thiện Nghiệp “. Thực hiện được “10 điều lành ” này, sẽ đem lại hạnh phúc cho mình và cho tất cả mọi người.
Làm từ thiện, là việc mà tôi yêu thích. Tôi đã là Hội viên của Hội Khuyến Học từ nhiều năm qua, cấp nhiều học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đó chỉ là thực hành “Tài thí”. Bên cạnh đó, với lòng từ bi, tôi đã an ủi, vỗ về, hòng trấn an mọi người trước những nỗi lo âu, sợ hãi. Đây là thực hiện “Vô uý thí”.
 “Tôi là Phật tử”. Một niềm tự hào, hãnh diện đã dấy lên trong tôi tự lúc nào, thúc đẩy tôi ngày càng sống gương mẫu hơn. Luôn sống trong chánh niệm. Giữ “thân, khẩu, ý”, luôn vui vẻ, thanh tịnh, an nhiên, tự tại. Thường niệm “A Di Đà Phật” và “Quán Thế Âm Bồ Tát”.
Con nguyện giữ gìn “Thập thiện nghiệp”, thực hiện đầy đủ bổn phận của người Phật tử tại gia. Hoà hợp với chư tôn đức Tăng, Ni, theo tinh thần “Lục Hoà” và luôn nhớ lời dạy của Sư Ông: “Tinh Tấn tu học trên đường Đạo Pháp”.
 Mải miết với những dòng tâm sự “Tôi là Phật tử”, quay sang thấy con gái đang đợi Mẹ cùng đi Chùa sáng nay. Hôm nay, ngày lễ “Đức Phật Thích Ca thành Đạo – mùng 08/02 “. Vâng lời Phật dạy: “Thiểu dục, tri túc”; không tham, sân, si; không chạy theo những ước muốn xa vời, viển vông; hạnh phúc với những cái mình hiện có. Gia đình, xã hội sẽ an vui, hoà bình. Không ai giành giật của cải, danh vọng, miếng ngon, vật lạ của ai nữa.
Là Phật tử không khó phải không các Bạn!
Là Phật tử sẽ thấy cuộc sống mình tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn!
Ước mong sao xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, với tất cả chúng ta đều là Phật tử – đều là con Phật. Đạo Phật Việt Nam và Đạo Phật trên Thế giới ngày càng phát triển vững mạnh, đem lại hoà bình và hạnh phúc cho muôn loài.
Nhân mùa Xuân về, năm mới Tân Sửu bắt đầu; Kính chúc quý Chư vị Hoà Thượng trong Ban Biên Tập và trong Ban Giám Khảo cuộc thi, các quý Cộng tác viên, quý vị độc giả… nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc, thân tâm an lạc, gia đình hưng thịnh.
Ước mong sao… Tết Tân Sửu năm nay 2021, tôi được: vừa đọc báo Xuân, vừa mừng Xuân với niềm vui sướng đầu năm và tràn đầy hy vọng tươi sáng.
Trân trọng kính chào!
Tôi tên là: NGUYỄN THỊ THINH
Pháp danh: TÍN NHÃN
Số điện thoại: 0772091357
Địa chỉ: 162 C, đường Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Email: thinhphuc162@gmail.com

Bài Viết Mới

BR-VT: Hội nghị trực tuyến suy cử nhân sự Ban Trị sự Phật giáo TP. Bà Rịa nhiệm kỳ (2021-2026)

PSO - Sáng ngày 20/10/2021 (nhằm ngày 15/9 năm Tân Sửu), tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP. Bà Rịa (tịnh xá Ngọc...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 20/10/2021

https://youtu.be/c1JLU5Pxtdk BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Tư, ngày 20/10/2021 (15/09 Tân Sửu) TPHCM: ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI HỌP BÀN KẾ HOẠCH TỔ CHỨC ĐẠI LỄ KỶ...

Tiền Giang: Nhiều tự viện tiếp tục tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid 19

PSO – Nhằm để hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19, những ngày qua, nhiều chùa...

Đà Nẵng: Họp bàn công tác tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PSO - Chiều ngày 19/10/2021, tại Văn phòng Ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng (số 70 Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h267Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị61Đọc Lại Tạp Chí VHPG399Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật13Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM289Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2058Phật sự miền Đông3100Phật sự miền Tây3736Phật sự miền Trung2173Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1183Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác4Suy Nghiệm Lời Phật13Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3539Tin tức - Phật sự15799Tình Người Trong Đại Dịch1560Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp435Từ thiện Xã hội2616Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo420Vesak 201946Video4859Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan