Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: TRẦN BÍCH LAN | DIỆU THẢO

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 19/10/2021

https://youtu.be/yaQTX96i6TE BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Ba, ngày 19/10/2021 (14/09 Tân Sửu) NINH BÌNH: HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN RÀ SOÁT CÔNG...

Tiền Giang: Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp phiên đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội

PSO – Sáng ngày 19/10/2021 (14/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Vĩnh Tràng, ấp...

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: TÔI LÀ PHẬT TỬ

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (12)

Một câu khẳng định dõng mãnh đầy niềm tự hào thôi thúc tôi cầm bút chia sẻ với chương trình: “Tôi là Phật tử!”
Tuổi thơ tôi gắn liền với những câu chuyện Cổ tích và tôi tin Ông Bụt, Bà Tiên là có thật. Mỗi khi đi học cần gì hoặc thiếu gì, trong đầu tôi cứ nghĩ sẽ có Ông Bụt hiện ra hay Bà Tiên xuất hiện. Và nụ cười hiền hòa, giọng nói dịu dàng, trìu mến, sự quan tâm ân cần của Cô giáo dành cho tôi. 
Năm tháng qua đi, tôi lớn lên tất bật với những lo toan cơm áo gạo tiền, chạy theo vòng xoáy cuộc đời quên cả Ông Bụt, Bà Tiên của tuổi thơ tươi đẹp. Khi có được mọi thứ: công việc ổn định, chồng tốt, con ngoan thì sức khoẻ tôi sa sút trầm trọng. Trong một lần bị bệnh, rồi ngất xỉu, tôi không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy nhìn mọi người ở xung quanh, tôi cảm nhận rõ được và mất; vui – buồn; khen – chê; vinh – nhục trong cuộc đời. Tôi giật mình tự nhủ: “Tại sao tôi được sinh ra? Và tôi có mặt trên cuộc đời này để làm gì?” Sức khoẻ kém khiến tôi mất ngủ, tôi trăn trở với câu trả lời. Trong giấc mơ tôi được bạn tôi đưa đến một ngôi Chùa trên núi cao, đi xa ơi là xa, lên đó tôi được gặp một vị Sư ở trong núi, lòng tôi thật hạnh phúc. Lên đó tôi được ngắm nhìn tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát thật đẹp… Vài ngày sau, tôi được Cô bạn cùng trường mời tham dự Lễ đúc Đại Hồng Chung tại Tịnh viện Vân Sơn, Tam Đảo. Đặt chân đến nơi này, tôi như được chạm vào chốn bồng lai tiên cảnh. Giữa núi rừng hùng vĩ, những âm thanh niệm Phật trầm bổng khiến tôi buông xuống tất cả. Bất chợt tôi thấy mình thật hạnh phúc khi được lắng nghe bài kinh:
“Được phụng dưỡng mẹ cha
Yêu thương gia đình mình
Được hành nghề an lạc
Là phúc đức lớn nhất”.
Buổi chiều hôm đó, tôi được nghe Thầy trụ trì giảng pháp. Những lời giảng của Thầy đã chắp cánh đưa tôi trở về thời cắp sách, tâm hồn tôi trở lên trong sáng vô tư. Sau chuyến đi đó tôi như được chuyển mình sang một cảnh giới an lạc hơn, thánh thiện hơn. Tôi cảm nhận đầu óc sáng suốt, tinh thần sảng khoái, tâm hồn rộng mở. Tôi thấy yêu bản thân hơn, tôi ý thức rèn luyện sức khỏe bằng cách tập yoga, ngồi thiền. Tôi tự ý thức mỗi sáng đọc 5 biến chú đại bi. Sau một tuần tôi thuộc Chú đại bi, nhưng tôi thấy tôi như một con vẹt đọc chỉ để chú tâm chứ không hiểu được gì. Ngày nối ngày tôi bắt đầu thích tìm hiểu Phật Pháp, thích nghiên cứu cuộc đời của mình. Tôi nhớ, từ khi lên 4 tuổi cho đến lúc 30 tuổi. Mỗi một chặng đường đi qua, tôi rất nhớ những trải nghiệm cuộc đời: buồn, vui, thăng, trầm của cuộc sống. Tôi thấy biết ơn Tam Bảo, biết ơn Cha Mẹ, biết ơn Thầy hiền bạn tốt… Tự thân thấy mình thật may mắn được sinh ra trong cuộc đời này. Tôi nhận thức Đạo Phật không nằm ngoài hai từ “Nhân – Quả”. Học Phật, tôi quán chiếu theo kinh nhân quả và chia sẻ cho mọi người dễ học, dễ nhớ, dễ thấy, dễ hành. Tôi rút ra câu trả lời: ta sinh ra trong cuộc đời này để báo ân và phụng sự. Đó chính là ý nghĩa khi hiện hữu ở cuộc đời này. Từ đó, tôi chủ động sắp xếp công việc, hàng ngày dậy sớm công phu, dành cho mình 20 phút tĩnh tâm hít thở. Mỗi tháng, tôi tự thưởng cho mình một ngày Chủ Nhật, lên Tịnh viện Vân Sơn học Phật nghe pháp.
Mỗi một ngày lên đây tôi cảm nhận được những điều tốt đẹp. Hình ảnh các em sinh viên làm thiện nguyện. Các Cụ 70, 80 tuổi hành lễ rất chăm chỉ và trang nghiêm. Tôi được nghe bà cụ tuổi ngoài 80 chia sẻ: “Các cụ theo Thầy lên đây học đạo từ khi nơi đây còn hoang sơ, cơ sở vật chất thiếu thốn phải trải bao tải trên sỏi đá ngồi tu. Bây giờ các cháu đến đây đã có nhà tôn để ngồi học tránh mưa, tránh nắng. Cháu còn trẻ cố gắng mà theo học Phật Pháp nhé!”. Giọng nói ấm áp đi vào lòng người và hình ảnh Cụ bà tóc bạc trắng như cước đã để lại ấn tượng trong tôi. Tôi bỗng nhớ tới Bà Tiên trong truyện cổ tích. Về nhà, tôi tìm hiểu ý nghĩa của Chú đại bi, mới biết 84 câu trong Chú đại bi là 84 hình tượng hiện thân, ứng thân, hóa thân của Bồ Tát. Và bà Cụ tu tập đã học hạnh của Ngài. Tôi nhớ tới câu tục ngữ thời đi học: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.
Một tháng sau đó đến ngày tu tập, tôi quyết tâm học Phật hiểu pháp, tôi tự tin gặp Thầy trụ trì. “Bạch Thầy! Cho con hỏi đích của đạo là hướng con người đến chân, thiện, mỹ đúng không ạ? Hình ảnh vị Thầy hiền từ,  đức độ trong bộ nâu sòng rất giống vị Sư tôi gặp trong giấc mơ. Thầy để lại ấn tượng trong tôi với nụ cười hỷ xả thật giống Phật Di Lặc và đôi mắt sáng ngời đã trả lời tôi dõng dạc: “Đúng! Cao hơn là tu tập để giải thoát con người”. Câu nói hàm chứa điều bí ẩn khiến tôi quyết tâm đi tìm “giải thoát”. Với quyết tâm cao độ, học đi đôi với hành và ngưỡng mộ Thầy, ngưỡng mộ các Cụ, tôi từng bước tu tập. Trong đầu luôn hiện hữu: “Thầy làm được, các Cụ làm được thì mình cũng sẽ cố gắng làm được”.
Tôi từng bước gieo duyên Phật Pháp đến với mọi người. Để mọi người hiểu rằng, Đạo Phật rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Những bữa ăn tôi hướng dẫn mọi người lựa chọn thức ăn vào cơ thể, sống thân thiện bảo vệ môi trường. Tôi mạnh mẽ chia sẻ với mọi người vì muốn có sức khoẻ thì phải rèn luyện cho thân thể dẻo dai. Học tính kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại để tâm mình luôn vững vàng trước mọi khó khăn. Khi thân khoẻ, tâm an thì cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái. Và quan trọng nhất là giữ gìn năm giới: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu, cuộc đời sẽ bình an, hạnh phúc.
Tôi may mắn được sống và làm việc trong môi trường thiện lành nên khi gieo duyên đều được mọi người hiểu và hoan hỷ. Tôi áp dụng những lời dạy của vào cuộc sống cho tâm hồn trong sáng, thăng hoa từng ngày. Mỗi sáng thức dậy với tôi là một ngày biết ơn. Trong cuộc sống, tôi luôn nhớ Phật, Bồ Tát luôn hiện hữu xung quanh, luôn hoá hiện để giúp đỡ mọi người. Mỗi người được tôi chia sẻ họ đều rất vui khi biết đến Thầy, biết đến đạo Phật để quy y, giữ giới. 
Mỗi tháng, tôi gieo duyên cho mọi người cùng đi tu tập để học Phật, hiểu pháp, cùng nhau ứng dụng Pháp Phật vào cuộc sống hàng ngày để có an vui, hạnh phúc và cùng gánh vác trách nhiệm của người Phật tử phụng sự và hộ trì Tam Bảo. Nhiệm vụ của chúng tôi là nhân rộng duyên này tới tất cả mọi người cùng biết đến đạo Phật.
Thấm thoát mười năm trôi qua, chúng tôi luôn sống và làm việc trong ngôi trường hạnh phúc. Mỗi lần về Chùa chúng tôi như được trở về mái nhà chung, nơi nương náu những tâm hồn non dại. Chùa đối với chúng tôi là trường học, là nơi để tu tập và trau dồi kiến thức. Chùa như nhà, đối với chúng tôi là nơi để chia sẻ yêu thương. Chùa, trường, nhà luôn có trong chúng tôi, chúng tôi luôn có trong tất cả.
Chúng tôi trân quý và biết ơn Đạo Phật! Tuệ giác của Đức Phật luôn tỏa sáng khắp muôn nơi. Chúng tôi thật hạnh phúc khi là người con Phật!
Tôi là Phật tử! 
Bạn là Phật tử!
Chúng ta là Phật tử!.

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 19/10/2021

https://youtu.be/yaQTX96i6TE BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Ba, ngày 19/10/2021 (14/09 Tân Sửu) NINH BÌNH: HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN RÀ SOÁT CÔNG...

Tiền Giang: Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp phiên đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội

PSO – Sáng ngày 19/10/2021 (14/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong,...

Khóa tu “Thiền và Doanh nhân” khơi nguồn sự sống cho chủ doanh nghiệp

Trong nhiều ngày qua ở Việt Nam, dịch bệnh Covid - 19 đã làm tê liệt các hoạt động, tạo nên nhiều khó khăn...

Hà Tĩnh: Phật giáo huyện Vũ Quang tặng quà cho học sinh nghèo năm học mới

Sáng ngày 14-10 -2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có chương trình thiện nguyện trao quà đến các Trường...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h266Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG397Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật12Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2058Phật sự miền Đông3097Phật sự miền Tây3734Phật sự miền Trung2172Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1182Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác3Suy Nghiệm Lời Phật12Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3538Tin tức - Phật sự15789Tình Người Trong Đại Dịch1555Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2613Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo418Vesak 201946Video4852Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan